Quốc gia nào đầu tư nhiều nhất để phát triển vaccine Covid-19?

09/05/2021 04:14 PM | Thời sự

98% tiền đầu tư cho nghiên cứu và phát triển vaccine Covid-19 đến từ các chính phủ...

Quốc gia nào đầu tư nhiều nhất để phát triển vaccine Covid-19?

Mới đây, Mỹ đã đảo ngược lập trường khi tuyên bố ủng hộ đề xuất của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc tạm thời bãi bỏ bản quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa Covid-19.

"Đây là cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu. Và tình huống đại dịch bất thường này đòi hỏi những biện pháp phi thường", Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai nhấn mạnh trong một thông cáo.

Tuy nhiên, quan điểm này của Mỹ không được các công ty dược phẩm ủng hộ. Các công ty này cho rằng việc dỡ bỏ bản quyền sáng chế với vaccine Covid-19 không giúp giảm tình trạng khan hiếm nguồn cung vaccine mà chỉ kìm hãm sự sáng tạo, đổi mới.

Những người ủng hộ việc miễn bằng sáng chế cho rằng các nhà sản xuất đã phụ thuộc vào nguồn tài trợ khổng lồ từ các chính phủ để phát triển vaccine và thành công của họ phải được chia sẻ với những quốc gia đang phát triển.

Theo dữ liệu từ Cổng tri thức về Đổi mới và Tiếp cận Thuốc, tính tới ngày 21/3/2021, đã có tổng cộng 5,9 tỷ USD được đầu tư cho việc nghiên cứu và phát triển vaccine. Trong đó, 98,1% đến từ các nguồn vốn từ chính phủ.

Mỹ và Đức là hai quốc gia đầu tư nhiều nhất cho nghiên cứu và phát triển vaccine Covid-19, với lần lượt 2,17 tỷ USD và 1,5 tỷ USD. Đứng thứ 3 là Anh với hơn 500 triệu USD, tiếp đến là Liên minh châu Âu (EU) với 327 triệu USD).

Với trường hợp của Mỹ, trong số 2,17 tỷ USD đầu tư cho phát triển vaccine, có ít nhất 62 triệu USD đến từ các tổ chức từ thiện.

Dưới đây là các quốc gia đầu tư nhiều nhất để phát triển vaccine Covid-19.

Quốc gia nào đầu tư nhiều nhất để phát triển vaccine Covid-19? - Ảnh 1.

Nguồn: Cổng tri thức về Đổi mới và Tiếp cận Thuốc/Statista

Ngọc Trang

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhận ra co-founder lên Shark Tank gọi vốn chính là đồng nghiệp cũ, Shark Bình cho biết 20 năm trước bản thân từng cắp sách học lập trình từ đàn anh

Từ câu chuyện của Shark Bình, nhiều khán giả đã nhận định rằng hãy đối xử tốt với tất cả mọi người xung quanh, kể cả những ai còn yếu kém hơn mình, vì biết đâu một ngày nào đó trong tương lai, họ lại là sếp của mình.

Tất tần tật về vòng loại thứ 3 World Cup 2022 - ngưỡng cửa lịch sử tuyển Việt Nam sắp chạm tới

Đội tuyển Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn lần đầu lọt vào vòng loại cuối cùng của World Cup 2022 sau chiến thắng trước Malaysia.

Vượt mặt Toyota Vios và Hyundai Accent, VinFast Fadil trở thành dòng xe có doanh số cao nhất thị trường ô tô tháng 5

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và vụ lùm xùm với một Youtuber hồi đầu tháng 5 đã không trì hoãn được đà tăng của hãng xe Việt.

Khoai tây chiên của McDonald’s được trồng trên những cánh đồng lớn đến mức có thể nhìn thấy từ không gian của Bill Gates

Theo NBC, một loạt các loại rau mà người Mỹ ăn hàng ngày như cà rốt, hành tây... có thể được trồng trên đất của tỷ phú Bill Gates.

Đọc thêm