Quân đội Trung Quốc cấm cửa xe Tesla vì lo sợ lộ bí mật quân sự

21/03/2021 16:00 PM | Công nghệ

Xe hơi của Tesla đã bị cấm đến các khu liên hợp quân sự và khu nhà ở dành cho quân nhân vì lo ngại dữ liệu nhạy cảm sẽ bị thu thập bởi các máy quay gắn trên xe.

Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho biết lệnh cấm đã được chuyển tới khu nhà ở của quân đội trong tuần này. Nó diễn ra sau những lo ngại nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới đang thu thập dữ liệu nhạy cảm thông qua các máy quay tích hợp sẵn trên xe, điều vốn nằm ngoài phạm vi kiểm soát của nhà chức trách Trung Quốc.

Hình ảnh về cái gọi là lệnh cấm cũng được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc. Trong thông báo này nêu rõ hệ thống máy quay đa hướng và cảm biến siêu âm của Tesla có thể gây "lộ vị trí" và các phương tiện này bị cấm tới các khu vực có yếu tố quân sự để đảm bảo an toàn cho những thông tin quân sự bí mật.

Đại diện của Tesla ở Trung Quốc từ chối bình luận về động thái này. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng chưa trả lời yêu cầu truyền thông, được gửi tới qua hệ thống fax sau giờ làm việc. Cổ phiếu Tesla tăng nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần, trước khi thông tin này xuất hiện.

Tesla cũng như nhiều nhà sản xuất ô tô khác, bao gồm General Motors Co., sử dụng một loạt các máy quay nhỏ, chủ yếu đặt bên ngoài xe, để phục vụ các chức năng như tự lái, tự động đỗ xe…. Hầu hết các xe Tesla đều có máy quay gắn trên gương chiếu hậu nhằm phát hiện xem người lái có đang tập trung điều khiển phương tiện không.

Hiện tại, công ty có trụ sở tại California dang sản xuất các mẫu Model 3 và Model Y SUV trong các siêu nhà máy gần Thượng Hải. CEO Tesla Elon Musk cũng nhiều lần né tránh các cáo buộc về chiếc máy quay này và giải thích rằng nó chỉ để đảm bảo an toàn hoặc các lý do an ninh khác.

Từ năm 2019, Tesla đã gắn máy quay ở gương chiếu hậu để theo dõi những gì mà họ gọi là thử nghiệm xe tự lái hoàn toàn. Ngoài ra, với những chủ xe đồng ý, những chiếc máy quay này cũng được lắp đặt. Tesla hiện vẫn đang nỗ lực phát triển công nghệ xe tự lái này và liên tiếp đưa ra các phiên bản mới.

Tuy nhiên, nguồn thạo tin cho biết, chính ứng dụng này là một phần khiến quân đội Trung Quốc cấm cửa Tesla. Trong khi đó, đại diện Tesla từng nói không có máy quay nào trong những chiếc xe được bán ở Trung Quốc. Người này khẳng định chính sách riêng tư của Tesla tuân thủ luật pháp và những quy định ở địa phương tại Trung Quốc.

Trung Quốc đang là thị trường tiêu thụ xe điện lớn nhất thế giới, là chìa khóa cho tham vọng toàn cầu của Elon Musk. Hãng xe Mỹ cũng nhận được khá nhiều ưu đãi khi xây siêu nhà máy tại Thượng Hải. Đây cũng là nhà máy đầu tiên của nó ngoài Mỹ. Trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ - Trung xấu đi nghiêm trọng, Musk cho thấy mình không bị bất cứ ảnh hưởng gì.

Tuy nhiên, vận may có vẻ không còn mỉm cười với Elon Musk. Trong thời gian gần đây, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã nêu ra những vấn đề về chất lượng và độ an toàn trên các xe hơi của Musk, bao gồm các sự cố cháy pin hay xe tăng tốc bất thường. Tesla cũng phải đưa ra lời xin lỗi công khai với mạng lưới điện quốc doanh Trung Quốc sau khi một video hồi tháng 2 cho thấy nhân viên Tesla đổ lỗi cho hệ thống lưới điện dẫn tới xe của khách bị hư hại.

Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM