8 bài học bất kỳ sinh viên mới tốt nghiệp nào cũng cần nhớ

27/10/2014 01:35 PM | Quản trị

Là một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học là một điều thú vị nhưng không kém phần đáng sợ. Đây là lần đầu tiên bạn phải đối mặt với thế giới thực và buộc phải tự mình làm một vài thứ.

Là một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học là một điều thú vị nhưng không kém phần đáng sợ. Đây là lần đầu tiên bạn phải đối mặt với thế giới thực và buộc phải tự mình làm một vài thứ. Trường học không giúp gì, điều bạn cần làm là dựa vào những thứ mình đã được học và tìm ra con đường của mình trên thế giới. Rất dễ dàng để đánh mất những điều đó thực sự quan trọng dọc trên đường đi, vì vậy khi bạn cố gắng tìm ra con đường của mình, vượt qua bụi rậm của "thế giới thực", hãy ghi nhớ 8 bài học sau và tận dụng tối đa cuộc sống của mình.

1. Tập trung vào hạnh phúc

Một sự thật rằng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa tiền bạc và hạnh phúc. Tiền có thể mua cho bạn sự thoải mái và loại bỏ rất nhiều sự căng thẳng đi cùng với việc vật lộn để chi trả các hóa đơn. Điều mọi người thường quên, tuy nhiên, một khi bạn có đủ tiền để trả cho một cuộc sống tốt đẹp và có một khoản tiết kiệm nho nhỏ mỗi tháng, mỗi đồng tiền bạn kiếm được thêm mang đến cho bạn ít hạnh phúc hơn. Thay vì để bản thân bị cuốn theo vòng xoáy của những bước thăng tiến hay dịch chuyển nghề nghiệp lớn, hãy dành thời gian cho bạn bè và gia đinh, tận hưởng những điều đơn giản xung quanh và thư giãn. Hãy hiểu rằng hạnh phúc đáng giá hơn nhiều so với tiền bạc.

2. Đặt con người là mục tiêu

Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã tìm ra đáp án chung, điều khiến con người hạnh phúc mà họ luôn tìm kiếm đều giống nhau: gia đình và bạn bè. Theo lời của nhà tâm lý học và nghiên cứu về hạnh phúc thuộc đại học Harvard, Daniel Gilbert, "Chúng ta hạnh phúc khi chúng ta có một gia đình, chúng tôi hạnh phúc khi có những người bạn và gần như tất cả những điều khác mà chúng tôi nghĩ rằng làm cho mình hạnh phúc thực sự chỉ là cách để nhận được nhiều hơn gia đình và bạn bè." Vì vậy hãy đặt mọi người yêu thương của bạn lên trên tiền bạc. Họ là những điều duy nhất trong cuộc sống của bạn thực sự quan trọng.

3. Luôn luôn suy nghĩ cẩn trọng

Đừng làm điều gì đó hay tin vào một cái thứ gì đó chỉ bởi nhiều người đã thực hiện hay từng tin tưởng nó trong một thời gian dài. Hãy đặt câu hỏi về tất cả mọi thứ và có những lý do đứng đằng sau cách thức bạn hành động. Thời điểm bạn từ bỏ việc kiểm tra thế giới là lúc bạn sẽ rơi vào đám đông và mất cá tính của chính mình.

4. Thời gian là thứ đáng giá

Không có gì là giá trị như thời gian của bạn. Bạn không thể tiết kiệm hay mở rộng nó. Thời gian sẽ luôn luôn trôi qua như cách nó vẫn thường thế mà không quan tâm bạn kiếm được bao nhiêu tiền hay bạn thành công ra sao. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng nó theo cách mà sẽ tối đa hóa được sự tận hưởng cuộc sống của bạn. Mỗi thời điểm bạn dùng cho một điều gì đó bạn ghét là thứ sẽ không bao giờ quay trở lại. Hãy quý trọng từng giây phút trong cuộc sống của mình.

5. Cẩn thận với lối mòn cũ

Khi bạn đang bắt đầu trên con đường sự nghiệp của mình, làm việc cho một tổ chức lớn có thể mang lại cho bạn những đặc quyền và cơ hội thăng tiến là khá hấp dẫn. Nhưng vấn đề với những công ty như vậy chỉ có một con đường duy nhất để giữ cho việc vận hành, có rất nhiều hệ thống và những quy tắc mà ít sự linh hoạt. Hầu hết các công ty càng lớn, càng ít không gian cho sự sáng tạo, càng ít cơ hội cho bạn suy nghĩ thoát ra khỏi chiếc hộp mà đó chính xác những gì tốt nhất cho những người trẻ tuổi.

6. Mạng lưới công việc là thứ quan trọng

Mọi người đều nhắc điều này nhưng họ nói nó vì một lý do. Như khi bạn di chuyển trên con đường sự nghiệp của mình, những cơ hội tốt nhất sẽ tự xuất hiện thông qua những người mà bạn đã gặp. Bạn ít khi tìm được những thay đổi trên sự nghiệp bằng việc thoi dõi bảng công việc, nó thường xuất hiện trong những cuộc trò chuyện.

7. Theo đuổi sức khỏe

Đừng đánh giá thấp sức khỏe của bạn. Cách duy nhất giúp bạn có năng lượng để theo đuổi các mối quan hệ và trải nghiệm, làm cho bạn hạnh phúc là có một sức khỏe tốt. Thêm một vài năm trong cuộc đời cũng sẽ mang đến cho bạn thêm thời gian để tận hưởng nhiều điều, thứ mà chúng ta biết là nguồn tài nguyên giá trị nhất của mỗi người.

8. Tung xúc xắc

Trong những lời bất tử của George Carlin: "Nắm lấy cơ hội." Bạn chỉ có một sống cuộc sống mà mình muốn, vì vậy đừng lãng phí nó bằng cách luôn luôn đi theo con đường an toàn. Nếu bạn thực sự muốn bắt đầu kinh doanh riêng nhưng đang lo lắng về những rủi ro, hãy sử dụng nỗi sợ hãi này làm nhiên liệu đốt cháy đam mê. Hãy học hỏi càng nhiều càng tốt về những gì bạn muốn theo đuổi và đi theo nó. 

>> 8x tay trắng, làm 'nghề đụng' đến lập công ty kiếm gần trăm triệu mỗi tháng

Thảo Nguyên

Nguyễn Thu Thúy

Theo Lifehack

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm