Quốc gia nào người dân có tuổi thọ kém nhất châu Âu?

20/10/2020 08:05 PM | Thời sự

Mới đây, các chuyên gia phát hiện ra rằng Ukraine đang xếp cuối cùng ở châu Âu về tuổi thọ khỏe mạnh.

Theo kênh 112 Ukraine, trên thế giới thời gian trung bình của một cuộc sống khỏe mạnh hoàn toàn đạt khoảng 63,5 năm, trong khi ở Ukraine là chỉ đạt 61,7 năm.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng Ukraine có thời gian sống khỏe mạnh ngắn nhất trong số các nước châu Âu. Theo báo cáo của 112 Ukraine, điều này được nêu trong nghiên cứu “Gánh nặng bệnh tật toàn cầu” (Global Burden of Disease - GBD).

Theo đó, các chuyên gia đã phân tích các chỉ số về tuổi thọ khỏe mạnh của công dân ở 204 quốc gia trên thế giới trong giai đoạn từ năm 1950-2019 và đưa ra kết luận rằng quốc gia châu Âu có tuổi thọ khỏe mạnh thấp nhất 61,7 tuổi là Ukraine.

Trên thế giới, thời gian sống khỏe mạnh trung bình đạt khoảng 63,5 năm. Ở Nga, con số này là 63,7 năm, ở Belarus 65, ở Ba Lan 68, ở Cộng hòa Séc 68,5, ở Anh 68,9, ở Đức 69,5, ở Italy 71, ở Pháp 71,2, ở Tây Ban Nha 71,3.

Quốc gia nào người dân có tuổi thọ kém nhất châu Âu? - Ảnh 1.
Ukraine có mức sống kém lành mạnh nhất ở châu Âu (Ảnh minh họa: Reuters)

Trong số các quốc gia ở châu Á, công dân Singapore giữ được sức khỏe lâu nhất lên đến 73,9 và của Nhật Bản là 73,3 năm. Ở Mỹ, cuộc sống khỏe mạnh kéo dài trung bình 65,2 năm.

Theo các chuyên gia y tế, Ukraine vẫn ở vị trí cuối cùng về tuổi thọ trong số các quốc gia châu Âu trong gần 30 năm độc lập. Tính đến năm 2018, tuổi thọ trung bình của người Ukraine kéo dài 71 năm.

Được biết, nghiên cứu về “Gánh nặng bệnh tật toàn cầu” bắt đầu vào năm 1990 như một nghiên cứu của Ngân hàng thế giới (World Bank), giờ đây gọi là GBD 1990. Dự án này đánh giá định lượng về các tác động sức khỏe trên 100 bệnh và thương tổn khác nhau (diseases and injuries) tại 8 vùng trên toàn thế giới, ước tính về gánh nặng bệnh tật và tử vong theo giới, tuổi và vùng.

Trước đó, vào năm 2017, trung tâm nghiên cứu của Texty.org.ua của Ukraine mới đây cho biết, Ukraine là quốc gia có mức sống tồi tệ nhất trong tất cả các nước châu Âu với mức lương rất thấp và tham nhũng không kiểm soát khiến người dân phẫn nộ biểu tình hàng ngàn người.

Theo đó, một người Ukraine trung bình chỉ kiếm được 190 euro/tháng (tương đương 223 USD, khoảng 5 triệu đồng). Trong khi một người Thụy Sĩ trung bình kiếm được không dưới 5.000 USD/tháng sau thuế.

Thanh Bình

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Danh sách 33 bất động sản đứng tên bà Trần Uyên Phương Bộ Công an vừa yêu cầu Chủ tịch TPHCM ngăn chặn chuyển nhượng

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) có văn bản số 4631 gửi Chủ tịch UBND TPHCM về việc đề nghị tạm dừng biến động và cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh).

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm