Đánh bại đội hùng biện của Harvard, các tù nhân ngạc nhiên bởi phản ứng của mọi người

09/10/2015 14:03 PM | Quản trị

Sự việc các tù nhân tại nhà tù được trang bị an ninh tối đa đã chiến thắng trong cuộc thi hùng biện, trước các sinh viên đến từ Harvard đang là chủ đề “hot” trên mạng xã hội.

Những người trong cuộc, ba tù nhân tham gia vào cuộc thi đấu cho biết họ chỉ muốn cho mọi người thấy được khả năng cũng như sức mạnh của nền giáo dục trong trại giam và chưa bao giờ nghĩ đến chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Khi bài báo của The Wall Street Journal đưa tin về chiến thắng của những tù nhân này được lan tỏa, bàn luận trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, giới tin tức toàn cầu cũng bắt đầu chú ý đến sự việc này, đồng thời thu hút cả các nhà làm phim.

“Đối với những người không có quyền truy cập internet như những tù nhân trên, việc biết được thông tin này mang đến cho họ sự kinh ngạc không thể tưởng tượng được” – huấn luyện viên David Register cho biết.

“Họ vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng cả thế giới đang quan tâm đến câu chuyện của mình. Thậm chí điều này còn mang nhiều ý nghĩa hơn so với những kiến thức mà họ đã học được hay việc gia đình tự hào như thế nào về họ.”

Một trong những người tham gia thi đấu cho biết bản thân đã xúc động thế nào khi biết rằng cháu trai của anh đã tự hào khoe người chú của mình với các bạn tại trường học.

Những người đàn ông trong cuộc thi hùng biện diễn ra vào tháng trước nằm trong nhóm khoảng 20 người tại Eastern New York Correctional Facility ở Catskills. Họ đang nỗ lực để có được bằng cấp thông qua chương trình Bard Prison Initiative, trực thuộc đại học Bard College ở Annandale, Hudson, NY. Sáng kiến này sẽ hỗ trợ khoảng 300 tù nhân trên toàn bang có được những kiến thức và chứng chỉ nghiêm ngặt theo chuẩn đại học.

Kết thúc cuộc thi hùng biện, các đội bắt tay nhau và chia sẻ các kinh nghiệm.

Dyjuan Tatro, một tù nhân 29 tuổi, người hy vọng sẽ được đi học đại học ngành sinh học phân tử sau khi được ra tù vì tội tấn công, cho biết anh đã rất vui mừng vì giành chiến thắng trước một đội hùng biện xuất sắc như vậy. "Khi nhìn thấy họ - những đứa trẻ, chúng tôi đã không biết phải làm gì", anh nói.

Carlos Polanco, 31 tuổi, bị kết tội ngộ sát, thì cảm thấy may vì cuối cùng các cuộc tranh luận đã kết thúc để anh có thể về làm bài tập của mình.

Thậm chí đến Hollywood cũng ghi nhận chiến thắng của họ. Ngay cả Bộ trưởng Giáo dục Arne Duncan, cũng gửi thông điệp trên tài khoản Twitter vào tuần trước rằng "Ai đó nên làm một bộ phim về câu chuyện có thật này."

Thực tế, một đoàn làm phim ghi lại cuộc tranh luận trên công bố sẽ cho ra mắt một bộ phim tài liệu vào năm 2018, với tựa đề "Trường đại học phía sau song sắt". Nhà làm phim Lynn Novick chịu trách nhiệm đạo diễn và Ken Burns là giám đốc sản xuất.

Bình luận của cư dân mạng những ngày qua hầu hết đều ca ngợi sự khoan dung của các nhà chức trách khi cho phép những tù nhân trên được tiếp cận với tri thức, nhưng cũng không ít những ý kiến phản đối gay gắt do không muốn những kẻ tội phạm bạo lực trên trở nên thông minh và hiểu hiết hơn.

Dhruva Bhat, chủ tịch của Hiệp hội hùng biện của đại học Harvard, cho biết trong email hôm thứ Năm vừa qua rằng, khi giới truyền thông đang mải mê đưa tin thì ông "hy vọng sự việc này sẽ làm thay đổi định kiến ​​của mọi người về các tù nhân, đồng thời đưa ra các giải pháp về vấn đề cấp thiết khác như việc làm thế nào để giúp họ hòa nhập vào cuộc sống sau khi ra tù hay giảm thiểu tỷ lệ tái phạm."

Các nhà phê bình cho biết sự chú ý này có thể gây tổn thương cho các gia đình nạn nhân của các tù nhân nói trên – trong đó có người phạm tội giết người. Huấn luyện viên David Register nói rằng họ đã mắc sai lầm khủng khiếp khi còn trẻ và đã thay đổi kể từ đó.

Max Kenner, giám đốc điều hành của chương trình Bard Prison Initiative, cho biết các nhà tài trợ cá nhân đã đóng góp rất nhiều. Các cựu sinh viên của chương trình ​​đã được nhận vào làm việc trong lĩnh vực dịch vụ y tế, tư vấn và tái chế thiết bị điện tử. Thậm chí, có một người đang học tập tại Yale Divinity School.

Các tù nhân nói họ luyện tập bất cứ khi nào có thể và luôn cố gắng hết sức,từ sân vui chơi giải trí cho đến phòng ăn. Vào sự kiện sáng ngày 18 tháng chín, một số người giải thích về lý do tại sao họ lại bỏ học khi lớn lên. Một người cho biết anh ta thấy chán trong lớp. Người khác nói rằng ông cảm thấy mất mát sau khi chuyển đến một trường trung học lớn và rồi bị cuốn vào những rắc rối từ lúc nào.

Một tù nhân khác khẳng định, "Phải đến năm đầu tiên của tôi tại Bard College, tôi mới cảm thấy được chút năng lực để sống một cuộc sống có ý nghĩa hơn."

Một số người hoài nghi đã đặt câu hỏi liệu các giám khảo có thiên vị khi ủng hộ các tù nhân. Ba vị giám khảo có tỷ lệ bình chọn 2-1 nghiêng về đội thi từ nhà tù Bard.

Lindsay Bing, một huấn luyện viên hùng biện tại Đại học Cornell nhận định, nhóm tù nhân đã có màn trình diễn xuất sắc. “Đây sẽ là một sự xúc phạm đến họ cũng như những nỗ lực mà họ đã bỏ ra vì bài thi của mình, tôi nghĩ họ xứng đáng có được chiến thắng," cô nói.

Tại các cuộc họp nhóm đầu tiên sau cuộc thi, huấn luyện viên của họ nói rằng họ đã dành hai giờ để chỉ trích bài thi của mình, phân tích các lý lẽ mà đáng ra họ nên trình bày.

"Chúng tôi vô cùng nghiêm túc trong việc hoàn thiện và làm thế nào để thi đấu tốt hơn '' Register nói.

Thư Anh

Cùng chuyên mục
XEM