Quản lý Quỹ tự bảo hiểm rủi ro: "Tesla sẽ phá sản hoàn toàn trong 4 tháng tới"

30/03/2018 11:13 AM | Kinh doanh

Quản lý một Quỹ tự bảo hiểm rủi ro (hedge-fund) vừa lên tiếng cảnh báo về tương lai u ám với hãng xe điện Tesla của tỷ phú lừng danh Elon Musk.

John Thompson, quản lý của Vilas Capital Management, cho rằng: "Trừ khi Elon Musk có tài ảo thuật, Tesla sẽ phá sản hoàn toàn trong vòng 4 tháng tới. Các công ty phải làm ra lợi nhuận nhưng tôi chưa nhìn thấy điểm nào ở Tesla".

Theo Thompson, báo cáo kinh doanh của Tesla là một trong những điều tồi tệ nhất mà ông từng nhìn thấy đồng thời nhấn mạnh giữa những câu chuyện "cổ tích" và tài chính, chắc chắn những con số sẽ phản ánh điều đúng đắn nhất trong trường hợp này.

Sở dĩ, tuyên bố của Thompson gây chú ý bởi ông quản lý một quỹ 25 triệu USD và cổ phiếu Tesla chiếm lượng lớn nhất trong đó. Thompson đã đánh cược với Tesla suốt nhiều năm qua và cũng trải qua những lần thăng hoa với cổ phiếu này. Ví dụ như tháng 4 năm ngoái, cổ phiếu Tesla đạt mức cao kỷ lục lên tới gần 300 USD và liên tiếp xác lập những đỉnh mới. Năm 2017, quỹ do Thompson có lợi nhuận tới 65%.

Tuy nhiên, hào quang của quá khứ không giúp niềm tin của Thompson trở nên kiên định. Nhà quản lý quỹ này nghĩ rằng đã đến lúc nên bán cổ phiếu Tesla và dành cơ hội cho các cổ phiếu khác. Trong lá thư gửi tới khách hàng, Thompson nhận định: "Chẳng nghi ngờ gì nữa, Tesla đang trên bờ vự phá sản. Những khó khăn trong việc tìm kinh phí để phát triển Tesla Model 3 hay sự sụt giảm nhu cầu với Model S và X sẽ là vấn đề nan giải với Elon Musk. Thậm chí, bảng xếp hạng tín dụng của Moody đã xếp Teska ở mức CCC từ B-".

"Nhìn vào thực tế, có thể thấy Tesla có giá trị gấp 2 lần Ford (dựa theo giá trị thị trường) nhưng Ford sản xuất 6 triệu xe trong năm ngoái, mang về lợi nhuận 7,6 tỷ USD trong khi Tesla sản xuất 100.000 xe nhưng lỗ tới 2 tỷ USD. Trong khi đó, Ford có 12 tỷ USD tiền dự trữ để đề phòng ‘ngày giáp hạt’ nhưng Tesla có thể sẽ cạn kiệt tiền trong 3 tháng tới. Đó là điều vô lý nhất tôi từng nhìn thấy trong đời", Thompson nói.

Hiện tại, Tesla từ chối bình luận về nhận định của Thompson.

Tuyên bố của Thompson xuất hiện trong bối cảnh Tesla và Elon Musk đang được cả thế giới ngợi ca. Những chiếc xe điện tuyệt đẹp của Tesla cùng tham vọng xây dựng các trạm sạc ven đường khiến chúng được kỳ vọng sẽ thay thế xe hơi sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Đỉnh điểm, cả thế giới phải nhắc tới Tesla và Elon Musk khi công ty vũ trụ tư nhân SpaceX phóng thử nghiệm tên lửa uy lực nhất hành tinh Falcon Heavy - quả tên lửa có sức mạnh lớn thứ 2 trong lịch sử chinh phục không gian của nhân loại. Nó đưa chiếc Tesla màu đỏ của Elon Musk bay tới sao Hỏa, hành động biểu trưng cho tham vọng biến sao Hỏa thành thuộc địa.

Ngoài ra, Elon Musk cũng chưa mất một đồng để quảng cáo cho xe điện Tesla, điều cho thấy sức hấp dẫn của những phương tiện này.

Theo Linh Anh

Từ khóa:  tesla
Cùng chuyên mục
XEM