Quận Tây Hồ có ngôi trường 6000m2, đẹp như công viên: Trẻ nhỏ được học 1 môn đặc biệt, hình thành ý thức sống xanh từ thuở ban đầu

08/06/2022 14:31 PM | Sống

Không chỉ có cơ sở vật chất xanh mát thoáng đãng và quy củ, triết lý giáo dục của ngôi trường này cũng rất “được lòng” các bậc phụ huynh. Hơn thế, phương pháp giáo dục cũng tương đồng…

Genesis School là ngôi trường nằm giữa trục đường Nguyễn Văn Huyên mới dẫn vào Khu đô thị Tây Hồ Tây, Hà Nội (hiện đang đào tạo bậc học từ mầm non đến tiểu học).

Tổng diện tích hơn 6000m2 với kiến trúc xây dựng phủ xanh đảm bảo đủ 3 tiêu chí chất lượng quốc tế về không gian, công năng và thẩm mỹ.

Đây được coi là trường học tiên phong về Giáo dục Xanh tại Việt Nam. Triết lý giáo dục đề cao những giá trị nguyên bản của thiên nhiên, bản thể nhằm tạo ra những lớp thanh niên có trách nhiệm với bản thân, biết sống nhân văn.

Mức học phí 80 triệu -120 triệu/năm cho hệ Hội nhập và hệ IPC.

THIẾT KẾ THEO TRIẾT LÝ KHỞI NGUYÊN XANH

Có người tưởng tượng là giọt nước, người nghĩ tới chiếc lá, người lại tưởng tượng tới hòn sỏi… khi ngắm hình dáng ngôi trường này. Tất cả đều đúng vì Genesis School được thiết kế dựa trên cảm hứng từ thiên nhiên, với triết lý vật chất khởi nguyên của trái đất cần được giữ gìn và tôn trọng nhất có thể như nó vốn có.

Quận Tây Hồ có ngôi trường 6000m2, đẹp như công viên: Trẻ nhỏ được học 1 môn đặc biệt, hình thành ý thức sống xanh từ thuở ban đầu - Ảnh 1.
Quận Tây Hồ có ngôi trường 6000m2, đẹp như công viên: Trẻ nhỏ được học 1 môn đặc biệt, hình thành ý thức sống xanh từ thuở ban đầu - Ảnh 2.

Genesis là ngôi trường xanh mướt.

Thực chất kiến trúc tổng thể của Genesis được thiết kế mô phỏng hình dạng viên đá cuội, đặt giữa không gian xanh tối ưu cho trẻ, đảm bảo 100% tầm nhìn mở ngập tràn ánh sáng tự nhiên.

Vật liệu xây dựng, trang thiết bị ở nhà trường cũng được chú trọng yếu tố an toàn và thân thiện với môi trường, giúp tiết kiệm 46,7% lượng nước, 51% năng lượng sử dụng, chỉ số truyền nhiệt tổng của lớp vỏ công trình giảm 56%…

Khu nhà học chính cũng được thiết kế rộng rãi, khoa học, thông minh. Có 3 tầng phục vụ cho việc học tập và sinh hoạt của học sinh. Tầng 1 cho học sinh mầm non, tầng 2 dành cho học sinh tiểu học, tầng 3 là các phòng học chức năng.

Các phòng học ở đây đều được trang bị đầy đủ nội thất và giáo cụ chuẩn quốc tế theo xu hướng thân thiện và bền vững với môi trường. Tầng 3, các khu vực chức năng hiện đại giúp cho các em học sinh có trải nghiệm tốt nhất cho việc học tập. Hiện đại, hấp dẫn, gợi trí tò mò sáng tạo và an toàn là các yếu tố được chú trọng trong thiết kế.

Phía bên ngoài khu vực học tập trong nhà là hệ thống sân cát; bể bơi; sân bóng rổ, bóng đá; vườn thủy canh… tạo thành tổng thể không gian sinh hoạt xanh thân thiện.

Quận Tây Hồ có ngôi trường 6000m2, đẹp như công viên: Trẻ nhỏ được học 1 môn đặc biệt, hình thành ý thức sống xanh từ thuở ban đầu - Ảnh 3.

Trường có ánh sáng tự nhiên ngập tràn, sự thông thoáng nhờ đường đi của gió đã tạo ra sự hài hòa trong tổng thể. Đây chính là điểm ấn tượng cho mắt nhìn của người bước vào và chiêm ngưỡng nó. Chính vì vậy, học sinh theo học tại đây thú nhận luôn có cảm giác thoải mái vì sự thân thiện từ thiết kế từ sự tôn trọng bản nguyên mà nhà trường hướng tới.

