CEO Google: 'Đã đến lúc chấm dứt kiểu làm việc tuần 40 giờ'

10/07/2014 12:19 PM | Quản trị

Phần lớn mọi người mong muốn làm việc nhưng họ cũng thích có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình hoặc theo đuổi các sở thích riêng.

Không thường xuyên hai nhà sáng lập Google cùng xuất hiện trong một buổi phỏng vấn chính vì vậy cuộc trò chuyện mới đây của họ với chuyên gia đầu tư mạo hiểm gốc Ấn Vinod Khosla dành được khá nhiều sự chú ý.

Cuộc trao đổi của họ với nội dung không giới hạn từ những chiếc xe tự lái đến các dự án y tế của Google hay sự phức tạp không cần thiết của chính phủ.

CEO Larry Page cho biết, lãnh đạo doanh nghiệp cần duy trì một tầm nhìn 20 năm thay vì tầm nhìn 4 năm phổ biến. Ông cũng giải đáp một vấn đề nóng gây tranh cãi hiện nay như niềm tin của ông về việc xã hội không thực sự cần tất cả mọi người làm việc toàn thời gian nữa.

Hai nhà sáng lập Google tại buổi thảo luận

“Nếu thực sự suy nghĩ về những điều mà bạn cần để tự làm mình hạnh phúc, nó gồm: nhà ở, sự an toàn, những cơ hội cho con cái- các nhà nhân chủng học đã tìm ra những điều này. Nó không phải là điều khó khăn với chúng tôi để mang đến những thứ đó”, CEO Google cho biết. 

“Khối lượng nguồn lực và công việc chúng ta thực sự cần để bỏ ra là khá nhỏ. Tôi đoán rằng ít hơn 1% vào thời điểm hiện tại. Vì vậy ý tưởng rằng tất cả mọi người cần phải làm việc điên cuồng để đáp ứng nhu cầu là không đúng.”

Theo Larry Page, thứ mà con người cần chính là “có điều gì đó để làm” và cảm giác có ích, được xã hội cần đến. Một giải pháp mà ông đưa ra là: Giảm thời gian làm việc theo tuần và thậm chí chia 1 công việc toàn thời gian thành nhiều công việc bán thời gian.

“Bạn chỉ cần giảm thời gian làm việc”, Page nhấn mạnh. “Hầu hết mọi người, nếu tôi hỏi họ, Bạn có thích thêm một tuần vào kỳ nghỉ không? 100% người được hỏi đều giơ tay. “

“Kỳ nghỉ 2 tuần hay tuần làm việc 4 ngày?” Tất cả mọi người sẽ đồng loạt giơ tay chọn phương án giảm giờ làm. Phần lớn mọi người mong muốn làm việc nhưng họ cũng thích có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình hoặc theo đuổi các sở thích riêng. Chính vì vậy có một cách để giải quyết vấn đề nếu bạn có cách điều phối để giảm tuần làm việc. Và sau đó khi bạn chia nhỏ công việc, bạn có thể điều chỉnh được nó và mọi người vẫn có việc làm.”

Để thêm thuyết phục, Page đưa ra dẫn chứng về việc gia tăng các cuộc biểu tình chống lại Google và các công ty công nghệ khác kèm theo sự phát triển đô thị hóa. Larry Page cho rằng điều này xuất  phát từ lỗi của bộ máy quản lý thành phố chứ không phải bởi hãng công nghệ như Google.

“Đây thực sự là một vấn đề về quản lý, chúng ta đang xây dựng ra hàng loạt công việc, nhiều văn phòng cao ốc nhưng lại không có nhà ở. Vì vậy không mấy ngạc nhiên khi nó gây ra nhiều vấn đề như hiện nay. Bạn cũng có thể thấy nhiều người bị kiểm soát bởi việc đi thuê nhà, họ không được hưởng lợi gì từ nền kinh tế khi giá nhà gia tăng. Điều này gây tổn thất cho họ. Tôi cho rằng những vấn đề này thực sự đáng lo ngại.”

Tuy nhiên Larry Page không nói rằng ông sẽ áp dụng các chính sách này tại Google.

Một số nhà phân tích đến từ Moor Insights & Strategy và The Gabriel Consulting Groupcho rằng lý thuyết này tất nhiên sẽ giúp con người làm việc ít hơn và các công ty sử dụng nhiều lao động bán thời gian hơn nhưng không phải là cách giải quyết triệt để vấn đề. Có những vấn đề nan giải sẽ không thỏa đáng nếu không sử dụng lao động toàn thời gian như hệ thống bảo hiểm, phúc lợi xã hội, quản lý thuế, thu nhập,…


Thảo Nguyên

thuyntt

Theo Mashable

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm