Quả sầu riêng dị dạng gây xôn xao, nhờ 3 chi tiết mà chọn được hàng "bao ngon" khó cưỡng

25/06/2020 18:55 PM | Xã hội

Nhìn vào màu sắc lạ và những mắt gai giãn nở dị dạng của quả sầu riêng, nhiều người mới thấy việc chọn sầu riêng ngon dựa vào những dấu hiệu trên lớp vỏ của quả là khá quan trọng.

Hình ảnh trái sầu riêng được chủ nhân chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người chú ý vì màu sắc vỏ loại quả này vô cùng khác lạ. Thay vì có màu xanh hoặc ngả vàng kèm gai nhọn như thường thấy, quả sầu riêng dị dạng màu xanh nhạt, các mắt gai đều đã giãn mở rất to.

Thoạt nhìn, trái cây này giống với trái sake hơn là một quả sầu riêng thứ thiệt. Những tò mò về quả sầu riêng độc đáo khiến nhiều người đặt giả thuyết có thể đây là loại đột biến hoặc sầu riêng đực không có hạt. Lại một lần nữa, những tranh cãi liên quan đến việc chọn sầu riêng ngon chỉ dựa vào vỏ và hình dáng của loại trái cây này lại "nóng" mạng xã hội.

 Quả sầu riêng dị dạng gây xôn xao, nhờ 3 chi tiết mà chọn được hàng bao ngon khó cưỡng - Ảnh 1.

Quả sầu riêng dị dạng gây xôn xao.

 Quả sầu riêng dị dạng gây xôn xao, nhờ 3 chi tiết mà chọn được hàng bao ngon khó cưỡng - Ảnh 2.

Hình dáng của quả sầu riêng đặc biệt hoàn toàn khác với sầu riêng đang bán phổ biến trên thị trường.

Vào vụ, sầu riêng đang được bán tại các sạp hàng rong, cửa hàng hoa quả nhỏ lẻ hoặc siêu thị với giá từ 55.000 – 120.000 đồng/kg. Chúng đa phần được được người mua lựa chọn dựa trên chủng loại như Ri6 hay sầu cơm, sầu Mongthong.

Theo chị Trịnh Mỹ Linh, chủ chuỗi cửa hàng kinh doanh hoa quả tại Hà Nội và TP HCM, tình trạng biến dạng của trái sầu riêng trong tự nhiên không phải là hiếm. Ngoài thay đổi về kích thước thì vỏ của quả cũng có thể khác so với thông thường như không có gai hoặc gai rất nhỏ. Thậm chí, ở Thái Lan có giống sầu riêng không có mùi.

Trong hình ảnh trái sầu riêng đột biến, không thấy sầu có chia thành các múi rõ ràng, dễ đây là sầu riêng đực. Thông thường, quả cái sẽ lồi lên ở ngoài vỏ một chút, đó thường là loại có nhiều cơm sầu.

Vì thế, những trái sầu riêng đột biến khó có thể cho chất lượng cơm sầu ngon như trái thông thường hoặc có thể sẽ không có múi. Để nhận biết trái ngon, thì cảm quan nhìn ngoại hình cũng phải "ngon" rồi", chị Linh phân tích.

Theo bà chủ hàng hoa quả, đầu tiên, có thể dựa vào mắt sầu. Bình thường mắt gai có màu xanh nhỏ nhưng khi chín nó sẽ nở nang to và màu xanh chuyển sang màu vàng lá chuối. Khi kiểm tra thấy gai nở to, đầu gai hơi tròn và cứng thì sầu riêng già.

"Nếu gai nhọn hoắt và nhỏ xíu thì không ngon bằng. Với quả chín ép hoặc quả còn non khi bóp hai gai gần nhau sẽ thấy chúng mềm, khi ăn sẽ không ngọt ngon, dễ bị sượng", chị Mỹ Linh khuyên.

 Quả sầu riêng dị dạng gây xôn xao, nhờ 3 chi tiết mà chọn được hàng bao ngon khó cưỡng - Ảnh 3.

Gai sầu riêng cũng là đặc điểm để nhận biết và lựa chọn quả ngon.

 Quả sầu riêng dị dạng gây xôn xao, nhờ 3 chi tiết mà chọn được hàng bao ngon khó cưỡng - Ảnh 4.

Trái sầu riêng có phần eo phình to sẽ ngon.

Chia sẻ thêm về đặc điểm của trái sầu riêng ngon, chị Thu Huyền, chủ hàng hoa quả 10 năm trên phố Phan Chu Trinh, Hà Nội gợi ý, có thể dựa vào hình dáng của sầu riêng để lựa chọn.

"Thông thường, mọi người vẫn lầm tưởng những trái to tròn đều là ngon, nhưng điều này không hẳn đúng. Quả có phần eo phình to mới là quả ngon. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy được từng khe, tương ứng với từng hộc quả bên ngoài quả sầu riêng.

Thông thường, một trái sầu riêng từ 1 - 2 kg thường có từ 4 - 5 hộc múi. Dưới 1 kg thường ít nhất là có 3 hộc. Nên chọn quả còn cuống tươi để chắc là sầu riêng tươi", chị Huyền tư vấn.

Hoàng Linh

Cùng chuyên mục
XEM