Genesis cũng là dự án trường học Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ xanh LOTUS hạng vàng do Hiệp hội Công trình xanh Việt Nam (VGBC) thẩm định và xét duyệt.


TIÊN PHONG VỀ GIÁO DỤC XANH TẠI VIỆT NAM

Với mục tiêu giáo dục phát triển bền vững, Genesis đã trở thành ngôi trường được coi là tiên phong về Giáo dục Xanh tại Việt Nam. Không chỉ đơn thuần là hô hào khẩu hiệu hay một cơ sở vật chất xanh đầu tư ban đầu, Genesis là mô hình mẫu về học tập trải nghiệm gắn với cuộc sống xanh được nhiều phụ huynh tâm đắc.

Từ mô hình viên sỏi trong kiến trúc đề cao những giá trị nguyên bản của thiên nhiên đến phương pháp giáo dục và nội dung học tập của nhà trường đều nhằm tạo ra những lớp thanh niên có trách nhiệm với bản thân, luôn tìm tòi, học hỏi về thế giới, sống nhân văn, yêu thương và tôn trọng hành tinh Xanh. Genesis còn đặt mục tiêu cao cả hơn khi xây dựng chính mình trở thành một hình mẫu lan tỏa lối sống Xanh, tích cực đóng góp vào sự phát triển bền vững.

Quận Tây Hồ có ngôi trường 6000m2, đẹp như công viên: Trẻ nhỏ được học 1 môn đặc biệt, hình thành ý thức sống xanh từ thuở ban đầu - Ảnh 4.
Quận Tây Hồ có ngôi trường 6000m2, đẹp như công viên: Trẻ nhỏ được học 1 môn đặc biệt, hình thành ý thức sống xanh từ thuở ban đầu - Ảnh 5.
Quận Tây Hồ có ngôi trường 6000m2, đẹp như công viên: Trẻ nhỏ được học 1 môn đặc biệt, hình thành ý thức sống xanh từ thuở ban đầu - Ảnh 6.
Quận Tây Hồ có ngôi trường 6000m2, đẹp như công viên: Trẻ nhỏ được học 1 môn đặc biệt, hình thành ý thức sống xanh từ thuở ban đầu - Ảnh 7.
Quận Tây Hồ có ngôi trường 6000m2, đẹp như công viên: Trẻ nhỏ được học 1 môn đặc biệt, hình thành ý thức sống xanh từ thuở ban đầu - Ảnh 8.
Quận Tây Hồ có ngôi trường 6000m2, đẹp như công viên: Trẻ nhỏ được học 1 môn đặc biệt, hình thành ý thức sống xanh từ thuở ban đầu - Ảnh 9.

Ngôi trường này cũng được xây dựng với mô hình tuần hoàn khép kín trong việc xử lý và tái chế rác thải. Chất thải hữu cơ được xử lý thành phân hữu cơ chăm sóc cây trồng ngay trong trường. Việc xây dựng một môi trường giáo dục xanh được nhà trường xác định rõ ràng không chỉ ở lời nói mà cần phải thể hiện trong hành động để ngấm vào những em nhỏ hình thành văn hóa xanh một cách tự nhiên như cuộc sống hàng ngày.

Những hành động thiết thực được kể đến như: Sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời đáp ứng được 40% năng lượng điện tiêu thụ; có hệ thống thu nước mưa để tưới cây trong vườn; chương trình "thứ 6 nói không với plastic"; trẻ được học tập nhiều hơn ở ngoài trời; có hệ thống thu nước mưa tưới cây…

Ông Phan Anh, Giám đốc Hệ thống giáo dục Genesis nói rằng cần phải hiểu Xanh ở một khái niệm rộng hơn, không chỉ bó hẹp trong các vấn đề về bảo vệ môi trường: "Giáo dục thời nay phải làm sao để giúp con người phát triển hài hòa cả trí tuệ, nhân cách lẫn nghị lực để con người có thể sống trong một thế giới văn minh với công nghệ hiện đại, vật chất phong phú nhưng không làm mất đi chính mình, đồng thời không ngừng phát triển những giá trị cốt lõi như trên để đạt được hạnh phúc thật sự".

Quận Tây Hồ có ngôi trường 6000m2, đẹp như công viên: Trẻ nhỏ được học 1 môn đặc biệt, hình thành ý thức sống xanh từ thuở ban đầu - Ảnh 10.

Ông Phan Anh, Giám đốc Hệ thống giáo dục Genesis chia sẻ về triết lý giáo dục của nhà trường.


MÔN HỌC ĐẶC BIỆT CHỈ GENESIS MỚI CÓ

Để việc sống Xanh trở thành một nhu cầu tự nhiên như vậy, Genesis xây dựng một chương trình giáo dục có sự kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành. Trong quá trình tiếp xúc với thiên nhiên, các em được học về các kiến thức, kỹ năng thông qua môn học đặc biệt có tên là Dự án Xanh,… với những hoạt động học tập trực quan, có sự kết nối chặt chẽ với thực tế.

Dự án Xanh đã theo suốt Genesis từ khi thành lập trường vào năm 2019 và trở thành môn học chỉ ở ngôi trường này mới có. Đại diện nhà trường cho biết: "Với học sinh đã theo học bộ môn từ năm lớp một đến năm lớp ba, phụ huynh và giáo viên có thể nhận thấy các em có sự thay đổi rất nhiều về mặt kiến thức, thái độ, kỹ năng trong các vấn đề liên quan đến môi trường. Các em học sinh đều hình thành ý thức tái chế và tiết kiệm trong cuộc sống hằng ngày ở trường, ở nhà từ những việc nhỏ nhất".

Bộ môn Dự án Xanh lựa chọn đặt ra các vấn đề môi trường theo hướng gần gũi với học sinh, với cuộc sống xung quanh của các em như tái chế rác thải, tiết kiệm năng lượng điện, nước hay thực phẩm... Phương pháp dạy học kiểu liên môn cũng được nhà trường chú tâm để kiến thức có thể "thấm" một cách tự nhiên nhất.

Quận Tây Hồ có ngôi trường 6000m2, đẹp như công viên: Trẻ nhỏ được học 1 môn đặc biệt, hình thành ý thức sống xanh từ thuở ban đầu - Ảnh 11.
Quận Tây Hồ có ngôi trường 6000m2, đẹp như công viên: Trẻ nhỏ được học 1 môn đặc biệt, hình thành ý thức sống xanh từ thuở ban đầu - Ảnh 12.
Quận Tây Hồ có ngôi trường 6000m2, đẹp như công viên: Trẻ nhỏ được học 1 môn đặc biệt, hình thành ý thức sống xanh từ thuở ban đầu - Ảnh 13.
Quận Tây Hồ có ngôi trường 6000m2, đẹp như công viên: Trẻ nhỏ được học 1 môn đặc biệt, hình thành ý thức sống xanh từ thuở ban đầu - Ảnh 14.
Quận Tây Hồ có ngôi trường 6000m2, đẹp như công viên: Trẻ nhỏ được học 1 môn đặc biệt, hình thành ý thức sống xanh từ thuở ban đầu - Ảnh 15.

Đặc biệt, giáo viên nhà trường cũng rất chú trọng xây dựng văn hóa học môn Dự án Xanh theo hướng "trưởng thành" hơn. Ví dụ như từ cách phát biểu, suy nghĩ, hay qua các video bài học đều góp phần khơi gợi thấu cảm về cuộc sống ở nhiều khía cạnh khác nhau. Bên cạnh đó, môn học khuyến khích học sinh sử dụng tiếng Anh góp phần tạo môi trường để học sinh thực hành ngôn ngữ thứ hai này.

Các em học sinh chủ động thực hiện các bước tìm hiểu đề tài, nghiên cứu, tìm kiếm thông tin, thí nghiệm, xây dựng bài thuyết trình… Giáo viên giữ vai trò hướng dẫn, hỗ trợ, cung cấp nguồn học liệu.

Quận Tây Hồ có ngôi trường 6000m2, đẹp như công viên: Trẻ nhỏ được học 1 môn đặc biệt, hình thành ý thức sống xanh từ thuở ban đầu - Ảnh 16.

Ngoài yếu tố "Xanh" có tính trọng tâm, thì phương pháp giáo dục tính cá nhân hóa và cách không biến học sinh thành "thợ giải bài tập" cũng khiến ngôi trường này trở thành sự lựa chọn tối ưu cho nhiều phụ huynh gửi gắm con em mình.

Theo ĐX

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm