Quốc hội không đồng ý cấm điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu có nồng độ cồn

03/06/2019 15:53 PM | Xã hội

Qua xin ý kiến qua hình thức biểu quyết vào chiều nay 3-6, quá bán đại biểu Quốc hội đã không đồng ý cấm điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu có nồng độ cồn

Chiều nay 3-6, Quốc hội đã xin ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thông qua hình thức biểu quyết về 3 nội dung có nhiều quan điểm trái chiều trong dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Cụ thể, với quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông (nêu tại khoản 8 điều 5 dự thảo Luật), Quốc hội tiến hành biểu quyết 2 phương án.

Phương án 1: Cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn (đã uống rượu bia thì không được điều khiển phương tiện tham gia giao thông).

Phương án 2: Cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

 Quốc hội không đồng ý cấm điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu có nồng độ cồn  - Ảnh 1.

Kết quả biểu quyết không quá bán phương án đã uống rượu bia thì không được điều khiển phương tiện tham gia giao thông


Theo đó, kết quả biểu quyết, chỉ có 44,21% ĐBQH tham gia biểu quyết tán thành với phương án 1 và có 49,59% ĐBQH biểu quyết tán thành phương án 2. Do vậy, cả 2 phương án đều không quá bán, tức không được Quốc hội thông qua.

Tiếp đó, Quốc hội tiến hành biểu quyết về 2 phương án hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ mà ban soạn thảo dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia xin ý kiến để đưa trở lại điều 5 dự thảo luật về "Các hành vi bị nghiêm cấm".

Kết quả, với phương án 1 là "Bổ sung quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22 giờ đến 8 giờ sáng hôm sau", chỉ có 46,28% ĐBQH tham gia biểu quyết đồng ý; với phương án 2 là "Không quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ" cũng chỉ có 44,21% ĐBQH đồng ý.

Như vậy, Quốc hội thống nhất không đưa vào Luật Phòng, chống rượu bia 2 hành vi bị nghiêm cấm về thời gian bán rượu, bia kể trên.

Cuối cùng, Quốc hội tiến hành biểu quyết 2 phương án về khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình nêu tại điểm c khoản 3 điều 12 của dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia.

Kết quả, có 72,52% ĐBQH tham gia biểu quyết đồng ý với phương án 1 là: "Quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình từ 18 giờ đến 21 giờ hằng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em". Như vậy, Quốc hội thống nhất sẽ đưa nội dung này vào quy định trong Luật phòng, chống tác hại của rượu bia.

Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia trình Quốc hội lần đầu tại kỳ họp cuối năm 2018, dự kiến thông qua ngày 14-6. Tuy nhiên, quá trình thảo luận còn nhiều ý kiến khác nhau về nội dung của dự thảo Luật. Nhiều đại biểu đề nghị đưa trở lại dự Luật những chế tài mạnh như quy định bán rượu, bia theo giờ; cấm bán rượu, bia trên Internet...

Theo Ng. Hưởng

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm