Quy mô khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ 1,2 tỷ đô la ở Cầu Giấy, Hà Nội "khủng" cỡ nào?

27/08/2021 08:41 AM | Kinh doanh

Khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ dự kiến xây dựng tại Hà Nội có tổng ngân sách 1,2 tỉ USD, "nhỉnh' hơn tòa đại sứ tại Anh, trong khi quy mô cũng ngang ngửa khu phức hợp tại Trung Quốc.

Ngày 25/8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris dự lễ ký thoả thuận thuê đất để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ dự kiến xây dựng tại Hà Nội có tổng ngân sách 1,2 tỉ USD, quy mô 39.000m2 trên khu đất có tổng diện tích 3,2 hecta.

Khu phức hợp sẽ nằm giữa không gian thành phố và công viên Cầu Giấy, Hà Nội, với thiết kế tòa nhà được lấy cảm hứng từ vịnh Hạ Long. Theo Đại sứ quán Mỹ, kiến trúc này sẽ thể hiện "cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Mỹ".

Theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ, chịu trách nhiệm thiết kế kiến trúc cho công trình này là tập đoàn EYP Architecture & Engineering, trụ sở tại Washington, D.C., Mỹ.

Trên trang web chính thức của EYP, bản thuyết minh về công trình cho biết: "Công trình được lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long, nơi nổi tiếng với vùng biển lung linh và hàng nghìn đảo đá vôi cao chót vót. Vật liệu xây dựng thể hiện cách tiếp cận ngoại giao minh bạch và hướng tới tương lai của Mỹ".

 Quy mô khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ 1,2 tỷ đô la ở Cầu Giấy, Hà Nội khủng cỡ nào?  - Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội sẽ tọa lạc tại khu vực có nhiều công trình nổi tiếng như tòa nhà Viettel, tòa nhà FPT. (Nguồn ảnh: EYP Architecture & Enginerring)

 Quy mô khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ 1,2 tỷ đô la ở Cầu Giấy, Hà Nội khủng cỡ nào?  - Ảnh 2.

Công trình hướng ra phía công viên Cầu Giấy với nhiều cây xanh. (Nguồn ảnh: EYP Architecture & Enginerring)

 Quy mô khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ 1,2 tỷ đô la ở Cầu Giấy, Hà Nội khủng cỡ nào?  - Ảnh 3.

Thiết kế cảnh quan của Khu phức hợp Đại sứ quán. (Nguồn ảnh: EYP Architecture & Enginerring)

Với tổng ngân sách 1,2 tỉ USD, cao hơn cả kinh phí xây tòa Keangnam (khoảng 1,1 tỷ đô la), dự án này cũng được đánh giá là 1 trong những tòa đại sự quán Mỹ được đầu tư lớn nhất thế giới, cao hơn cả tòa đại sứ Mỹ tại Anh.

Tòa đại sứ Mỹ tại Luân Đôn, Anh có chi phí ước tính 1 tỉ USD, theo CBS News. Theo CNN, tổng quy mô khu đại sứ quán là gần 20.000 m2, còn tòa nhà chính cao 65 m có tổng diện tích hơn 48.000 m2. Tòa đại sứ này có khoảng 800 nhân viên và ước tính tiếp 1.000 lượt khách mỗi ngày.

 Quy mô khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ 1,2 tỷ đô la ở Cầu Giấy, Hà Nội khủng cỡ nào?  - Ảnh 4.

Kiến trúc sư KieranTimberlake là người thiết kế tòa đại sứ quán Mỹ tại Anh. (Nguồn ảnh: Usembassy UK)

 Quy mô khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ 1,2 tỷ đô la ở Cầu Giấy, Hà Nội khủng cỡ nào?  - Ảnh 5.

Đây là công trình gây ấn tượng mạnh mẽ về ngôn ngữ thiết kế. Nhìn từ xa tòa nhà như 1 khối pha lê trong suốt. (Nguồn ảnh: theguardian)

Về quy mô, tòa đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc rất rộng lớn, nằm trên khu đất rộng 4 hecta, chi phí xây dựng khoảng 434 triệu USD. Khu phức hợp gồm 6 tòa nhà, được hoàn thành vào năm 2008, với nhiều nét kiến trúc kết hợp yếu tố phương Đông và phương Tây.

Đại sứ quán bao gồm các tác phẩm của các nghệ sĩ lớn của Mỹ và Trung Quốc. Nổi bật là tác phẩm điêu khắc Hoa tulip mang tính biểu tượng của Jeff Koons bên ngoài tòa nhà.

 Quy mô khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ 1,2 tỷ đô la ở Cầu Giấy, Hà Nội khủng cỡ nào?  - Ảnh 6.

Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc. (Nguồn ảnh: Usembassy China)

Hoàng Linh

Cùng chuyên mục
XEM