Quán gà tần 30 năm tại Hà Nội và câu chuyện trong con ngõ nhỏ

16/02/2022 19:30 PM | Sống

Ngồi trong con ngõ nhỏ, cầm trên tay bát Gà Tần nóng hổi và nghe những câu chuyện hơn 30 năm trước, từ những ngày mở quán của cô Biên, vậy là đủ cảm thấy bình yên giữa lòng Hà Nội bon chen vội vã.

Những ngày mưa lạnh bao phủ lấy Hà Nội, người dân thủ đô lại tìm đến những món ăn ấm nóng, một trong những món ăn vỉa hè được người dân và nhiều du khách ưa thích, chính là Gà Tần. Có một hàng quán dù nằm trong con ngõ nhỏ nhưng lúc nào cũng tấp nập khách qua lại những ngày này chính là Gà Tần Cô Biên.

Quán khá đơn giản, không bày biện cầu kỳ, chỉ vỏn vẹn vài chiếc bàn xếp san sát, nép mình khiêm tốn với tấm biển nhỏ gọn "Gà Tần Cô Biên", thế nhưng đến đầu ngõ nhiều người nhận ra ngay bởi hương thơm đặc trưng của thuốc bắc lan tỏa khắp con ngõ.

Quán gà tần 30 năm tại Hà Nội và câu chuyện trong con ngõ nhỏ - Ảnh 1.

Quán Gà Tần của cô Biên

Cô Biên chủ quán đã ngoài 50, tay vẫn thoăn thoắt vừa bán hàng vừa kể câu chuyện từ những ngày mở quán. Cô chia sẻ tất cả đều kế thừa hơn 30 năm từ công thức đến cách chọn nguyên liệu, gia giảm dần cho phù hợp hơn với khẩu vị khách hàng vì vậy Gà Tần do cô Biên đứng bếp dễ dàng chiếm được tình cảm của mọi thực khách, dù những người kỹ tính nhất. Cô Biên nhớ lại: "Hồi mới mở quán vẫn vắng khách lắm, chủ yếu là người dân sống quanh đây hay qua ủng hộ cô thôi, vì thời bấy giờ làm gì có quảng cáo rầm rộ như bây giờ. Thế mà tiếng lành đồn xa, mọi người cứ giới thiệu người quen qua ăn, chả mấy chốc tấp nập khách qua lại ủng hộ".

Bao nhiêu năm, món Gà Tần vẫn vẹn nguyên cả chất lẫn lượng. Nước dùng ngọt tự nhiên của các loại thuốc bắc mà không hề bị nồng hay khó ăn, hòa quyện cùng vị ngai ngái của lá ngải cứu. Thịt gà ngọt, mềm, ngấm vị thuốc bắc, không bị nát sau khi đun cách thủy hàng giờ. Điểm khác biệt ở đây không lẫn vào đâu được phải kể đến bát nước chấm được pha bằng công thức riêng của cô. Cái vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt, thanh thanh quyện vào nhau tạo nên loại nước chấm rất riêng, dung hòa các vị, ăn mà ghiền. Bởi vậy, trong vô số địa điểm ăn gà tần thuốc bắc "đỉnh" ở Hà Nội, Gà Tần Cô Biên vẫn luôn là địa chỉ "ruột" của nhiều thực khách thủ đô.

Quán gà tần 30 năm tại Hà Nội và câu chuyện trong con ngõ nhỏ - Ảnh 2.

Gà được đun cách thủy trong lon

Gà Tần đùi cánh đã quen thuộc nhưng Gà Tần chân mề lại được chiếm cảm tình bởi vị sần sật lạ miệng ăn kèm mì tôm chần. Mấy năm nay, cô vẫn giữ nguyên mức giá ổn định 55.000đ mỗi món. "Cô không tự nhận mình là người chế biến món ăn này ngon nhất nhưng cái mà cô tâm huyết nhất chính là phần nước dùng. Ai cũng biết, một bát Gà Tần phải được kết hợp bởi 7 vị thuốc bắc bổ dưỡng, có giá trị dinh dưỡng cao cho nước dùng ngọt tự nhiên: Kỷ tử, đẳng sâm, đương quy, táo tàu, ngải cứu, hạt sen, thục địa hoàng. Chọn lựa từng nguyên liệu phải cẩn thận, kỹ lưỡng. Ngải cứu phải là những ngọn ngải cứu tẻ còn non thì mới tạo nên được vị thơm, ngon. Gà được chọn để nấu món gà tần phải là loại gà mới tơ non hoặc gà ác chân chì khoảng 600 - 700gr. Gà sạch không dùng thức ăn công nghiệp hay tăng trọng" - Cô Biên nhiệt tình chia sẻ.

Quán gà tần 30 năm tại Hà Nội và câu chuyện trong con ngõ nhỏ - Ảnh 3.

Gà Tần Thuốc Bắc tại quán Cô Biên

Để phù hợp hơn với thời đại và nhu cầu của khách hàng, Gà Tần Cô Biên đã có mặt trên hầu hết các dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến. Điểm đặc biệt là một hàng quán đơn giản nhưng bao bì được đầu tư rất công phu. Hộp giấy tròn thân thiện hơn với môi trường, vừa thẩm mỹ vừa giữ được trọn vẹn vị ngon nóng hổi của món ăn tới tay thực khách. Quán còn công phu đặt in riêng từng chiếc túi tote cho thực khách với hoá đơn trên 250.000đ.

Quán gà tần 30 năm tại Hà Nội và câu chuyện trong con ngõ nhỏ - Ảnh 4.

Gà Tần Cô Biên giao tận nhà

Quán gà tần 30 năm tại Hà Nội và câu chuyện trong con ngõ nhỏ - Ảnh 5.

Túi Tote tại Gà Tần Cô Biên

Chẳng biết từ bao giờ đã gắn bó được hơn 30 năm, con ngõ nhỏ này vẫn bình yên như thế, nhưng quán Gà Tần đã có nhiều đổi thay, tuy vậy cô Biên hiếm khi thấy mình buồn vì có nghề để vui, để sống, vừa làm vừa nghe những câu chuyện đời thường, nhìn người ta ăn ngon miệng cũng đủ hài lòng.

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM