Quán nhậu, karaoke mở nhạc 'kiểu tra tấn', xử được không?

22/03/2021 08:50 AM | Xã hội

Hai tuần qua, lực lượng chức năng các quận huyện ở TPHCM rầm rộ xuống đường nhắc nhở, xử lý các quán karaoke, quán nhậu, nhà hàng mở nhạc quá lớn đã nhận được sự ủng hộ của người dân. Tuy nhiên, lúc cơ quan chức năng đi kiểm tra thì yên ắng nhưng khi vắng bóng thì tiếng ồn lại vang trời.

Ðồng loạt “xuống đường”

Sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM, nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố đã lập các tổ liên ngành “xuống đường” nhắc nhở, yêu cầu chủ nhà hàng, quán nhậu, karaoke ký cam kết không vi phạm tiếng ồn, mở nhạc quá lớn gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Tối 20/3, sau khi TPHCM cho phép các quán karaoke, quán nhậu, bar, beer club mở cửa trở lại sau thời gian dài tạm ngưng vì COVID-19, UBND phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 đã triển khai tổ liên ngành đi kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên phố đi bộ Bùi Viện. Tổ công tác vận động, yêu cầu các chủ cơ sở ký cam kết “không vi phạm tiếng ồn” gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Hơn 30 chủ cơ sở kinh doanh trên phố đi bộ Bùi Viện đã ký vào bản cam kết không vi phạm. Anh Nguyễn Văn Linh (chủ nhà hàng) cho biết, lâu nay quán nào cũng mở nhạc thật lớn để thu hút khách. Vào ngày lễ, cuối tuần lượng khách đông, nhiều cơ sở còn thuê vũ đoàn tới nhảy múa cùng tiếng nhạc lớn để tạo ấn tượng. “Nay chính quyền nhắc nhở, chúng tôi chấp hành, yêu cầu nhân viên mở nhạc vừa phải để không ảnh hưởng đến người dân xung quanh”, anh Linh nói.

Ông Nguyễn Hoàng Tâm, Chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TPHCM cho hay, từ cuối năm 2020, UBND phường phối hợp với Phòng Tài nguyên - Môi trường của quận kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh mở nhạc quá lớn. Bước đầu, tổ liên ngành sẽ tuyên truyền, vận động các cơ sở cam kết không vi phạm. Nếu các cơ sở này vi phạm, lực lượng chức năng sẽ thực hiện đo tiếng ồn bằng máy chuyên dụng để lập biên bản xử lý.

Trước đó, từ đầu tháng 3 đến nay, UBND quận Bình Thạnh, TPHCM cũng đã lập nhiều tổ liên ngành để “xuống đường” nhắc nhở chủ các quán nhậu, tụ điểm Beer Club trên địa bàn. Một số trường hợp đã bị cơ quan chức năng lập biên bản, xử phạt từ 100 - 300 nghìn đồng.

Ông Tạ Thanh Khiêm, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường quận Bình Thạnh cho biết, từ tháng 3 đến hết tháng 5, các tổ liên ngành trên địa bàn sẽ tuyên truyền, yêu cầu các hộ dân thường xuyên hát karaoke, mở nhạc lớn ký cam kết. Từ tháng 6/2021, các trường hợp vi phạm sẽ bị lập biên bản xử lý.

Tương tự, các phường thuộc TP Thủ Đức và các địa phương khác của TPHCM cũng đã đồng loạt thành lập các đoàn công tác vận động người dân, chủ cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm quy định.

2 năm xử lý 20 trường hợp

Ghi nhận của phóng viên những ngày qua, “phố nhậu” Phạm Văn Đồng chạy qua địa bàn các quận Gò Vấp, Bình Thạnh, TPThủ Đức, nhiều quán nhậu vẫn mở nhạc ầm ĩ. Một quán nhậu ở phường 3, quận Gò Vấp, vào đêm 18/3 dù đã 23h nhưng vẫn còn hơn chục thực khách ngồi ăn uống trên vỉa hè, nhân viên và thực khách lắc lư theo tiếng nhạc cực lớn.

Để thu hút khách, những quán nhậu kế bên cũng đua nhau tăng âm lượng với đủ loại nhạc, những âm thanh chát chúa khiến những người dân cách đó hơn 50m vẫn khó chịu. “Họ mở nhạc từ 6h tối đến khuya, có hôm đến 1h sáng. Tôi nằm trong phòng ngủ đóng cửa trong cửa ngoài mà giữa đêm cũng giật mình tỉnh giấc vì tiếng nhạc”, bà Nguyễn Thị Mai (72 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) nói.

Quán nhậu, karaoke mở nhạc kiểu tra tấn, xử được không? - Ảnh 1.
Quán nhậu trên đường Phạm Văn Ðồng (TPHCM) mở nhạc lớn dù đã được nhắc nhở

Ông Hồ Phương, Phó chủ tịch UBND quận Bình Thạnh cho hay, thời gian qua, khi các tổ liên ngành xuống đường nhắc nhở, lập biên bản xử lý một số trường hợp thì các quán nhậu mở nhạc với công suất lớn cũng giảm. Tuy nhiên, tình trạng sau khi lực lượng chức năng rời đi, các quán nhậu lại chỉnh tăng âm lượng vẫn diễn ra. Bên cạnh đó, tình trạng các loa karaoke di động (loa kẹo kéo) được chở bằng xe máy thường xuyên di chuyển từ địa bàn này sang địa bàn khác gây tiếng ồn cũng khiến lực lượng chức năng khó xử lý.

Trong cuộc họp với UBND TPHCM mới đây, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM thừa nhận, tình trạng quán nhậu, người dân mở nhạc, hát karaoke quá lớn gây ảnh hưởng đến những người xung quanh đã diễn ra nhiều năm qua.

Tuy nhiên, việc xử lý còn gặp không ít khó khăn do hiện nay vẫn chưa có quy định cụ thể nào về việc xử lý tiếng ồn từ karaoke di động, khung thời gian xử phạt từ 22h-6h sáng… Mức tiền phạt với lỗi vi phạm tiếng ồn còn quá nhẹ nên chưa đủ sức răn đe. Trong hai năm 2019-2020, chỉ có 20 trường hợp vi phạm tiếng ồn trong khu dân cư bị lập biên bản xử phạt với số tiền 2,6 triệu đồng.

Ngô Bình

Cùng chuyên mục
XEM