Tài năng trẻ phát biểu hay như đại biểu quốc hội

12/12/2015 06:20 PM | Nhân vật

“Các đại biểu Tài năng trẻ phát biểu hay như đại biểu quốc hội. Giá như các đại biểu quốc hội đều trẻ, giỏi như vậy. Tuy nhiên muốn trở thành đại biểu quốc hội, các bạn cần đủ 18 tuổi trở lên”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tự hào nói với 364 đại biểu tham dự Đại hội Tài năng trẻ toàn quốc lần thứ 2 ngày 12/12 tại Phòng họp Quốc hội.

Tài năng trẻ phát biểu hay như đại biểu quốc hội

Tham gia chương trình gặp gỡ giữa Chủ tịch Quốc hội với Đoàn đại biểu dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam có ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Thanh Thiếu niên của Quốc hội; bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và các đồng chí Ban Bí thư T.Ư Đoàn.

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN Lê Quốc Phong báo cáo về nội dung ĐH Tài năng trẻ lần thứ 2, phương hướng công tác tài năng trẻ giai đoạn 2016 – 2020 và những đề xuất, hiến kế dựng xây đất nước của tài năng trẻ.

Chủ tịch Nguyễn SInh Hùng cùng các đại biểu trẻ Việt Nam. Ảnh: Như Ý
Chủ tịch Nguyễn SInh Hùng cùng các đại biểu trẻ Việt Nam. Ảnh: Như Ý

Doanh nghiệp trẻ hội nhập sòng phẳng

TS Nguyễn Xuân Nhiệm (SN 1982), Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thay mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học trẻ trao đổi, đề xuất với Chủ tịch Quốc hội về những vấn đề nhà khoa học trẻ trăn trở, mong muốn được thực hiện.

“Là thế hệ sinh trong thời hòa bình, được Đảng, Nhà nước chăm lo phát triển, được sống trong môi trường đầy đủ vật chất, có cơ hội giao lưu, học hỏi… Tôi may mắn học và làm việc tại Hàn Quốc và ước mơ cháy bỏng của tôi được phát triển mạnh mẽ về công nghệ cao các lĩnh vực Y dược, môi trường…”

TS Nhiệm đề xuất, Chính phủ cần có những chính sách nuôi dưỡng khát vọng để nhà khoa học được phát triển thực sự trong môi trường khoa học, đảm bảo để họ trở thành lực lượng phát triển khoa học chèo lái con thuyền của đất nước.

Xa hơn nữa, sự phát triển khoa học công nghệ cao là cơ hội hưng thịnh của quốc gia. “Việc quan tâm đến nguồn lực khoa học, tài năng ở nước ngoài, kết hợp với đội ngũ trong nước sẽ giải quyết nhiều vấn đề khó khăn ở trong nước”, TS Nhiệm nói.

Đại biểu Đinh Thị Bích Châu (SN 1982), Tổng GĐ Cty TNHH Đầu tư Hoàn Châu cho rằng, Doanh nghiệp trẻ Việt Nam đã và đang hòa nhập cuộc chơi toàn cầu ở vị thế thấp hơn các quốc gia.

“Khởi đầu thấp hơn, khó khăn hơn, chúng tôi phải chuẩn bị gì để mang lại thành công? Tấm vé gia nhập TTP với đội ngũ doanh nhân được ví như vé vào bể bơi, nhưng chìm hay chiến thắng phụ thuộc vào năng lực của từng doanh nghiệp.

Thế mạnh thời hội nhập của Việt Nam không bằng các nước nhưng chúng tôi luôn có được sự thích nghi nhanh, sẵn sàng đổi mới, nhưng không quá phấn khích, với tư thế sòng phẳng với các nước, lường trước được những gì xảy ra với tâm thế tích cực đối mặt với khó khăn, thử thách”, chị Châu nói.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng và các đại biểu trẻ. Ảnh: Như Ý
Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng và các đại biểu trẻ. Ảnh: Như Ý

Mang niềm tự hào, tình yêu khắp thế giới

'Thần đồng' Đỗ Nhật Nam (SN 2001) hiện là học sinh nhận học bổng toàn phần ở Bang Texas (Mỹ) kể về hành trình “ra biển lớn” đầy ngoạn mục: “Từ nhỏ cháu muốn đi du ngoạn, đi giao lưu mở rộng cuộc sống với thế giới rộng mở.

Để làm được điều đó, cháu đã chuẩn bị hành trang văn hóa, ngoại ngữ và sự tự tin. Nhưng khi sang Mỹ cháu mới có 13 tuổi, vẫn còn bỡ ngỡ với nhiều khó khăn khi một mình nơi đất khách, và với hành trang vốn có, cháu mau chóng vượt qua là sớm trở thành 1 trong những học sinh xuất sắc nhất toàn bang”

Đỗ Nhật Nam mong muốn giới trẻ, người Việt Nam dù đi bất cứ đâu, làm bất cứ nghề gì đều có “Việt Nam trong tim mình”, có một Việt Nam đang bùng cháy trong tim, để từ đó luôn tự rèn luyện để xứng đáng là con người Việt Nam, con cháu lạc Hồng, sử dụng lòng yêu nước như là động lực học tập, phấn đấu tốt nhất.

Đại biểu  Phan Thanh Sang (SN 1984), Chủ Trang trại hoa lan Ysaorchid (YSA) Lâm Đồng đã tạo việc làm cho hơn 20 thanh niên, tổ chức cho ĐVTN tham quan trao đổi sản xuất và tạo nghề, xây dựng mô hình sinh thái an toàn.

Anh Sang đề xuất phát triển du lịch nông nghiệp với mô hình trồng hoa xem với rau an toàn, giới thiệu các loại rau, hoa an toàn với việc ứng dụng các đề tài khoa học có ứng dụng cao của tài năng trẻ.

