TP HCM: Xúc phạm đồng nghiệp trên facebook, thầy giáo bồi thường 20 triệu đồng

24/04/2018 10:05 AM | Thời sự

Một thầy giáo cấp 3 tại quận 2 (TP HCM) đã lên facebook tung tin sai sự thật, xúc phạm nữ đồng nghiệp, đã bị buộc phải xin lỗi công khai.

TP HCM: Xúc phạm đồng nghiệp trên facebook, thầy giáo bồi thường 20 triệu đồng

Ngày 23-4, TAND quận 2 (TP HCM) đã đưa vụ kiện dân sự "Đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do uy tín, nhân phẩm bị xâm phạm" giữa nguyên đơn là cô P.T.B.N. (SN 1972) và bị đơn là thầy T.Q.H. (SN 1978, đều là giáo viên một trường cấp 3 tại quận 2, TP HCM).

TP HCM: Xúc phạm đồng nghiệp trên facebook, thầy giáo bồi thường 20 triệu đồng - Ảnh 1.
TP HCM: Xúc phạm đồng nghiệp trên facebook, thầy giáo bồi thường 20 triệu đồng - Ảnh 2.

Nội dung đơn của cô N. kiện thầy H.

Sau một ngày xét xử và nghị án, lúc 19 giờ ngày 23-4, TAND quận 2 đã tuyên cô N. thắng kiện, buộc thầy H. phải xin lỗi công khai cô N. tại nơi làm việc; đồng thời phải bồi thường 20 triệu đồng do đăng tin sai sự thật trên facebook.

Theo đơn khởi kiện, cô N. trình bày vào lúc 14 giờ 14 phút ngày 3-3-2017, thầy H. đã đăng dòng trạng thái trên tài khoản facebook của cá nhân ông với nội dung (trích nguyên văn):

"ĐỀ THI ĐÃ BỊ LỘ…!!

- Học sinh khối 10 của trường thi môn Văn giữa học kỳ 2 vào chiều thứ năm (2-3-2017). Trọn vẹn đề và lời giải phần Đọc –Hiểu trong đề thi đã được cô L. và cô N. cho học sinh chép đầy đủ vào tập Văn ở những lớp mình dạy vào hai ngày trước khi thi. Tổ Văn không có ngân hàng Đọc – Hiểu để học sinh ôn.

- Vụ việc đã được giáo viên trong tổ đưa lên Ban giám hiệu giải quyết. Kết quả như thế nào hồi sau sẽ rõ…!! TAN NÁT…!!"

Dòng trạng thái này, thầy H. đã gắn thẻ (tag) với facebook có tài khoản tên T.L. và 7 người khác. Dòng trạng thái này đã có 190 lượt thích (like), 23 lượt chia sẻ (share) và 67 bình luận (commment) với những nội dung rất phản cảm, thiếu căn cứ, cố ý xúc phạm danh dự, nhân phẩm cô N.

Theo cô N., sau khi đưa tin trên facebook, thầy H. đã để một số bạn bè facebook của thầy là một số giáo viên và học sinh vào bình luận với những lời lẽ không có căn cứ, thiếu văn hóa, cố tình bịa đặt, vu khống, xâm phạm danh dự, nhân phẩm của cô và người khác.

Một trong những bình luận khiến cô N. đau lòng là: "Mua chuộc ông hiệu trưởng; đi dạy làm gì nữa; chiêu này là cố tình để lộ đề nhằm lôi kéo học sinh về học thêm đây; con khọm già; lợi ích nhóm; chắc chắn đi đêm với hiệu trưởng; có ma nó theo học…”.

Sau đó, ngày 7-3-2017, thầy N. tiếp tục đăng facebook với nội dung công kích cô N. Cô N. đã nhờ Văn phòng Thừa phát lại quận Bình Thạnh lập vi bằng những nội dung này.

Theo báo cáo của hiệu trưởng nơi cô N. và thầy H. công tác gửi Ban Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo, Phòng Thanh tra, Phòng Giáo dục trung học về quy trình làm đề các kỳ kiểm tra tập trung trong năm học 2016-2017, đã kết luận không có chuyện lộ đề như thông tin của thầy H. đăng tải trên tài khoản facebook cá nhân.

Sau khi có kết luận của Ban Giám hiệu nhà trường, cô N. đã nhờ luật sư hỗ trợ pháp lý, gửi văn bản yêu cầu thầy H. phải gỡ bỏ các thông tin sai sự thật, đồng thời xin lỗi cô trên facebook. Tuy nhiên, thầy H. không thực hiện nên cô N. khởi kiện ra tòa.

Tại tòa, thầy N.H.N., thời điểm đó là Tổ trưởng bộ môn khẳng định đề thi hôm đó là của cô T., đề thi cô N., cô L. vẫn được niêm phong. Việc bốc thăm đề thi chỉ diễn ra trước thời điểm thi một ngày, trong khi cô N., cô L. đã ôn tập cho học sinh trước khi trường chọn đề, in sao đề nên càng khẳng định không có việc lộ đề thi.

Bảo vệ quyền lợi cho cô N., luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP HCM) trình bày: "Từ thông tin thầy H. đăng trên facebook, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Sở GD-ĐT TP.HCM vào cuộc xác minh. Đến thời điểm hiện nay, các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền đều khẳng định không có việc lộ đề thi kiểm tra như thông tin đăng trên facebook của thầy H. Như vậy hành vi này của thầy H. là vu khống.

Theo luật sư Nguyễn Văn Đức, tất cả lời bình luận trên faecbook của thầy giáo H. và bạn bè thầy H. đều khẳng định cô N. làm lộ đề, từ đó có những lời lẽ mạt sát, xúc phạm cô N.

Điều đáng nói hơn, đề thi giữa học kỳ 2 mà thầy H. cho là lộ đề, hoàn toàn không phải đề thi của cô N. hay cô L mà là đề thi của một cô khác. Do vậy, hành vi đăng thông tin cô N., cô L. làm lộ đề thi là hành vi vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác.

"Về khoa học pháp lý, hành vi xâm phạm đến uy tín, danh dự nhân phẩm được hiểu là dùng những lời nói, thông tin, cử chỉ, hành động mang tính chất thóa mạ, chửi rủa người khác trước đám đông, trên mạng xã hội, mang tính quy chụp, vu khống, đưa thông tin sai sự là xúc phạm đến nhân phẩm người khác", luật sư Đức trình bày.

Từ những nhận định này, luật sư Nguyễn Văn Đức đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của cô N., buộc thầy H. phải công khai xin lỗi trên facebook và gắn thẻ với tất cả những tài khoản mà thầy H. đã gắn khi đăng thông tin sai sự thật. Bồi thường tiền theo yêu cầu và thi hành án một lần khi án có hiệu lực pháp luật.

Năm 2016, TAND quận 2 cũng đã từng đưa ra xét xử một vụ kiện tương tự như vụ này. Tòa đã tuyên buộc người sử dụng facebook đăng nội dung sai sự thật phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại.

Theo Phạm Dũng

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm