Làm thế nào để đạt nhiều thành công và phần thưởng trong cuộc sống?

21/01/2015 08:02 AM | Sống

Biên tập viên Kathy Caprino của tạp chí Forbes, đồng thời cũng là tác giả và là người giảng dạy thuật lãnh đạo hàng đầu dành cho phụ nữ, cho bạn biết bí quyết duy nhất của sự thành công: tin vào giấc mơ và tin vào khả năng theo đuổi giấc mơ của bản thân.

Làm thế nào để đạt nhiều thành công và phần thưởng trong cuộc sống?

Nếu đã từng đọc sách hoặc theo dõi blog cá nhân của tôi, bạn sẽ thấy rằng tôi từng phải đấu tranh cho sự nhiệp của mình trong nhiều năm, đỉnh điểm là khi tôi phải trả qua đầy đủ “12 cuộc khủng hoảng tiềm ẩn” mà hàng ngàn chuyên gia phải đối mặt mỗi ngày.

Vấn đề không nằm ở chỗ tôi không cố gắng, tôi chỉ đơn giản không tìm ra được giải pháp để phá vỡ các thử thách đó (hoặc tìm kiếm con đường khác khả thi hơn), cho tới khi tôi bị buộc phải trải qua đau khổ khi bị công ty sa thải sau sự kiện khủng bố 11/ 09, tôi phải tạo con đường mới cho bản thân mình (cho dù tôi đã hoàn toàn bị sụp đổ khi sự kiện đó xảy ra).

Khi nếm trải tất cả những cay đắng khi ở dưới đáy cuộc sống, tôi không bao giờ có thể biết được sau bao bất hạnh mình phải đối mặt, tôi vẫn có thể xây dựng được một sự nghiệp kinh doanh đầy hứng thú và thành công, kết nối được tất cả dấu mốc đầy ý nghĩa trong cuộc đời mình mà tôi yêu từ khi còn trẻ.

Giờ đây khi nhìn lại, tôi nhận ra chỉ có một nguyên tắc đơn giản, nguyên tắc mà tôi đã thất bại bao lần để tìm kiếm trong hơn 40 năm cuộc đời, có thể thay đổi mọi thứ từ khi tôi bắt đầu lập nghiệp. Mặc dù bên cạnh luôn có đủ mọi sự giúp đỡ đúng đắn, cơ hội nắm bắt sự thăng tiếng trong nghề, tôi đã thất bại khi muốn đạt được sự thỏa mãn và thành công trong sự nghiệp. Mất tinh thần và bối rối, tôi đã tự nghĩ, “Có lẽ trên thế gian này chỉ có tôi sẽ không bao giờ tìm được sự nghiệp viên mãn cho bản thân.”

Cuối cùng, sau nhiều năm chìm đắm trong suy tư, tôi quyết định (sau khi thất bại lần thứ 2 trong sự nghiệp đầu tư) tôi không thể cho phép mọi thứ kết thúc bế tắc như vậy được. Tôi thề phải tìm được hướng đi hoàn toàn mới để bắt đầu. Tôi tự cho phép bản thân có khoảng thời gian để mơ một giấc mơ lớn nhất có thể, giấc mơ đó sẽ không bị ràng buộc, không phải lo lắng về tính khả thi (khả năng đáp ứng tài chính hoặc các vấn đề khác). Tôi tự cam kết với bản thân cho dù ý tưởng trong giấc mơ có kỳ dị và điên rồ như thế nào đi nữa, hoặc bất chấp những gì tôi phải từ bỏ để đạt được nó, tôi cũng sẽ tin vào đó, đi cùng giấc mơ với mọi thứ tôi có.

Đó chính là một bước đi đơn giản làm thay đổi mọi việc: tin vào những gì tôi có khả năng và những tác động tôi có thể tạo ra – để không phải tập trung vào những gì tôi đã có, mà là những gì tôi có thể trở thành.

Bây giờ, với mỗi buổi huấn luyện cá nhân, trong mỗi cuộc hội thảo, các chương trình tư vấn từ xa và các lớp huấn luyện kỹ năng lãnh đạo mà tôi có dịp tham dự, tôi đều nhấn mạnh một thông điệp cốt lõi: khả năng của bạn vượt xa mọi dự đoán của bạn, vấn đề là bạn không thể đem nó ra ánh sáng cho tới khi nào bạn cho phép bản thân mình tin vào những gì bạn không thể thấy được.

Làm thế nào nhận diện và nắm vững được kỹ năng này để chúng ta có thể xây dựng ước mơ cao nhất có thể (và biến chúng thành hiện thực)?

Dưới đây là 9 cách để bạn có thể tự tạo bước nhảy cho mình:

1. Trước tiên, tự nhận biết bản thân sâu sắc và chân thật

Thật sự mà nói, qua nhiều buổi tư vấn với khách hàng là những chuyên gia trong ngành của mình, tôi choáng váng vì họ không thể trả lời được câu hỏi đơn giản nhất về bản thân họ và họ thật sự mong muốn điều gì. Đây là một thực tế khắc nghiệt của cuộc sống – bạn không thể hạnh phúc hoặc xây dựng được thành công vĩ đại nếu bạn không biết mình là ai hoặc không hiểu bản thân thật sự muốn cái gì. Bắt đầu từ khi đọc bài này, từ ngay hôm nay, hãy bắt đầu xây dựng mối quan hệ với chính bản thân mình, biết rõ bản thân mình hơn bất cứ người nào khác bằng cách tự tìm câu trả lời cho những câu hỏi đơn giản như trên, như là một sự khởi đầu.

2. Học cách để trở nên tuyệt vời trong mắt người khác

Tìm 20 người mà bạn từng làm chung trong quá khứ (những người thích bạn, người bạn ngưỡng mộ và tin tưởng), nhờ họ viết cho bạn đôi dòng nhận xét và tiến cử trên trang LinkedIn cá nhân. Suy nghĩ thật kỹ về những phản hồi mạnh mẽ họ gửi đến sẽ giúp nhận ra bạn đang đứng ở đâu so với người khác, so với đối thủ cạnh tranh.

3. Làm dịu nội tâm đầy bất an và sợ hãi của bạn

Nội tâm của bạn không muốn bước ra khỏi vùng an toàn vì nó sợ phải đối diện với cái chết. Nhưng bạn phải thấy được nhiều hơn mà những gì nội tâm của bạn muốn thấy. Hãy tự cho bạn thân mình được mơ LỚN và chạm vào khả năng đích thực của mình. Bạn sẽ thấy được bức tranh rõ ràng trong đó miêu tả bạn là ai và bạn có khả năng gì.

4. Mỗi ngày là một cơ hội cho những ai muốn làm việc phi thường

Tìm 10 người ở bất kỳ đâu trên thế giới đang làm những việc bạn thường hay mơ tới, tiếp cận và hỏi về con đường lập nghiệp của họ. Bạn sẽ nhận thấy tất cả những người này không hẳn “đặc biệt” hay “phi thường”. Mỗi ngày trôi qua, họ thường tự cố gắng vượt qua giới hạn trong suy nghĩ của mình, vượt qua những dấu mốc ngày hôm qua của bản thân và thách thức chúng, nhưng ở họ đều có một điểm chung: Họ theo đuổi niềm tin họ có thể tạo ra khác biệt trong thế giới rộng lớn này.

5. Tạo dựng hàng rào và tự bảo vệ bản thân

Nhận biết chính xác ai và cái gì giữ bạn trở lại với niềm tin vào giấc mơ to lớn của mình. Bóc vỏ từng mặt của vấn đề và bạn sẽ thấy rằng tất cả những người phản đối ở xung quanh chính là tác nhân hút cạn năng lượng sống của bạn. Nhận diện tất cả, sau đó hãy xây dựng hàng rào bảo vệ xung quanh để giữ cho giấc mơ của bạn an toàn cho tới khi chúng được thành hình.

6. Làm vì người khác, nếu bạn không thể làm điều đó vì bản thân mình

Trong quá trình hơn 10 năm, tôi đã có dịp tiếp xúc với khoảng hơn 10.000 chuyên gia là phụ nữ, tôi nhận ra phụ nữ thường đặt ưu tiên cho bản thân sau cùng, thường qua sợ hãi với viễn cảnh có sự thay đổi đột phát nếu họ nghĩ mình đang hành đông ích kỷ. Nếu đó là hình ảnh phản chiếu của bạn, hãy thử tư duy theo cách khác. Đánh giá các tác động tích cực bạn có thể thực hiện cho người khác nếu bạn theo đuổi thành công giấc mơ này. Nghĩ về hình mẫu tuyệt vời bạn sẽ trở thành trong mắt con cháu, trong cộng đồng, cho những người bạn hậu thuẫn và cho thế giới, nếu bạn tập hợp đủ can đảm để thực hiện ước mơ của mình.

7. Thu hẹp các sự thiếu hụt

Chúng ta đều có những vật cản mà tôi gọi là “sự thiếu hụt sức mạnh” – khoảng trống trong kiến thức, kỹ năng được huấn luyện, lịch sử, tự nhìn nhận chân dung… tất cả những điều đó làm chúng ta cảm thấy không xứng đáng và bớt khao khát hơn. Bổ sung những gì bạn nghĩ mình đang bỏ lõ hoặc những gì bạn cần phải học, phải hiểu để biến giấc mơ này thành hiện thực. Hãy làm điều gì đó với “sự thiếu hụt” của bản thân ngay bây giờ - tham gia một lớp học hoặc các khóa huấn luyện để bổ sung các kỹ năng cần thiết dẫn lối tới nơi bạn ước mơ. Bất kể điều gì xảy ra, tốt hơn hết bạn nên mở rộng chân trời nhận thức và kỹ năng của mình.

8. Nhận thức được bạn xứng đáng với giấc mơ của mình

Nếu bạn ở trong tình trạng giống hầu hết các học viên của tôi, bạn biết rất rõ những lý do vì sao bạn nghĩ bạn không có khả năng biến giấc mơ “hoang tưởng” của mình thành sự thật. Những lý do này được nhồi nhét với bộ não của bạn hàng ngàn lần mỗi ngày. Những gì bạn không biết là tại sao bạn xứng đáng tận hưởng thành quả của giấc mơ – nhận biết trang bị duy nhất bạn đang có, cách tốt nhất để thực hiện thay đổi, xây dựng cuộc sống và sự nghiệp mới đại diện cho hạnh phúc của bạn. Như Einstein từng nói, bạn không thể giải quyết một vấn đề ở cấp độ ý thức tạo ra. Vực dậy bản thân, nâng tầm ý thức của mình tới cấp độ mới.

9. Nếu bạn không tiến về phía trước, cuối cùng bạn chỉ còn lại những lời tự bào chữa và hối tiếc những gì vụt qua

Tôi đã nói chuyện với đứa con gái chỉ mới 20 của mình, con bé nói mỗi khi đối mặt với những quyết định quan trọng, con bé sẽ tự hỏi, “Nếu mình không làm việc này, liệu mình sẽ hối hận?” Đó là câu hỏi tự vấn đầy sức mạnh. Hối hận là nỗi đau không nguôi (Tôi biết vì tôi từng trải qua rất nhiều lần trong quá khức). Nghĩ về cuộc sống và những quyết định quan trọng trước mắt, bạn sẽ thấy được đó là con đường đầy sự hối tiếc hay một con đường đầy sự thành công và thỏa mãn. Bây giờ, bạn sẽ hành động như thế nào nếu bạn đánh giá tất cả hành động và quyết định của mình bằng phương pháp này?

Hãy dành một ngày để nhìn lại lại tất cả lý do bạn nghĩ rằng giấc mơ của mình không thể xảy ra. Với hầu hết mọi người, họ sẽ nói đó là do vấn đề tiền bạc hoặc gia đình đang cần họ. Nhưng sau khi đã làm việc với hàng ngàn người xung quanh về vấn đề này (giúp lập trình cho sự thay đổi tài sản của hô và thấy mọi người tạo ra được sự thay đổi đáng kể), tôi thấy rằng tiền không phải là vấn đề cản trở - nó đến từ sự sợ hãi rủi ro, mất mát và những vấn đề chưa được nhận biết. Mỗi ngày, hãy tin rằng tất cả những lý do cản bước bạn thực hiện giấc mơ chỉ là những lời bào chữa vô nghĩa đến từ bản ngã của bạn vì nó sợ khi thấy bạn theo đuổi sự phát triển của mình. Nếu bạn nhận ra bạn đang có nhiều lý do bào chữa vì bạn cảm thấy sợ, bạn sẽ làm điều gì để tạo nên sự khác biệt trong năm 2015?

Đây là một bước đơn giản của niềm tin vào những gì bạn có thể, hiện thực hóa nó để làm thay đổi cuộc sống của mình. Thậm chí ngay cả khi giấc mơ bạn đạt được không kết thúc giống nhữn gì bạn hình dung từ lúc đầu, bạn cũng sẽ hoàn toàn biến đổi trong quá trình di chuyển về phía trước, hướng tới một điều mà bạn tin rằng đáng sống vì nó nhất.

>> Muốn thành công trong sự nghiệp, hãy chọn lựa người bạn đời đúng đắn

Mai Trâm

CTV Thinh OrientVN

Theo Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân gia nhập Apple

Một tài khoản trên trang Linkedin được cho là của bà Nguyễn Thái Hải Vân - cựu CEO Grab Việt Nam - đã cập nhật công việc mới tại 'Apple Vietnam' kể từ tháng 5/2022.

Môi giới bất động sản lũ lượt bỏ nghề, chờ thị trường 'sống lại'

Trước sự lao dốc quá mạnh của thị trường, phần lớn "cò đất", môi giới bất động sản đã phải bỏ nghề hoặc làm thêm việc mới, chờ thời cơ thị trường bùng nổ.

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Đọc thêm