Hội nghị Diên Hồng thời kỳ mới

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng xúc động chia sẻ: “Hôm nay chúng ta gặp mặt những tài năng trẻ, tinh túy trên tất cả các lĩnh vực tại Nhà Quốc hội, nhà của nhân dân Việt Nam, ngược về lịch sử của Hội nghị Diên Hồng, Quốc dân Tân Trào, Tòa nhà Hội trường Ba Đình - trên mảnh đất Tổ tiên, tiếp nối truyền thống lịch sử dân tộc.

Nơi đây gắn với các sự kiện lịch sử đưa dân ta thoát khỏi đêm đen nô lệ, mang lại quyền cho con người, tự do dân tộc, tiếp tục khẳng định ý chí dân tộc, vươn lên của người Việt Nam”.

Chủ tịch xúc động được nghe các ý kiến phát biểu của các tài năng trẻ và chúc mừng, tôn vinh tất cả thành viên của đại hội. Đại hội hết sức có ý nghĩa để tôn vinh, đánh giá cũng như học hỏi, trao đổi giữa các Tài năng trẻ từ công nhân, nông dân, sinh viên, trí thức, doanh nhân, vận động viên, nghệ sĩ… “Tôi nghe 4 ý kiến đại diện phát biểu rất sâu sắc, chí lý, đầy lòng tình cảm với quê hương, với Tổ quốc, với ý chí, hoài bão lớn.

Việt Nam có truyền thống lịch sử, có danh nhân văn hoá toàn cầu, nhà khoa học, có nhiều tài năng trẻ dành nhiều giải thưởng trên các truyền thi quốc tế trên tất cả các lĩnh vực… tất cả Tài năng trẻ hợp lại thành đội ngũ, lực lượng, thành sức mạnh của dân tộc. Đội ngũ doanh nhân không chỉ sản xuất trong nước mà vươn tới toàn cầu để thế giới thấy rằng chúng ta là người Việt Nam, và Việt Nam là như thế đấy”, Chủ tịch nói.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, tuổi trẻ bây giờ hơn trước kia về trình độ học vấn, điều kiện học tập đầy đủ. Tài năng trẻ Việt Nam trong nước và nước ngoài để học tập, trao đổi, phát huy cho Tài năng trẻ tiếp tục phát triển.

“Tôi muốn nói lời chúc mừng, cám ơn các Tài năng trẻ hết sức nỗ lực vươn lên vì bản thân, danh dự cá nhân mình, vì Tổ quốc mà phấn đấu để đất nước ta ngày một hưng thịnh. “Phi nông bất ổn, phi trí thì bất hưng”, không học hành, không vươn lên, không có trí thức thì đất nước không hưng thịnh được. Hiền tài là nguyên khí quốc gia, một năm khởi đầu từ mùa xuân, đời người khởi đầu từ tuổi trẻ, nhân loại, cộng đồng từ người trẻ giỏi. Các đại biểu phát biểu hay như đại biểu quốc hội. Giá như các đại biểu quốc hội đều trẻ, giỏi như vậy. Tuy nhiên cũng cần đủ 18 tuổi trở lên”, Chủ tịch tự hào nói.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định: “Tài năng trẻ có quyền tự hào về chính bản thân mình, đất nước tự hào vì các bạn. Thanh niên có thể phát triển lên được đầu tiên nhờ tình yêu. Và tôi tin tất cả xuất phát từ tình yêu, coi Tổ quốc, gia đình, quê hương mình là cái nôi, còn lĩnh vực mình theo đuổi là tình yêu tha thiết. Từ đó say mê, hy sinh là quyết tâm theo đuổi niềm đam mê ấy. Sau tình yêu là đam mê, là tinh thần nghị lực vượt qua mọi khó khăn, không sự thất bại để vươn tới thành công trong lĩnh vực theo đuổi”

Chúng ta phải đóng góp hiền tài cho đất nước, đem lại lợi ích cho quốc gia. Đất nước không chỉ đẹp về địa danh, còn đẹp trí tuệ, tài năng, có danh giá trên trường quốc tế. Để trở thành hiền tài quốc gia cần phấn đấu thật nhiều.

Có nhiều bạn, nhiều cháu trưởng thành trong gian khổ, hoàn cảnh khó khăn của đời sống hiện nay, nhiều bạn trong dân tộc thiểu số, đời sống còn khó khăn, phải vượt nghèo, vượt khó khăn để vươn lên. Xin chúc tất cả các tài năng trẻ VN xứng đáng với Tổ quốc VN, hoàn toàn tự hào với đóng góp vì Tổ quốc ngày một hưng thịnh, phát triển. Chúc các đại biểu sức khỏe, hạnh phúc, sự nghiệp mỗi người không ngừng thành đạt”.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh thay mặt đại hội đáp lễ Chủ tịch Quốc hội, cám ơn phát biểu trao đổi, chỉ đạo cũng như động viên của Chủ tịch Quốc hội. “Với tư cách là những cử tri, trách nhiệm của những cử tri trách nhiệm, có chất lượng, sự kỳ vọng, gửi gắm của Chủ tịch Quốc hội dành cho, với thành tích đáng ghi nhận, hướng tới mục tiêu cao hơn, con đường phía trước còn nhiều thử thách phải vượt qua.

Xin hứa, tất cả phải bắt đầu từ tình yêu, nhờ có tình yêu mà đam mê, đeo đuổi, thể hiện trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và Tổ quốc. Từ đó có bản lĩnh, nghị lực để vươn lên. Về phía T. Ư Đoàn tiếp tục hoạt động tốt cho các phong trào để người trẻ có môi trường hoạt động, trưởng thành hơn”, anh Vinh nói.

Theo Phương Hiếu

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm