Quán nước “must try” ở Hội An: Thức uống “thần thánh” từ bí kíp gia truyền 100 năm, lá sen nhập tận miền nam và Thái Lan nhưng giá chỉ 12.000 đồng

25/06/2020 09:13 AM | Kinh doanh

Phát triển từ một gánh hàng rong đến cửa hàng khang trang nhưng Mót Hội An vẫn giữ nguyên vẹn những lọ sen, nia thảo mộc hay xoong đựng nước. Đến năm 2017, nước thảo mộc sả chanh đã được đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ, được bán duy nhất tại địa chỉ 150 Trần Phú – Hội An.

Mở cửa từ năm 2015, đến nay Mót Hội An đã trở thành một trong những địa điểm "must try" với những du khách đến với phố cổ Hội An. "Mót" là tên gọi thuở nhỏ của chủ quán, anh Nguyễn Hữu Xuân, cũng là người trực tiếp phục vụ khách hàng.

"Đó là tên ở nhà mọi người hay gọi mình. Chọn con đường kinh doanh du lịch dịch vụ đúng với đam mê, nhưng cũng là cách để mình sống lại tuổi thơ. Từ cách pha chế trà sử dụng bí quyết của ông bà xưa đến cách bày trí không gian tiệm, mình đều thực hiện bằng tất cả tâm huyết và lòng biết ơn", anh Xuân chia sẻ với một tờ báo địa phương.

Quán nước “must try” ở Hội An: Thức uống “thần thánh” từ bí kíp gia truyền 100 năm, lá sen nhập tận miền nam và Thái Lan nhưng giá chỉ 12.000 đồng - Ảnh 1.

Ông chủ của Mót Hội An - anh Nguyễn Hữu Xuân (ảnh: Fb nhân vật).

Thức uống làm nên thương hiệu của Mót là những ly trà thảo mộc sả chanh, được trang trí với cánh hoa sen, lá trà, đài sen, vừa mang không khí truyền thống, vừa tạo nét độc đáo giữa một rừng những quán cà phê na ná nhau.

Ông chủ Hữu Xuân tốt nghiệp ngành Quốc tế học, trường Đại học Ngoại ngữ TP. Đà Nẵng. Ra trường, anh làm việc cho một công ty du lịch nhưng vẫn nung nấu mong muốn tự bước đi trên con đường kinh doanh của chính mình.

Từng chia sẻ với Zing, anh Xuân tiết lộ gia đình mình từ nhiều đời trước đã là hiệu thuốc Bắc có tuổi đời hơn 100 năm, nổi tiếng tại Hội An với tên An Tháo Ông Thầy Tải. Cộng thêm ý tưởng từ việc khách du lịch thường ăn nhiều món, dễ gây ra khó tiêu, chướng bụng, chàng trai 9X quyết định tận dụng "bí kíp" gia truyền để nghiên cứu loại nước thảo mộc vừa giải khát, vừa ấm bụng, vừa dễ tiêu.

Sau hơn một tháng ròng rã thử nghiệm các nguyên liệu, nấu rồi lại bỏ đi, anh Xuân đã tìm ra công thức trà thảo mộc sả chanh. Năm 2015, khi mới bắt đầu, vốn còn mỏng, chàng trai 9x mở một gánh hàng rong nhỏ. Nói là hàng rong nhưng lại được bày trí công phu và nghệ thuật chẳng khác gì một góc trong nhà hàng. Sạp hàng rong luôn có bình hoa sen, đèn dầu đặc trưng, xoong nước trà và các loại thảo mộc sắp xếp gọn gàng trên nia tre.

Một trong những điểm đặc biệt làm nên thương hiệu của nước Mót là cánh sen và trà. Tại Mót, cánh hoa được lựa chọn kỹ lưỡng từ các hồ sen lớn tại chính miền quê Quảng Nam, sau đó tách ra rửa sạch, ngâm nước lọc để trang trí cho món nước thảo mộc. Với số lượng nước bán ra rất lớn nên có khi quán phải nhập đến hàng trăm bông sen mỗi ngày.

Đến mùa đông, khi sen không còn nhiều, chủ quán phải nhập sen từ tận miền nam và vận chuyển nhanh về trên những chuyến bay của Vietnam Airlines. Thậm chí, lúc khan hiếm quá, Mót sẵn sàng nhập sen từ Thái Lan.

Để đảm bảo tiêu chí an toàn thực phẩm, anh Xuân mượn nhà vườn của chị ruột ở Cẩm Châu trồng chanh, sả và trực tiếp lên các vùng cao tìm chọn nguồn chè xanh tốt nhất nấu trà thảo mộc.

Mót Hội An thuở mới "khai sinh".

Đầu tư và tỉ mẩn đến từng chiếc lá sen nhưng mỗi ly nước này lại có giá rất bình dân, chỉ 12.000 đồng. Đến năm 2017, nước thảo mộc sả chanh đã được đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ, được bán duy nhất tại địa chỉ 150 Trần Phú – Hội An.

Sau khi có lệnh cấm buôn bán vỉa hè, ông chủ 9x mở cửa hàng tại chính nhà của mình, cũng để phục vụ khách chu đáo hơn, đồng thời có thêm những thức uống và món ăn khác như bánh mì, cao lầu, cơm gà, phở,… Tuy đã chuyển đến địa điểm khang trang hơn nhưng những lọ sen, nia thảo mộc hay xoong đựng nước vẫn được giữ nguyên vẹn. Quán cũng ngưng sử dụng cốc và ống hút nhựa, thay bằng cốc giấy và ống hút cỏ sậy nhằm chung tay với những hoạt động bảo vệ môi trường của địa phương.

Mót Hội An ngày nay trở thành địa điểm "must try" với du khách khi đến Hội An.

Ngoài vốn tiếng Anh lưu loát, anh Xuân còn học tiếng Trung, tiếng Hàn để phục vụ du khách, giới thiệu đến họ món trà thảo mộc cũng như những điểm đến hấp dẫn ở phố cổ Hội An. Anh còn tạo điều kiện cho hàng chục học sinh phổ thông, sinh viên tham gia sinh hoạt tại tiệm trà Mót nhằm giúp các em trao dồi vốn ngoại ngữ.

Khác biệt từ thực đơn đến phong cách mộc mạc rất Việt Nam, Mót Hội An trở nên nổi bật giữa một rừng những quán cà phê, trở thành địa điểm hút níu chân hàng nghìn du khách trong và ngoài nước.

T.D

Cùng chuyên mục
XEM