Quốc gia đầu tiên chuẩn bị đánh thuế người dùng Facebook, Twitter

24/04/2018 13:29 PM | Xã hội

Người dân Uganda phải trả 0,05 USD/ngày để dùng mạng xã hội...

Quốc gia châu phi Uganda sẽ bắt đầu đánh thuế đối với người dùng các mạng xã hội như Facebook, WhatsApp, Twitter…từ tháng 7 tới, hãng tin Reuters cho biết.

Theo Bộ trưởng Tài chính Uganda Matia Kasaija, với loại thuế này, mỗi người dùng di động sử dụng các nền tảng mạng xã hội WhatsApp, Twitter và Facebook sẽ phải trả 200 Shilling Ugandan (tương đương 0,05 USD)/ngày. Ông Kasaija cũng bác bỏ những quan ngại rằng động thái này sẽ làm hạn chế việc sử dụng internet của người dân.

"Chúng tôi đang tìm cách tăng thêm nguồn thu ngân sách để duy trì an ninh quốc gia và mở rộng mạng lưới điện để người dân có thể tận hưởng các mạng xã hội nhiều hơn và thường xuyên hơn", ông Kasaija nói.

Ông Kasaija cho biết đề xuất thu thuế mạng xã hội nằm trong kế hoạch ngân sách năm tài khóa 2018 – 2019, bắt đầu áp dụng từ tháng 7 năm nay. Đề xuất này đã được gửi lên quốc hội Uganda từ đầu tháng 4 sau khi được nội các thông qua.

Tuy nhiên, động thái này vấp phải nhiều chỉ trích từ các nhà hoạt động nhân quyền. Họ cho rằng đây là một trong những nỗ lực của chính quyền nhằm ngăn chặn tự do ngôn luận và sự phản đối với những quy định suốt 32 năm qua của chính quyền Tổng thống Uganda Yoweri Museveni.

"Động thái này trong kế hoạch lớn hơn nhằm ngăn chặn tự do ngôn luận", nhà hoạt động nhân quyền, blogger Rosebell Kagumire nhận xét.

Tuy vậy, nhiều nhà phân tích cho rằng biện pháp này sẽ không mấy hiệu quả bởi tại Uganda chỉ có hơn 40% người dùng internet. Trong số 41 triệu dân Uganda, có 23,6 người dùng di động và 17 triệu người dùng internet.

Hơn nữa, theo Hiệp hội World Wide Web, châu Phi là một trong những nơi có chi phí dùng internet đắt bậc nhất thế giới.

Trong cuộc bầu cử toàn quốc vào năm 2016, chính phủ Uganda đã chặn mạng xã hội Facebook, Twitter và WhatsApp – biện pháp cũng được một số nước châu Phi khác sử dụng nhằm ngăn chặn các phong trào chống phá.

Là một trong số nhiều quốc gia Đông Phi đang lên kế hoạch siết quản lý việc sử dụng internet, tháng trước, Tanzania đã ban hành quy định thu của mọi công dân có blog hoặc website phải trả phí cấp phép thường niên 1 triệu Shilling Tanzania (tương đương 440 USD).

Theo Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM