Quốc gia nào đầu tư nhiều nhất để phát triển vaccine Covid-19?

09/05/2021 04:14 PM | Thời sự

98% tiền đầu tư cho nghiên cứu và phát triển vaccine Covid-19 đến từ các chính phủ...

Quốc gia nào đầu tư nhiều nhất để phát triển vaccine Covid-19?

Mới đây, Mỹ đã đảo ngược lập trường khi tuyên bố ủng hộ đề xuất của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc tạm thời bãi bỏ bản quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa Covid-19.

"Đây là cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu. Và tình huống đại dịch bất thường này đòi hỏi những biện pháp phi thường", Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai nhấn mạnh trong một thông cáo.

Tuy nhiên, quan điểm này của Mỹ không được các công ty dược phẩm ủng hộ. Các công ty này cho rằng việc dỡ bỏ bản quyền sáng chế với vaccine Covid-19 không giúp giảm tình trạng khan hiếm nguồn cung vaccine mà chỉ kìm hãm sự sáng tạo, đổi mới.

Những người ủng hộ việc miễn bằng sáng chế cho rằng các nhà sản xuất đã phụ thuộc vào nguồn tài trợ khổng lồ từ các chính phủ để phát triển vaccine và thành công của họ phải được chia sẻ với những quốc gia đang phát triển.

Theo dữ liệu từ Cổng tri thức về Đổi mới và Tiếp cận Thuốc, tính tới ngày 21/3/2021, đã có tổng cộng 5,9 tỷ USD được đầu tư cho việc nghiên cứu và phát triển vaccine. Trong đó, 98,1% đến từ các nguồn vốn từ chính phủ.

Mỹ và Đức là hai quốc gia đầu tư nhiều nhất cho nghiên cứu và phát triển vaccine Covid-19, với lần lượt 2,17 tỷ USD và 1,5 tỷ USD. Đứng thứ 3 là Anh với hơn 500 triệu USD, tiếp đến là Liên minh châu Âu (EU) với 327 triệu USD).

Với trường hợp của Mỹ, trong số 2,17 tỷ USD đầu tư cho phát triển vaccine, có ít nhất 62 triệu USD đến từ các tổ chức từ thiện.

Dưới đây là các quốc gia đầu tư nhiều nhất để phát triển vaccine Covid-19.

Quốc gia nào đầu tư nhiều nhất để phát triển vaccine Covid-19? - Ảnh 1.

Nguồn: Cổng tri thức về Đổi mới và Tiếp cận Thuốc/Statista

Ngọc Trang

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hòa Phát của tỷ phú Long lãi lớn chưa từng thấy: Mỗi giờ trôi qua lãi sau thuế gần 5 tỷ đồng, quý 3 lập kỷ lục hơn 10.000 tỷ đồng

Hòa Phát lần đầu tiên đạt lợi nhuận hơn 10.000 tỷ đồng chỉ trong một quý. Lãi 9 tháng của tập đoàn tăng 200% so với cùng kỳ 2020.

Bà Nguyễn Phương Hằng đã đến trụ sở Bộ Công an ở TP HCM làm việc

Sau khi hoãn vì lý do sức khỏe, bà Nguyễn Phương Hằng đã đến trụ sở Bộ Công an tại TP HCM làm việc theo thư mời đã gửi từ ngày 19-10.

Khởi tố giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

Bị cáo buộc có hành vi Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng khi đang là giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, ông Nguyễn Quang Tuấn, hiện là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị khởi tố.

BizInsider

Những bằng chứng rõ ràng cho thấy người Việt đang rời bỏ xe máy: Các hãng xe máy hãy lo dần cho tương lai đi là vừa!

5 nhà nhà sản xuất xe máy hàng đầu vừa công bố doanh số chỉ 367 nghìn xe trong quý 3/2021, giảm tới gần một nửa so với quý trước và so với cùng kỳ năm 2020, đánh dấu quý có doanh số bán hàng thấp kỷ lục.

Đọc thêm