Quận 12 sẽ không còn đất sống cho tội phạm

19/05/2016 21:07 PM | Sống

Chủ tịch UBND quận 12, TP HCM Lê Trương Hải Hiếu khẳng định chương trình “Vì quận 12 bình yên” đã phát huy hiệu quả, rồi đây tội phạm trên địa bàn sẽ “hết đất sống”.

Ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12 , chia sẻ: Khi tôi còn làm phó chủ tịch UBND quận 1, trong một lần đi ngoài đường, tôi thấy bác bảo vệ đứng gác cổng dùng ghế ném vào tên cướp rồi cùng người dân khống chế, tôi đã nghĩ ra ý tưởng kêu gọi toàn dân trên địa bàn cùng bắt cướp. "Thật ra, lúc đó tôi đã có ý tưởng "vì quận 1 bình yên" nhưng đến giờ thì mới làm được.

Chương trình này thực hiện có ý nghĩa gì, thưa ông?

Chương trình nhằm xây dựng phong trào toàn dân phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh tổ quốc. Chỉ có người dân đồng lòng thì phong trào mới hiệu quả được. Từ phong trào người dân bảo vệ an ninh tổ quốc, an ninh trật tự, quận mới có định hướng tạo khí thế trong toàn dân để phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường…


Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu tại buổi trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích bắt tội phạm

Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu tại buổi trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích bắt tội phạm

- Theo ông, đâu là khó khăn lớn nhất khi thực hiện chương trình" Vì quận 12 bình yên" này?

Theo quy định, các quận, huyện không được lập quỹ, đó chính là khó khăn. Tuy nhiên, đây là chương trình có ý nghĩa nên quận đã vận động xây dựng phong trào để có kinh phí khen thưởng cho quần chúng tham gia phòng chống tội phạm, góp phần bảo vệ yên bình cho xã hội. Kinh phí đóng góp phải được công bố rõ là nguồn kinh phí thực hiện chương trình, do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận quản lý. Công an quận có trách nhiệm tổng hợp có bao nhiêu trường hợp, bao nhiêu vụ việc rồi báo lại cho chủ tịch UBND quận để chuyển xuống cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc có hướng khen thưởng cụ thể.


Anh Hồ Hiếu Tâm nhận bằng khen, tiền thưởng vì thành tích bắt 2 tên cướp giật trên đường phố

Anh Hồ Hiếu Tâm nhận bằng khen, tiền thưởng vì thành tích bắt 2 tên cướp giật trên đường phố

Nguồn kinh phí cũng là một vấn đề nan giải nhưng tôi cho rằng chỉ là khó khăn bước đầu, sau khi phong trào mạnh lên thì sẽ ổn. Tôi đảm bảo khi phong trào mạnh lên, quận 12 sẽ không còn tội phạm.

- Việc vận động tham gia chương trình có được người dân ủng hộ không, thưa ông?

Từ khi tôi chia sẻ về vấn đề này đã nhận được nhiều sự ủng hộ của người dân trên địa bàn quận. Nhiều người còn nói rằng chỉ cần quận lên tiếng thì họ sẽ hưởng ứng ngay. Ví dụ như hội nông dân, hiệp hội các doanh nghiệp… trên địa bàn đều hưởng ứng nhiệt tình khi chúng tôi triển khai chương trình này. Tôi nghĩ, khi có cơ chế, chi tiêu minh bạch thì người dân sẽ ủng hộ, khi đó nguồn kinh phí cũng không đáng lo.

- Người báo tin về tội phạm như thế nào sẽ được nhận tiền thưởng, bằng khen?

Vấn đề này tôi cần nói rõ. Nếu người dân báo tin, công an xác minh có xảy ra sự việc thì sẽ nhận được tiền thưởng, bằng khen theo quy chế.

- Họ sẽ được bảo vệ như thế nào khi báo tin?

Cơ chế bảo vệ người cung cấp thông tin là nghiệp vụ đã được ngành công an đã quy định. Trong khi thực hiện kế hoạch chúng tôi cũng đề nghị công an quận thực hiện chủ trương này để tạo yên tâm cho người dân cung cấp thông tin hoặc tham gia truy bắt tội phạm.

Khen thưởng nhiều tổ chức, cá nhân

Ngày 19-5, Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu đã trao thưởng cho một số cá nhân, tập thể trong chương trình “Vì quận 12 bình yên” như: Tập thể Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an quận; 3 cá nhân thuộc Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an quận cùng 1 sinh viên thuộc Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân II.

Theo Sỹ Hưng

Cùng chuyên mục
XEM