Quân đội Trung Quốc tự phát triển hệ điều hành riêng thay thế Windows

31/05/2019 08:49 AM | Công nghệ

E ngại rằng các cơ quan tình báo Mỹ có thể xâm nhập bất cứ nền tảng nào, quân đội Trung Quốc quyết định tự phát triển hệ điều hành riêng để bảo mật thông tin.

Quân đội Trung Quốc tự phát triển hệ điều hành riêng thay thế Windows

Giữa lúc căng thẳng chính trị và thương mại với Mỹ đang leo thang, các quan chức Trung Quốc đã quyết định phát triển một hệ điều hành tùy chỉnh để thay thế hệ điều hành Windows trong các máy tính của quân đội Trung Quốc.

Trong khi không được đăng tải công khai trên các kênh thông tin thông thường của chính phủ, quyết định này đã được tạp chí quân sự tại Canada, Kanwa Asian Defense phát hiện ra vào đầu tháng Năm này.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc nỗ lực tự tạo ra một hệ điều hành nhằm thay thế Windows. Khi Microsoft dừng hỗ trợ cho Windows XP - Trung Quốc đã nỗ lực tạo ra một hệ điều hành có tên NeoKylin OS, với giao diện tương tự như Windows XP, để người dùng không cảm thấy lạ lẫm. Nhưng phần code bên dưới dường như dựa trên nền tảng Linux khi mang nhiều đặc điểm của nền tảng này.

Quân đội Trung Quốc tự phát triển hệ điều hành riêng thay thế Windows - Ảnh 1.

Tuy nhiên, theo tạp chí Kawan, lần này các quan chức quân đội Trung Quốc thay vì chuyển từ Windows sang Linux, sẽ tự mình phát triển một hệ điều hành tùy chỉnh riêng.

Các quan chức này cũng không tin tưởng vào bộ điều khiển lập trình (PLC) do Đức phát triển, vốn đang được sử dụng trong 70% hệ thống điều khiển công nghiệp hiện nay ở Trung Quốc, khi cho rằng nó có thể gây ra các rủi ro to lớn cho an ninh quốc gia của Trung Quốc. Theo quan niệm của họ, Trung Quốc mới chỉ là "người khổng lồ về mạng", chứ chưa phải là một "siêu cường về mạng ".Vì vậy, Trung Quốc còn cần nâng cấp hệ thống mạng của mình để trở nên tiến bộ hơn trong công nghệ mạng.

Trước đó, nhờ vào các vụ rò rỉ tin tức từ Snowden, Shadow Brokers và Vault, các quan chức Trung Quốc biết rằng Mỹ có trong tay một kho công cụ hack khổng lồ, cho phép tấn công bất cứ thứ gì, từ TV thông minh cho đến các máy chủ Linux, từ các router cho đến những hệ điều hành máy tính desktop phổ biến, ví dụ như Windows và Mac.

Quân đội Trung Quốc tự phát triển hệ điều hành riêng thay thế Windows - Ảnh 2.

Giao diện hệ điều hành NeoKylin, nỗ lực nhằm thay thế Windows XP của Trung Quốc.

Khi các tin tức rò rỉ này cho thấy rằng Mỹ có thể hack vào bất cứ thứ gì, các quan chức Trung Quốc đã lên kế hoạch theo cách tiếp cận "bảo mật bằng cách biến mất" và sử dụng một hệ điều hành tùy chỉnh để các mối đe dọa từ nước ngoài khó xâm nhập và theo dõi hoạt động quân sự của Trung Quốc.

Cùng với báo cáo của Kanwa, báo cáo từ Epoch Times cũng cho biết, nhiệm vụ phát triển hệ điều hành mới để thay thế Windows này sẽ được giao cho "Nhóm lãnh đạo bảo mật thông tin internet" (Internet Security Information Leadership Group".

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Tránh xếp hàng ATM dịp Tết, nhiều người chọn giao dịch online nhưng lỗi liên tục, tiền chuyển khoản đã trừ còn người nhận thì..."bặt vô âm tín"

Nhiều người đồng tình với việc giảm thanh toán tiền mặt, tránh xếp hàng ở ATM đang phải đối mặt với tình trạng "nghẽn online" khi giao dịch và có lẽ phải chờ đến sau Tết mới được giải quyết.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm