Quý I GDP tăng "sốc" trên 7%, cao nhất trong 10 năm qua!

28/03/2018 08:21 AM | Kinh tế vĩ mô

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh cho biết tăng trưởng GDP Quý I/2018 dự kiến đạt trên 7%, tốt nhất trong 10 năm qua.

Quý I GDP tăng "sốc" trên 7%, cao nhất trong 10 năm qua!

Chiều nay (27/3), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp của Tổ điều hành kinh tế vĩ mô nhằm đánh giá tình hình thực hiện các giải pháp tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và dự báo kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2018.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tình hình kinh tế trong nước Quý I vẫn giữ xu thế tích cực từ cuối năm 2017 trở lại đây khi kinh tế vĩ mô ổn định, các chỉ số đều đạt kết quả khả quan.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh, dự kiến tăng trưởng GDP Quý I/2018 tốt nhất trong 10 năm qua, ở mức tăng trưởng trên 7%.

Trong đó, công nghiệp - xây dựng là động lực cho tăng trưởng kinh tế với mức tăng 11%, với sự đóng góp mạnh mẽ của công nghiệp chế biến chế tạo. Ngành nông nghiệp cũng duy trì tăng trưởng khi tận dụng được những thuận lợi từ thời tiết và quá trình tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, thuỷ sản có nhiều khởi sắc cả về khai thác và môi trường. Lĩnh vực dịch vụ diễn biến sôi động, sức mua tăng mạnh nhờ ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó chi tiêu cá nhân ngày càng tăng.

Về chỉ số giá tiêu dùng bình quân, theo báo cáo đã được kiểm soát tốt ở mức tăng 2,82%.

Bên cạnh đó, nhiều đơn hàng lớn về xuất khẩu hàng hoá được ký trong đầu năm 2018 giúp kim ngạch xuất khẩu ước đạt 33,62 tỷ USD tăng 23% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó đã có 8 loại mặt hàng có giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD.

Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 32,54 tỷ USD, tăng 13,6%. Trong Quý I/2018, cả nước xuất siêu 1,1 tỷ USD. Mặt bằng lãi suất tương đối ổn định. Tổng thu cân đối ngân sách thì ước 17,5% dự toán. Chi cân đối ngân sách 14,8% dự toán.

Trong 3 tháng đầu năm, cả nước có 26.800 doanh nghiệp thành  lập mới, mức cao nhất trong vòng 7 năm qua.

"Doanh nghiệp tư nhân tham gia vào thị trường với tốc độ cao đã đóng góp tích cực tăng trưởng chung của cả nước", ông Mạnh nói.

Tới hết năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hy vọng số lượng doanh nghiệp thành lập mới sẽ vượt con số 126.000 doanh nghiệp của năm 2017.

Về vốn FDI, tính tới nay, luỹ kế thực hiện vốn FDI đạt 176,25 tỷ USD, bằng 55% tổng vốn còn hiệu lực. Trong Quý I, vốn FDI tăng thêm, góp mới, đăng ký cấp mới là 5,8 tỷ USD (bằng 75,2% cùng kỳ). Nhưng thực hiện vốn đạt 3,88 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với năm 2018, Bộ Kế hoạch Đầu tư đã đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng. Kịch bản 1 là mức tăng 6,7%  - mức cao nhất theo Nghị quyết của Quốc hội với điều kiện phải thực hiện kiên trì các giải pháp tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2018. Kịch bản thứ 2 là tăng trưởng GDP là 6,8% với lực đẩy từ công nghiệp chế biến, chế tạo tăng tốt.

Thứ trưởng Lê Quang Mạnh nhận định nếu không có biến động lớn xảy ra, các yếu tố tư nhân đi vào hoạt động tốt thì mức tăng 6,8% cũng có thể phấn đấu hướng tới được.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dù đánh giá cao những kết quả đã đạt được nhưng ông vẫn nhấn mạnh không được chủ quan mà cần tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả, hiệu lực các giải pháp đề ra tại Nghị quyết số 01 của Chính phủ.

Ông đề nghị các bộ, ngành và địa phương rà soát, thúc đẩy các nhân tố hỗ trợ cho tăng trưởng, thu ngân sách của những tháng tiếp theo như việc Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn sẽ hoạt động thương mại trong tháng 5 tới,...

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành theo dõi sát các diễn biến kinh tế ở trong nước, khu vực và trên thế giới, thực hiện các báo cáo chuyên đề về tình hình kinh tế vĩ mô ở các lĩnh vực ngân hàng- tài chính, chứng khoán, bất động sản,... trong dài hạn để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Theo Phó Thủ tướng, khi kinh tế tốt hơn thì phải lo xa hơn cho các năm tiếp theo, để khi khó khăn thì có dư địa để điều chỉnh.

Theo T.Công

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm