Quảng cáo “láo” khiến nông dân thiệt hại 600 tỷ đồng, doanh nghiệp nói gì?

22/07/2018 09:50 AM | Xã hội

Dù quảng cáo trên bao bì là "đặc biệt kháng đạo ôn" nhưng thực tế Thiên ưu 8 chỉ kháng đạo ôn ở mức trung bình. Đại diện công ty cung cấp giống đã chính thức lên tiếng về dòng quảng cáo gây thiệt hại 600 tỷ cho người dân.

Doanh nghiệp thừa nhận quảng cáo “láo”

Như đã thông tin, vụ xuân 2017 của Hà Tĩnh, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 10.000ha lúa nhiễm bệnh đạo ôn cổ bông, trong đó giống Thiên ưu 8 nhiễm gần 9.000ha, ước tính thiệt hại lên tới 600 tỷ đồng.

Theo kết luận của Hội đồng khoa học độc lập, có nhiều nguyên nhân dẫn đến thiệt hại, trong đó có nguyên nhân về giống. Theo hồ sơ công bố hợp pháp, giống Thiên ưu 8 của Công ty CP Giống cây trồng TW chỉ có khả năng kháng đạo ôn ở mức trung bình 26. Tuy nhiên, khi đưa vào Hà Tĩnh vụ xuân 2017, trên bao bì đựng giống loại 1kg, Công ty CP Giống cây trồng TW đã ghi là: “đặc biệt kháng bệnh đạo ôn”.

Quảng cáo “láo” khiến nông dân thiệt hại 600 tỷ đồng, doanh nghiệp nói gì? - Ảnh 1.

Bao bì của Thiên ưu 8 ghi "đặc biệt kháng bệnh đạo ôn"

Lý giải về điều này, ông Đỗ Bá Vọng, Phó tổng giám đốc công ty CP Giống cây trồng TW cho biết dòng quảng cáo “đặc biệt kháng bệnh đạo ôn” được in trên bao bì là căn cứ vào kết luận về kháng đạo ôn trên đồng ruộng của trung tâm khảo nghiệm giống cây trồng Trung ương và của các tỉnh thành, trong đó có của Hà Tĩnh.

Quảng cáo “láo” khiến nông dân thiệt hại 600 tỷ đồng, doanh nghiệp nói gì? - Ảnh 2.

Ông Đỗ Bá Vọng, Phó tổng giám đốc công ty CP Giống cây trồng TW

“Đối với giống khi được xử lý nhân tạo thì Bộ NN&PTNT xác định chỉ kháng đạo ôn ở mức trung bình nhưng khảo nghiệm ngay ở Hà Tĩnh (năm 2013, năm 2014) và nhiều tỉnh khác, đánh giá mức độ chống chịu sâu bệnh trên đồng ruộng đều kết luận Thiên ưu 8 là giống kháng đạo ôn”, ông Vọng nói thêm.

Khi phóng viên đặt câu hỏi, tại sao chỉ dựa vào một kết luận không phải của một cơ quan có thẩm quyền cấp mà công ty lại in lên bao bì nhãn mác để quảng cáo, ông Vọng thừa nhận: “Đáng lý là chỉ nên ghi chống chịu sâu bệnh trung bình. Về mặt bao bì, công ty đã nhận sai với các cơ quan chức năng. Chúng tôi có “nói quá một chút”, ông Vọng nói.

Thiệt hại 10 vạn tấn lúa là "do Tỉnh thiếu sát sao chỉ đạo"

Chỉ “nói quá một chút” nhưng doanh nghiệp đã khiến cho nông dân Hà Tĩnh thiệt ước tính 600 tỉ đồng vào vụ xuân 2017. Và sau gần 1 năm, với việc vi phạm nhãn mác "quảng cáo" giống kháng đạo ôn, nhưng thực tế chỉ kháng 26, Bộ NNN&PTNT đã xử phạt Công ty Giống cây trồng Trung ương - đơn vị cung ứng giống Thiên ưu 8 số tiền 25 triệu đồng.

Quảng cáo “láo” khiến nông dân thiệt hại 600 tỷ đồng, doanh nghiệp nói gì? - Ảnh 3.

Dân Hà Tĩnh khóc ròng vì mất mùa xuân 2017 do bệnh đạo ôn

Nói về mức phạt “gãi ngứa” cho doanh nghiệp trước thiệt hại quá lớn của bà con nông dân, ông Vọng cho rằng sau khi sự việc xảy ra, doanh nghiệp có nhận thấy trách nhiệm của mình và đã ngay lập tức cấp miễn phí cho nông dân Hà Tĩnh 400 tấn lúa giá trị xấp xỉ 10 tỉ đồng để kịp vụ hè thu 2017. Còn về mức tiền phạt, tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập Hội đồng khoa học độc lập để xác định nguyên nhân và kết luận. “Công ty chỉ căn cứ trên kết luận của hội đồng độc lập để thực hiện”, vị lãnh đạo cho biết.

Cũng theo ông Vọng, nguyên nhân chính dẫn đến thiệt hại của bà con Hà Tĩnh năm 2017 là do công tác phòng ngừa, dự tính, dự báo của địa phương không được kịp thời. Còn về phía công ty, dù có in “đặc biệt kháng đạo ôn” ở mặt trước bao bì nhưng ở mặt sau của bao bì cũng đã có lưu ý người dân phải thường xuyên thăm đồng, phát hiện sớm dịch bệnh.

Theo Thiên Bình

Cùng chuyên mục
XEM