Quên cậu sinh viên Harvard mặt non choẹt, rụt rè ngày nào đi, Mark Zuckerberg hiện đã là ông bố trẻ, là vị CEO đầy bản lĩnh của Facebook

18/04/2017 08:40 AM | Kinh doanh

10 năm trôi qua, Mark Zuckerberg hiện đã trở thành quý ông Silicon lịch lãm thay vì nhà sáng lập startup trẻ xuề xòa ngày nào.

Cho tới tận bây giờ, người ta vẫn còn nhớ mãi hình ảnh của Mark Zuckerberg trong chiếc áo hoodie màu xám quen thuộc, khuôn mặt "non choẹt" của một thanh niên ngoài 20 tuổi đứng trên sân khấu và chịu sự "hỏi xoáy, đáp xoay" của Kara Swisher - một nhà báo kỳ cựu trong một hội nghị công nghệ vào năm 2010. Tuy nhiên, hình ảnh của Zuckerberg đã bắt đầu thay đổi khoảng 2 năm trở lại đây.

Trong giai đoạn khởi nghiệp, Lesley Stahl từng nói với chàng trai Mark Zuckerberg khi ấy mới 23 tuổi rằng anh sẽ thay thế đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin – những nhà lãnh đạo công nghệ nổi tiếng được “tất cả mọi người đề cập đến”. Phản hồi lại câu nói đó, CEO Facebook không nói gì cả, khuôn mặt tỏ ra hết sức điềm tĩnh. “Cậu chỉ nhìn chằm chằm tôi thế thôi à”, Stahl nói. "Oh, đó là một câu hỏi sao?"

Những người có mặt trong sự kiện đó thì cho rằng: “Chúng tôi nghĩ cậu ấy quá lúng túng và miễn cưỡng khi nói về chính bản thân mình”.

Ngày ấy, Mark là một chàng trai khá nhút nhát và kín tiếng. Chẳng ai biết căn phòng anh ấy sống thế nào, anh ấy làm những việc gì cụ thể hay chiếc áo anh ấy mặc mang thương hiệu gì.

Hoffiman lần đầu tiên gặp Mark từ hơn 1 thập kỷ trước, nhà sáng lập startup trẻ tuổi còn khá mơ hồ về mọi việc. Anh ấy không biết nên chia sẻ cuộc sống cá nhân của mình ở mức độ nào là đủ? Liệu việc làm ấy có hữu ích hay không?

Tuy nhiên, Zuckerberg hiện đã 32 tuổi, là cha của một cô con gái nhỏ và hình tượng của anh ấy cũng đang biến đổi sang một trang sử hoàn toàn mới mẻ.

Mark giờ có một người chuyên viết nội dung các bài phát biểu cho mình. Mark cũng đã chỉn chu hơn trong cách ăn mặc, biến thành một quý ông Silicon lịch lãm thay vì chỉ xuất hiện với hình ảnh cậu thanh niên xuề xòa với quần jean và áo phông đơn sắc. Thậm chí, chuyên mục Phong cách của tờ New York Times còn ca ngợi Mark là “huyền thoại phong cách” cho những người làm trong lĩnh vực công nghệ.

Có một điều tôi nhận thấy trong những năm qua đó là anh ấy đã cải thiện chỉ số EQ đáng kể”, Swisher trả lời phỏng vấn BuzzFeed News. “Mark đã rất rụt rè khi nói chuyện và anh ấy nhận ra đó là một vấn đề lớn và tìm cách thay đổi. Anh ấy thậm chí còn đặt ra những thách thức cho bản thân để cải thiện điều này. Tôi thật sự rất xấu hổ, tôi nên học cách không xấu hổ trước đám đông', tôi nhận thấy cậu ấy đang nghĩ như vậy".

Hiện tại, Zuckerberg cũng cởi mở và tự tin hơn trước truyền thông và báo giới. Anh ấy giao tiếp với mọi người qua nền tảng của chính mình – nơi tập hợp được 88 triệu người theo dõi. Và anh không chỉ nói về Facebook mà còn về chính bản thân.

Một ví dụ rõ nhất cho thấy những điều mới mẻ và cải thiện của Zuckerberg là thử thách cá nhân năm 2017 của anh ấy: Du lịch tới 50 bang của Mỹ để nói chuyện với đám đông về cuộc sống và những lo ngại trong tương lai của họ. 4 tháng là thời gian thích hợp để anh thực hiện được lời thề này. Trải qua thời gian, những chuyến thăm này đã được đúc kết trong một bức thư dài 6.000 chữ nói về việc xây dựng cộng đồng toàn cầu và Facebook đóng vai trò là nền tảng xã hội để làm điều đó.

Qua mỗi chuyến đi, Mark lại đăng tải những thông tin, hình ảnh mới nhất lên trang Facebook của mình. Ngoài ra, có một thợ ảnh cùng một nhân viên truyền thông đi kèm để thu thập dữ liệu, những câu nói hay để viết bài đăng lên trang cho Mark.

Dù phía Facebook đã lên tiếng bác bỏ nhưng hồi tháng 1, có thông tin cho biết Mark Zuckerberg còn đang có kế hoạch chạy đua vào Nhà Trắng diễn ra vào năm 2020 tới đây - khi ấy Mark tròn 35 tuổi.

Nhìn chung, nếu bạn còn nghĩ Zuckerberg là CEO một công ty khởi nghiệp, định vị anh ấy như một vị lãnh đạo ở nhiệm kỳ thứ 4 thì không còn đúng nữa rồi – hãy nghĩ anh ấy là nhà lãnh đạo của một công ty công nghệ khổng lồ, 14 năm tuổi mang tên Facebook. Tại thời điểm này, anh ấy đang nỗ lực xây dựng nên hình tượng của một doanh nhân hiện đại.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM