Quảng Bình: Một nhà đầu tư được chỉ định 3 dự án nhà ở gần 1.800 tỷ đồng

03/10/2018 04:11 PM | Bất động sản

Chỉ trong vòng 5 tháng (từ tháng 3 đến nay), Liên danh Tiên Phong - Mê Linh được chỉ định thầu liên tiếp 3 dự án đầu tư có sử dụng đất quy mô lớn.

Quảng Bình: Một nhà đầu tư được chỉ định 3 dự án nhà ở gần 1.800 tỷ đồng

Sau khi trúng thầu 2 dự án đầu tư có sử dụng đất tại Quảng Bình vào nửa đầu năm nay, Liên danh Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Tiên Phong - Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng Mê Linh (Liên danh Tiên Phong - Mê Linh) vừa tiếp tục được chỉ định thầu dự án đầu tư có sử dụng đất thứ 3 - Dự án Khu nhà ở thương mại tại trung tâm hành chính huyện lỵ mới Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Tổng vốn đầu tư của cả 3 dự án này lên 1.772,2 tỷ đồng.

Vào tháng 3/2018, liên danh nhà đầu tư này được chỉ định thầu Dự án Khu nhà ở thương mại tại phường Quảng Phong, giáp mương tưới Tiên Lang, có tổng vốn đầu tư là 521,735 tỷ đồng, với tổng diện tích sử dụng đất là 9,5 ha và thực hiện trong 48 tháng.

Ngay trong tháng sau đó, Dự án Khu nhà ở thương mại phía Đông Nam trung tâm huyện lỵ mới huyện Quảng Trạch cũng được chỉ định cho Liên danh Tiên Phong - Mê Linh. Dự án này có tổng vốn đầu tư là 747,597 tỷ đồng với tổng diện tích sử dụng đất là 19,8 ha và cũng thực hiện trong 48 tháng.

Và đến tháng 9/2018, UBND tỉnh Quảng Bình tiếp tục ra Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án Khu nhà ở thương mại tại trung tâm hành chính huyện lỵ mới Quảng Trạch. Đơn vị được chỉ định thầu là Liên danh Tiên Phong - Mê Linh. Dự án có tổng vốn đầu tư là 502,881 tỷ đồng, trong đó tổng chi phí đầu tư là 502,671 tỷ đồng, chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng là 210 triệu đồng.

Giá trị tiền sử dụng đất tối thiểu nộp ngân sách nhà nước là 4,693 tỷ đồng. Giá trị đề xuất nộp ngân sách nhà nước tối thiểu là 176,255 triệu đồng. Tổng diện tích sử dụng đất của Dự án là 16,5 ha, trong đó đất chưa sử dụng là 16,44 ha, đất phi nông nghiệp là 0,06 ha. Dự án nằm trên địa bàn các xã Quảng Phương và Quảng Hưng. Về tiến độ, toàn bộ Dự án thực hiện trong 38 tháng, trong đó thời gian đầu tư hạ tầng kỹ thuật là 18 tháng.

Cả 3 dự án nêu trên đều về tay Liên danh Tiên Phong - Mê Linh theo một mô típ: "chỉ có một nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển và được chỉ định thầu".

Về năng lực của nhà đầu tư thực hiện cùng lúc 3 dự án quy mô lớn như vậy, một cán bộ phụ trách về đấu thầu của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình khẳng định với Báo Đấu thầu rằng, Bên mời thầu và Tổ chuyên gia xét thầu đã xem xét rất kỹ và yêu cầu Nhà đầu tư cung cấp tài liệu chứng minh cũng như cam kết đáp ứng đủ vốn chủ sở hữu. Quá trình xét thầu và báo cáo tài chính đã được kiểm toán tại thời điểm lựa chọn nhà đầu tư cho thấy, Nhà đầu tư đảm bảo có ít nhất 20% vốn chủ sở hữu trên tổng vốn đầu tư của cả 3 dự án. Ngoài ra, để kiểm soát chặt chẽ tiến độ và chất lượng của các dự án nêu trên, hồ sơ mời thầu (HSMT) còn yêu cầu Nhà đầu tư nộp bảo lãnh hợp đồng và nộp ngay tiền sử dụng đất lần 1 (15 - 30%) trong vòng 10 ngày kể từ khi có kết quả lựa chọn nhà đầu tư...

Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Tiên Phong có địa chỉ tại Thủy Sơn, phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, với vốn điều lệ là 35 tỷ đồng. Ngoài tư cách nhà đầu tư, doanh nghiệp này còn là nhà thầu xây lắp. Từ năm 2016 đến nay, theo kết quả lựa chọn nhà thầu đã được công bố, Công ty trúng tới gần 30 gói thầu trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Quy mô của các gói thầu này đều dưới 10 tỷ đồng.

Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng Mê Linh là doanh nghiệp ở Hà Nội (Đại Thịnh, huyện Mê Linh), với vốn điều lệ là 50 tỷ đồng. Doanh nghiệp này cũng là nhà thầu xây lắp từng trúng một số gói thầu như: Gói thầu Xây dựng và lắp đặt thiết bị hệ thống xử lý nước thải và các công trình phụ trợ thuộc Dự án Hỗ trợ xử lý chất thải các bệnh viện khu vực Bệnh viện Bạch Mai, với giá trúng thầu là 60,797 tỷ đồng (liên danh với một nhà thầu khác); Gói thầu xây lắp số 01 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải bệnh viện tại Bệnh viện 74 Trung ương...

Về năng lực của nhà đầu tư thực hiện cùng lúc 3 dự án quy mô lớn như vậy, cán bộ Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình khẳng định rằng, Bên mời thầu và Tổ chuyên gia xét thầu đã xem xét rất kỹ và yêu cầu Nhà đầu tư cung cấp tài liệu chứng minh cũng như cam kết đáp ứng đủ vốn chủ sở hữu.

Theo Trần Nam

Đấu Thầu

Từ khóa:  dự án, nhà ở, Quảng Bình
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các startup hậu đóng máy Shark Tank mùa 4: Được cam kết đầu tư 200 tỷ, thực rót chỉ hơn 21 tỷ đồng, có vị cá mập sau 4 mùa vẫn chưa giải ngân đồng nào

"Chúng tôi không nhận được vốn rót", một Founder nhận được cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 4 cho biết. Startup của anh không vượt qua được vòng thẩm định của các cá mập. Shark Tank mùa 4 công chiếu tập cuối vào ngày 15/8/2021, đến ngày 21/5/2022 mới chỉ có 4 startup trên tổng số 35 startup được thực rót vốn.

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Đọc thêm