Thủ tướng trả lời về “mặt trái” chính sách dân số Việt Nam

13/01/2016 05:40 PM | Quản trị

Đến bao giờ chính sách dân số của Việt Nam mới thay đổi, đại biểu Quốc hội chất vấn Thủ tướng...

Thủ tướng trả lời về “mặt trái” chính sách dân số Việt Nam

Bao giờ chính sách dân số của Việt Nam mới thay đổi? Đây là chất vấn của đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh với Thủ tướng, và được hồi âm mới đây.

Đại biểu Khánh viết, trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá 12, bà đã chất vấn Thủ tướng về “mặt trái” của chính sách dân số theo pháp luật hiện hành.

Biểu hiện ở chỗ, những người có đủ sức khoẻ trình độ, năng lực hoặc tài chính (gồm cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên…) có thể sinh con, nuôi con khoẻ, dạy con ngoan, góp phấn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho đất nước thì chỉ được phép sinh từ 1- 2 con.

Còn những người không đủ sức khoẻ và tài chính, không chịu sự điều chỉnh của pháp luật cán bộ, công chức, viên chức, điều lệ Đảng, nhất là đồng bào nghèo ở vùng sâu, vùng xa thì mức sinh thường vượt quá 1- 2 con.

Chưa kể tình trạng hôn nhân cận huyết thống, góp phần làm giảm chất lượng dân số, nguồn nhân lực của đất nước và làm tăng đối tượng nhà nước phải bảo trợ.

Gần đây Trung Quốc đã nhận thấy “mặt trái” của chính sách một con và đã quyết định thay đổi. Đến bao giờ chính sách dân số của Việt Nam mới thay đổi để khắc phục tình trạng nêu trên, đại biểu Khánh chất vấn.

Tại văn bản trả lời đại biểu Khánh, Thủ tướng nêu rõ, công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình đại biểu đặt ra là vấn đề chiến lược, quan trọng, liên quan tới sự phát triển bền vững của quốc gia, thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực.

Mô hình gia đình ít con đã được chấp nhận ngày càng rộng rãi, mức sinh ở nhiều vùng giảm nhanh, kiềm chế được tốc độ gia tăng dân số và đã được mức sinh thay thế vào năm 2005 (2,1 con/ 1 phụ nữ độ tuổi sinh đẻ), sớm hơn 10 năm so với kế hoạch đề ra.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, việc giảm sinh trong thời gian ngắn vừa qua là một thành công, nhưng cũng đặt ra những vấn đề như già hoá dân số diễn ra nhanh hơn và có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động trong tương lai.

Theo nghiên cứu của một số tổ chức quốc tế, từ 2007 Việt Nam trong thời kỳ dân số vàng, tuy nhiên ngày từ 2011 đã bắt đầu thời kỳ giao thoa dân số và đến 2030 sẽ bước vào thời kỳ dân số già. Liên hiệp quốc cũng dự báo đến 2050 Việt Nam sẽ trở thành quốc gia có dân số già điển hình.

“Nhận thức được vấn đề này, Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Bộ Y tế và các ngành liên quan tổ chức tổng kết, đánh giá chương trình mục tiêu quốc gia về dân số, trong đó có vấn đề già hoá dân số, để xác định mục tiêu giải pháp phù hợp, bảo đảm phát triển bền vững và nâng cao chất lượngdân số trong thời gian tới, nhất là khi xây dựng Luật Dân số”, Thủ tướng trả lời đại biểu Khánh.

Theo VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó Thủ tướng: Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Khi giá xăng dầu tăng cao một số đối tượng người dân, nhất là người dân có thu nhập thấp, ngư dân đánh bắt thủy, hải sản đã bị tác động lớn.

Tổng cục Thuế chỉ đạo nóng về thuế với xe nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế phải thực hiện chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đối với các trường hợp nhập khẩu xe ô tô không nhằm mục đích thương mại nhưng không thực hiện kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế hoặc bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh.

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Một số khoản đầu tư của VNPT thua lỗ trong năm 2021

Tại thời điểm 31-12-2021, tổng giá trị vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp của VNPT là 6.962 tỉ đồng, tương ứng 59 khoản đầu tư. Trong đó có 24 tư công ty con, 27 công ty liên kết và 8 khoản đầu tư tài chính khác...

Đọc thêm