Lời hứa và trách nhiệm bộ trưởng

20/11/2013 12:20 PM | Quản trị

Đại biểu Quốc hội nghẹn ngào trước nghị trường vì “khi chúng ta đang ngồi đây thì hàng vạn người dân đang ngập tràn trong lũ”. Bộ trưởng Bộ Công Thương thì không có mặt, vì đang đi công tác nước ngoài.

Ngày 19/11, Quốc hội có một phiên thảo luận được truyền hình trực tiếp để xem xét trách nhiệm thực hiện lời hứa của các thành viên Chính phủ.

Cần điều tra xem xét trách nhiệm

Đánh giá cao tinh thần vào cuộc của Chính phủ trong ứng phó với thiên tai, nhưng đại biểu Nguyễn Văn Phúc lại nêu vấn đề: “Làm thế nào để có giải pháp thật sự căn cơ, chứ cứ lãnh đạo Chính phủ đến chỉ đạo quyết liệt thì không thấy lũ, lãnh đạo Chính phủ đi thì lũ lại... về”.

Vị đại biểu đến từ miền Trung, nơi mà “trước khi kỳ họp thứ 6 bắt đầu thì bà con nơi đây đã phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề của lũ lụt, và ngay cả khi chúng ta đang ngồi đây thì cũng có hàng ngàn người dân đang ngập tràn trong lũ”, đã đưa ra một kiến nghị đanh thép rằng “cần điều tra, xử lý kỷ luật, thậm chí xem xét trách nhiệm”. 

Đây cũng là kiến nghị của đại biểu Đỗ Văn Đương: “Không thể vì lợi ích nhỏ mà hi sinh lợi ích lớn của nhân dân vùng hạ du như vậy. Phải truy cứu trách nhiệm hình sự một cách nghiêm khắc như “quy tội” cố ý làm trái”.

Đại biểu Nguyễn Thái Học cho rằng cần xem xét trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong các vấn đề liên quan đến thủy điện. Là người điều hành phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn có cho biết do Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đang công tác nước ngoài nên Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải sẽ trả lời các vấn đề liên quan đến quy hoạch thủy điện và chính sách cho đồng bào tái định cư thủy điện. 

Tuy nhiên, sau đó, đến tận lúc kết thúc, cũng không thấy Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu.

Đối thoại vô tiền khoáng hậu

Nhắc lại nội dung câu chất vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại kỳ họp thứ 3 về có bao nhiêu dự án đầu tư gây ra lãng phí, thất thoát, đại biểu Đỗ Văn Đương nhắc người đứng đầu ngành kế hoạch và đầu tư đang nợ câu trả lời về tình hình tổng rà soát này.

Trước sự phản ứng mạnh mẽ của đại biểu, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh còn tỏ ra mạnh mẽ  hơn nhiều khi ông nói thẳng, “để biết bao nhiêu dự án thất thoát, lãng phí là rất... khó, vì tiêu chí thế nào là lãng phí, không hiệu quả?”. 

Tương tự là cuộc đối thoại giữa đại biểu Nguyễn Thành Tâm và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. 

Đại biểu Tâm nói: “Kỳ họp thứ 4, tôi chất vấn Bộ Kế hoạch và Đầu tư về nợ đọng xây dựng cơ bản. Sau đó, tôi nhận được công văn hứa sẽ trả lời sau khi có kết quả rà soát. Tới kỳ 5, tôi tiếp tục chất vấn, nay vẫn không nhận được trả lời”.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh rành rọt nói đã gửi báo cáo về số liệu nợ đọng xây dựng cơ  bản đến các đại biểu Quốc hội, theo đó, nợ đọng xây dựng cơ bản đã giảm từ hơn 80 nghìn tỷ xuống còn khoảng 43 nghìn tỷ đồng, đó là nỗ lực rất lớn của Chính phủ. 

Ông Vinh còn băn khoăn vì, “không hiểu sao đại biểu lại không nhận được báo cáo?”.

Đại biểu Nguyễn Thành Tâm, sau khi nghe trả lời như vậy đã nhấn mạnh rằng cái mà ông muốn nhận được, không phải là các con số mà là việc xử lý trách nhiệm ra sao trong việc để xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản như vậy, bởi vì đó là sự thể hiện kỷ luật ngân sách chưa nghiêm.

Theo Lê Châu

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM