Quan chức Trung Quốc tự tử sau khi bê bối vaccine giả bị phanh phui

01/08/2018 07:15 PM | Thời sự

Ông Song Lizhi, quan chức cấp cao phụ trách cơ quan tiêm chủng của tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã tự tử sau khi bê bối tiêm vaccine giả cho 210.000 trẻ em trong tỉnh bị phanh phui.

Quan chức Trung Quốc tự tử sau khi bê bối vaccine giả bị phanh phui

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) trích dẫn các nguồn tin địa phương cho biết, vừa qua ông Song Lizhi, Giám đốc cơ quan Quản lý Tiêm chủng thuộc trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc , đã tự tử sau khi vụ bê bối tiêm vaccine giả cho 210.000 trẻ em trong tỉnh này bị phanh phui.

Theo China Times, hiện nay quan chức này đang trong tình trạng nguy kịch sau khi tự tiêm một lượng lớn insulin để tự tử.

Hiện cơ quan Quản lý Tiêm chủng thuộc trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh tỉnh Sơn Đông chưa đưa ra phát biểu chính thức về thông tin trên.

Vụ tự tử của vị quan chức cấp cao này xảy ra sau khi bê bối vaccine giả bị phát hiện. 210.000 trẻ em tại tỉnh Sơn Đông đã bị tiêm các loại vaccine bạch hầu, ho gà và uốn ván giả do công ty công nghệ sinh học Trường Sinh, thuộc thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm sản xuất.

Ngoài ra, các thanh tra y tế Trung Quốc cũng cáo buộc công ty này vì đã làm giả các báo cáo liên quan đến loại vaccine tiêm phòng dại thường được tiêm cho trẻ sơ sinh.

Với tư cách là người đứng đầu cơ quan phụ trách tiêm chủng ở tỉnh Sơn Đông, ông Song đã cho phép sử dụng lô vaccine giả của công ty Trường Sinh tại tỉnh này.

Tỉnh Sơn Đông đã ngừng sử dụng loại vaccine giả từ tháng 11/2017 sau khi có thông tin về các lô vaccine không đạt chuẩn. Tuy nhiên, chỉ đến khi bê bối này được phanh phui, thì chính quyền tỉnh mới bắt đầu lên kế hoạch tiêm phòng lại cho các em nhỏ bị ảnh hưởng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã gấp rút chỉ đạo các cơ quan điều tra khẩn trương vào cuộc và truy cứu trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến bê bối vaccine giả tại Sơn Đông.

Hiện chưa có trường hợp nào được ghi nhận tử vong vì tiêm vaccine giả. Tuy nhiên chính quyền Bắc Kinh đã chỉ đạo bắt giữ 18 người thuộc công ty công nghệ Trường Sinh, và cam kết sẽ đưa ra hình phạt thích đáng đối với các công ty và cá nhân liên quan đến bê bối này.

Theo Hồng Anh

Thời đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khách sạn phố cổ Hà Nội ngậm ngùi đóng cửa, nghĩ cách tồn tại qua mùa dịch

Vừa rục rịch mở cửa trở lại cho… có hơi người, không ít các khách sạn khu vực phố cổ Hà Nội đành ngậm ngùi đóng cửa trở lại vì không có khách, trong khi không ít nhân viên đang phải đi tìm việc khác để mưu sinh.

Bloomberg: Bơm hàng tỷ USD cho nền kinh tế nhưng tại sao người Mỹ vẫn thiếu tiền đi giặt ủi trong mùa dịch Covid-19?

"Đây là một tình thế vô cùng bất ngờ mà tôi nghĩ không ai trong chúng ta dự đoán được", CEO Brian Wallace của Hiệp hội cửa hàng giặt ủi Mỹ (CLA) nhận định.

Clip, ảnh: Hàng loạt cửa hàng ở phố cổ Hà Nội lần thứ hai lao đao vì dịch Covid-19

Nhiều người vẫn đang loay hoay phục hồi lại kinh tế, thế nhưng một lần nữa dịch bệnh lại quay trở lại, khiến các hộ kinh doanh không kịp trở tay.

Đọc thêm