7 điều 'nhận dạng' nhân viên tài năng

13/03/2013 21:00 PM | Quản trị

Các gợi ý giúp nhà quản lý có dịp hiểu thêm về những khác biệt của những nhân viên có tài của mình.

Tác giả của quyển sách nổi tiếng Sức mạnh của 6 sigma – Subir Chowdhury, trong một ấn phẩm khác nói về nhân tài (The Talent Era), có đưa ra các gợi ý giúp các nhà quản lý có dịp hiểu thêm về những khác biệt của những nhân viên có tài của mình và có thể phân biệt họ với những nhân viên còn lại.
Từ đó, nhà quản lý có giải pháp ứng xử thích hợp để sử dụng tốt nhất những người như vậy. Theo ông, người tài có bảy điều ít được biết đến như sau:

1. Tìm kiếm ước mơ

Người tài luôn săn tìm ước mơ. Nếu ban đầu chưa phải là ước mơ thì dần họ sẽ xác định là ước mơ và luôn xem đó là những mục tiêu tiếp theo của mình.

2. Biết rõ được điểm mạnh và yếu của mình

Họ luôn biết mình mạnh yếu ra sao. Và luôn có xu hướng tự mình chuyển dần các điểm yếu thành thế mạnh, cũng như biết cách nâng cao những thế mạnh hiện có của họ. Sự tự trân trọng bản thân, chứ không phải là sự tự mãn, làm cho họ phân biệt với những trường hợp “giả”. Cũng nhờ biết rõ những mạnh yếu của mình mà họ biết cách làm cân bằng cuộc sống.

3. Nuôi dưỡng tinh thần kỷ luật và sự quyết tâm

Tinh thần kỷ luật và sự quyết tâm sẽ là con đường chuyển mơ ước thành hiện thực. Rất nhiều tài năng không thành công do thiếu kỷ luật với chính mình trong khi lại quá dư giả sự đam mê. Khi có thể khép mình vào kỷ luật, họ biết cách tập trung vào công việc và cùng với sự quyết tâm, họ biết cách làm xuất hiện những gì mà mình đã ước mơ.

4. Các ý tưởng và hành động luôn không tách rời nhau

Những người có tài luôn biết cách chuyển các ý tưởng thành hành động, tương phản với rất nhiều người có những ý tưởng cực tốt nhưng không kết nối được với chuỗi hành động tương xứng để hiện thực hóa điều đó. Một trong các giải pháp trong thực tế để làm được những điều này là thông qua thực hiện các dự án, qua đó giữ cho các hành động luôn có được sự kết nối này.

5. Luôn lạc quan

Người có tài cũng được thoải mái lựa chọn cách nhìn nhận mọi việc. Nhưng phần lớn là họ sẽ nhìn vào mặt sáng, mặt tích cực của vấn đề. Họ hay có thói quen chuyển các vấn đề mang ý nghĩa đang là “không” thành các vấn đề có kết cục sẽ là “có”. Sự lạc quan này là mặt biểu hiện của sự tự tin thật sự. Ngoài bản thân, người tài còn có xu hướng giúp người khác quanh họ cùng có được một thái độ nhìn nhận các sự việc từ góc độ lạc quan. Các nhìn nhận ấy là bền vững, không phải chỉ là cái nhìn hình thành duy nhất từ cảm xúc của họ, mà có được ảnh hưởng từ những tầm nhìn mà họ đã xây dựng nên từ trước.

6. Không bao giờ bỏ cuộc

Những người có thực tài khi đã quyết định làm việc gì thì họ khó mà bỏ cuộc. Ngay cả sự thành công đôi khi phải đến muộn màng rất nhiều năm sau đó. Sự kiên trì này do xuất phát từ trái tim, nơi họ có sự đam mê, và do vậy họ bền bỉ hướng về mục tiêu của mình, đôi khi rất gian nan, mà họ đã chọn.

7. Luôn thể hiện tinh thần sẵn sàng cho bước đi tiếp theo

Việc thể hiện tinh thần sẵn sàng cho bước đi tiếp theo cũng là một biểu hiện thường thấy ở họ. Khi những người như vậy chiếm lĩnh được mục tiêu, họ lại tiếp tục mở ra các mục tiêu cao hơn, thách thức hơn. Với họ, mỗi sự thành công lại là điểm khởi đầu cho một sự thành công tiếp theo mà họ đang hướng tới. Có vẻ như trong mỗi chặng đường tiến tới, họ luôn mang theo một tinh thần sẵn sàng cho một giai đoạn tiếp theo sau. Và đó cũng là một đặc điểm dễ thấy từ họ.

Theo Trương Chí Dũng - Giám đốc R&D, Công ty Le&Associates
Doanh nhân Sài Gòn

tanhoa

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM