Quốc gia đầu tiên chuẩn bị đánh thuế người dùng Facebook, Twitter

24/04/2018 01:29 PM | Thời sự

Người dân Uganda phải trả 0,05 USD/ngày để dùng mạng xã hội...

Quốc gia đầu tiên chuẩn bị đánh thuế người dùng Facebook, Twitter
Uganda trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đánh thuế sử dụng mạng xã hội - Ảnh: Reuters.

Quốc gia châu phi Uganda sẽ bắt đầu đánh thuế đối với người dùng các mạng xã hội như Facebook, WhatsApp, Twitter…từ tháng 7 tới, hãng tin Reuters cho biết.

Theo Bộ trưởng Tài chính Uganda Matia Kasaija, với loại thuế này, mỗi người dùng di động sử dụng các nền tảng mạng xã hội WhatsApp, Twitter và Facebook sẽ phải trả 200 Shilling Ugandan (tương đương 0,05 USD)/ngày. Ông Kasaija cũng bác bỏ những quan ngại rằng động thái này sẽ làm hạn chế việc sử dụng internet của người dân.

"Chúng tôi đang tìm cách tăng thêm nguồn thu ngân sách để duy trì an ninh quốc gia và mở rộng mạng lưới điện để người dân có thể tận hưởng các mạng xã hội nhiều hơn và thường xuyên hơn", ông Kasaija nói.

Ông Kasaija cho biết đề xuất thu thuế mạng xã hội nằm trong kế hoạch ngân sách năm tài khóa 2018 – 2019, bắt đầu áp dụng từ tháng 7 năm nay. Đề xuất này đã được gửi lên quốc hội Uganda từ đầu tháng 4 sau khi được nội các thông qua.

Tuy nhiên, động thái này vấp phải nhiều chỉ trích từ các nhà hoạt động nhân quyền. Họ cho rằng đây là một trong những nỗ lực của chính quyền nhằm ngăn chặn tự do ngôn luận và sự phản đối với những quy định suốt 32 năm qua của chính quyền Tổng thống Uganda Yoweri Museveni.

"Động thái này trong kế hoạch lớn hơn nhằm ngăn chặn tự do ngôn luận", nhà hoạt động nhân quyền, blogger Rosebell Kagumire nhận xét.

Tuy vậy, nhiều nhà phân tích cho rằng biện pháp này sẽ không mấy hiệu quả bởi tại Uganda chỉ có hơn 40% người dùng internet. Trong số 41 triệu dân Uganda, có 23,6 người dùng di động và 17 triệu người dùng internet.

Hơn nữa, theo Hiệp hội World Wide Web, châu Phi là một trong những nơi có chi phí dùng internet đắt bậc nhất thế giới.

Trong cuộc bầu cử toàn quốc vào năm 2016, chính phủ Uganda đã chặn mạng xã hội Facebook, Twitter và WhatsApp – biện pháp cũng được một số nước châu Phi khác sử dụng nhằm ngăn chặn các phong trào chống phá.

Là một trong số nhiều quốc gia Đông Phi đang lên kế hoạch siết quản lý việc sử dụng internet, tháng trước, Tanzania đã ban hành quy định thu của mọi công dân có blog hoặc website phải trả phí cấp phép thường niên 1 triệu Shilling Tanzania (tương đương 440 USD).

Theo Phương Linh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 'bí kíp' tạo nên thành công các startup có thể 'học lỏm' từ cách làm sản phẩm của Sơn Tùng M-TP

Thành công của "Có chắc yêu là đây" cũng như các sản phẩm trước đó của Sơn Tùng M-TP có thể gói gọn trong 3 ‘bí kíp’ sau: Tạo sản phẩm khiến khán giả nghe đi nghe lại nhiều lần, tận dụng hiệu ứng mạng tạo tính lan truyền, niềm đam mê không từ bỏ của một người làm sản phẩm.

Câu chuyện kinh doanh

Nhượng quyền thời hậu Covid: Tiềm lực mạnh như Nutifood, Vinamilk cũng không ham “đốt tiền” cho địa điểm, các kiosk “lên ngôi”

Sau khi khống chế thành công sự lây lan của virus gây bệnh Covid-19, thị trường F&B trong nước, cụ thể là ngành đồ uống cũng đã bắt đầu sôi động trở lại. Sự tham gia của những thương hiệu mới, được đỡ đầu bởi những ông lớn có tiềm lực tài chính như Vinamilk, Nutifood hay Nescafe với xu hướng nhượng quyền mới đang dần thay đổi mạo cuộc chơi.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19

Trong khi nền kinh tế Thái Lan được dự báo suy giảm mạnh nhất Đông Nam Á do dịch Covid-19 thì Việt Nam lại là nước hiếm hoi tăng trưởng đứng đầu khu vực.

Du học sinh lao đao vì quyết định mới của chính phủ Mỹ

Ngày 6-7, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo các du học sinh phải rời khỏi Mỹ nếu các lớp học trong trường được dạy trực tuyến hoàn toàn vào mùa thu này hoặc chuyển sang trường khác với sự hướng dẫn trực tiếp.

Đọc thêm