CEO Google: 'Đã đến lúc chấm dứt kiểu làm việc tuần 40 giờ'

10/07/2014 12:19 PM | Quản trị

Phần lớn mọi người mong muốn làm việc nhưng họ cũng thích có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình hoặc theo đuổi các sở thích riêng.

CEO Google: 'Đã đến lúc chấm dứt kiểu làm việc tuần 40 giờ'
Không thường xuyên hai nhà sáng lập Google cùng xuất hiện trong một buổi phỏng vấn chính vì vậy cuộc trò chuyện mới đây của họ với chuyên gia đầu tư mạo hiểm gốc Ấn Vinod Khosla dành được khá nhiều sự chú ý.

Cuộc trao đổi của họ với nội dung không giới hạn từ những chiếc xe tự lái đến các dự án y tế của Google hay sự phức tạp không cần thiết của chính phủ.

CEO Larry Page cho biết, lãnh đạo doanh nghiệp cần duy trì một tầm nhìn 20 năm thay vì tầm nhìn 4 năm phổ biến. Ông cũng giải đáp một vấn đề nóng gây tranh cãi hiện nay như niềm tin của ông về việc xã hội không thực sự cần tất cả mọi người làm việc toàn thời gian nữa.

Hai nhà sáng lập Google tại buổi thảo luận

“Nếu thực sự suy nghĩ về những điều mà bạn cần để tự làm mình hạnh phúc, nó gồm: nhà ở, sự an toàn, những cơ hội cho con cái- các nhà nhân chủng học đã tìm ra những điều này. Nó không phải là điều khó khăn với chúng tôi để mang đến những thứ đó”, CEO Google cho biết. 

“Khối lượng nguồn lực và công việc chúng ta thực sự cần để bỏ ra là khá nhỏ. Tôi đoán rằng ít hơn 1% vào thời điểm hiện tại. Vì vậy ý tưởng rằng tất cả mọi người cần phải làm việc điên cuồng để đáp ứng nhu cầu là không đúng.”

Theo Larry Page, thứ mà con người cần chính là “có điều gì đó để làm” và cảm giác có ích, được xã hội cần đến. Một giải pháp mà ông đưa ra là: Giảm thời gian làm việc theo tuần và thậm chí chia 1 công việc toàn thời gian thành nhiều công việc bán thời gian.

“Bạn chỉ cần giảm thời gian làm việc”, Page nhấn mạnh. “Hầu hết mọi người, nếu tôi hỏi họ, Bạn có thích thêm một tuần vào kỳ nghỉ không? 100% người được hỏi đều giơ tay. “

“Kỳ nghỉ 2 tuần hay tuần làm việc 4 ngày?” Tất cả mọi người sẽ đồng loạt giơ tay chọn phương án giảm giờ làm. Phần lớn mọi người mong muốn làm việc nhưng họ cũng thích có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình hoặc theo đuổi các sở thích riêng. Chính vì vậy có một cách để giải quyết vấn đề nếu bạn có cách điều phối để giảm tuần làm việc. Và sau đó khi bạn chia nhỏ công việc, bạn có thể điều chỉnh được nó và mọi người vẫn có việc làm.”

Để thêm thuyết phục, Page đưa ra dẫn chứng về việc gia tăng các cuộc biểu tình chống lại Google và các công ty công nghệ khác kèm theo sự phát triển đô thị hóa. Larry Page cho rằng điều này xuất  phát từ lỗi của bộ máy quản lý thành phố chứ không phải bởi hãng công nghệ như Google.

“Đây thực sự là một vấn đề về quản lý, chúng ta đang xây dựng ra hàng loạt công việc, nhiều văn phòng cao ốc nhưng lại không có nhà ở. Vì vậy không mấy ngạc nhiên khi nó gây ra nhiều vấn đề như hiện nay. Bạn cũng có thể thấy nhiều người bị kiểm soát bởi việc đi thuê nhà, họ không được hưởng lợi gì từ nền kinh tế khi giá nhà gia tăng. Điều này gây tổn thất cho họ. Tôi cho rằng những vấn đề này thực sự đáng lo ngại.”

Tuy nhiên Larry Page không nói rằng ông sẽ áp dụng các chính sách này tại Google.

Một số nhà phân tích đến từ Moor Insights & Strategy và The Gabriel Consulting Groupcho rằng lý thuyết này tất nhiên sẽ giúp con người làm việc ít hơn và các công ty sử dụng nhiều lao động bán thời gian hơn nhưng không phải là cách giải quyết triệt để vấn đề. Có những vấn đề nan giải sẽ không thỏa đáng nếu không sử dụng lao động toàn thời gian như hệ thống bảo hiểm, phúc lợi xã hội, quản lý thuế, thu nhập,…


Thảo Nguyên

thuyntt

Theo Mashable

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nữ CEO bị Shark Bình chê quá "non và xanh", shark Hưng phải lên "đuổi khéo", tại sao quầy nước ép Luminus Smoothies vẫn qua vòng sơ tuyển Shark Tank mùa 4?

Quy trình tuyển chọn 2 vòng khắt khe cùng hội động giám khảo có chuyên môn, tại sao startup "non và xanh" như Luminus vẫn được lên sóng Shark Tank?

Shark Tank Việt Nam

CEO người Mỹ lên Shark Tank Việt gọi vốn cho My Storage: Shark Louis nhiệt tình phân tích SWOT, nhưng sau 1 câu nói đành thốt lên ‘Thôi thua (shark Hưng) rồi’!

My Storage của Founder người Mỹ Aric Austin kinh doanh theo mô hình cho thuê kho lưu trữ cá nhân. Dịch vụ này sẽ đóng gói tất cả vật dụng gia đình và đưa đến kho lưu trữ với giá 696.000 đồng/tháng. Mong muốn gọi vốn 3 tỷ đồng trên Shark Tank Việt Nam, My Storage được cả 3 cá mập tranh giành, trong đó Shark Louis là cá mập giành hăng nhất...

Cầu hôn "trên mây", triệu phú công nghệ Hùng Đinh thành công "rước" nàng thơ VTV24 kém 16 tuổi về dinh

Màn cầu hôn trên máy bay của nhà sáng lập JoomlArt với nữ MC VTV24 Phạm Ngọc Hà My đã thu hút sự chú ý lớn từ CĐM.

Đọc thêm