Pizza đặc biệt nhất Ý: Mang tên nữ hoàng, có sắc màu của quốc kỳ - Bí mật từ 132 năm

06/12/2021 17:20 PM | Xã hội

Ngày 6/12, Google thiết kế game vui để tôn vinh pizza - món ăn được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

THẾ GIỚI TIÊU THỤ 5 TỶ CHIẾC PIZZA MỖI NĂM

Trang chủ Google hôm nay tạo game ngắn Doodle để tôn vinh và kỷ niệm một trong những món ăn phổ biến nhất thế giới - Pizza !

Theo tính toán, mỗi năm trên thế giới, người ta tiêu thụ khoảng 5 tỷ chiếc bánh pizza. Riêng ở Mỹ, mỗi giây có 350 miếng pizza được tiêu thụ!

 Pizza đặc biệt nhất Ý: Mang tên nữ hoàng, có sắc màu của quốc kỳ - Bí mật từ 132 năm - Ảnh 1.

Pizza là một trong những món ăn phổ biến nhất thế giới! Ảnh: Shutterstock

Sở dĩ Google lấy ngày 6/12 để tôn vinh món ăn này là vì vào ngày 6/12/2007, nghệ thuật ẩm thực Neapolitan "Pizzaiuolo" đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Mặc dù bánh mì dẹt với lớp trên với thành phần phong phú đã được tiêu thụ trong nhiều thế kỷ ở các nền văn minh cổ đại từ Ai Cập đến La Mã, tuy nhiên thành phố Naples ở phía tây nam nước Ý được nhiều người ghi nhận là nơi sản sinh ra loại bánh pizza được biết đến ngày nay (lớp bột nhào với cà chua và pho mát) vào cuối những năm 1700. Đó là lý do xuất hiện cụm từ nghệ thuật ẩm thực Neapolitan "Pizzaiuolo".

LỊCH SỬ CỦA PIZZA - LỜI CHÚC PHÚC CỦA NỮ HOÀNG

Pizza có lịch sử lâu đời. Người Ai Cập, La Mã và Hy Lạp cổ đại đã sử dụng bánh mì dẹt với lớp trên cùng làm món ăn chính. Dần về sau, họ chế biến một phiên bản với các loại thảo mộc và dầu, gai vị - tương tự như focaccia ngày nay.

Dầu vậy, nơi khai sinh ra bánh pizza hiện đại là vùng Campania, tây nam nước Ý - quê hương của thành phố Naples.

Được thành lập vào khoảng năm 600 trước Công nguyên như một khu định cư của người Hy Lạp, thành phố Naples vào những năm 1700 và đầu những năm 1800 là một thành phố ven sông thịnh vượng.

Carol Helstosky, tác giả cuốn "Pizza: A Global History" và là phó giáo sư về lịch sử tại Đại học Denver (Mỹ) cho biết: "Càng đến gần vịnh, dân số của họ càng đông đúc và phần lớn cuộc sống của họ được thực hiện ở ngoài trời, đôi khi trong những ngôi nhà chỉ có hơn một căn phòng".

 Pizza đặc biệt nhất Ý: Mang tên nữ hoàng, có sắc màu của quốc kỳ - Bí mật từ 132 năm - Ảnh 2.

Vẻ đẹp của thành phố Naples ngày nay - quê hương của pizza.

Những người Neapolitans phần lớn là dân lao động phổ thông và họ có nhu cầu lớn về loại thực phẩm rẻ tiền và có thể tiêu thụ nhanh chóng. Pizza - bánh mì dẹt với nhiều lớp phủ khác nhau, được ăn trong bất kỳ bữa ăn nào và được bán bởi những người bán hàng rong hoặc nhà hàng bình dân - đáp ứng nhu cầu này.

Mãi đến thế kỷ 18, cà chua mới xuất hiện lần đầu tiên trên bánh pizza - chúng chưa được phát hiện vào thời điểm bánh pizza ra đời. Sự xuất hiện của cà chua đến Thế giới mới đã đóng một vai trò lớn vào sự phổ biến của bánh pizza ngày nay bằng cách tạo ra lớp đầu tiên đặc trưng đó.

Ý thống nhất vào năm 1861, 8 năm sau đó, Vua Umberto I và Nữ hoàng Margherita đến thăm Naples vào năm 1889.

Tương truyền, cả hai sau khi đã chán nhưng món ăn hoàng gia, đã yêu cầu một loại pizza từ nhà hàng Pizzeria Brandi của thành phố Naples [người kế vị Cửa hàng bánh pizza Da Pietro, được thành lập vào năm 1760].

Loại bánh mà nữ hoàng yêu thích nhất và hết lời khen ngợi chính là pizza mozzarella, đó là một chiếc bánh được phủ một lớp pho mát trắng mềm, cà chua đỏ và húng quế xanh. Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà chiếc bánh yêu thích của vị nữ hoàng ấy lại mang những sắc màu của quốc kỳ Ý (sắc trắng, xanh lục, đỏ). Kể từ sau sự kết hợp đặc biệt đó, Ý có một món pizza tên là Margherita.

 Pizza đặc biệt nhất Ý: Mang tên nữ hoàng, có sắc màu của quốc kỳ - Bí mật từ 132 năm - Ảnh 3.

Pizza Margherita.

Lời chúc phúc của Nữ hoàng Margherita có thể là khởi đầu cho cơn sốt bánh pizza trên toàn nước Ý. Nhưng pizza vẫn còn ít được biết đến ở Ý ngoài biên giới của Naples cho đến những năm 1940.

Cách xa một đại dương, những người nhập cư đến Mỹ từ Naples đã cố gắng sáng tạo những chiếc bánh pizza giòn, thơm phức của họ ở New York và các thành phố khác của Mỹ, bao gồm Trenton, New Haven, Boston, Chicago và St. Louis.

 Pizza đặc biệt nhất Ý: Mang tên nữ hoàng, có sắc màu của quốc kỳ - Bí mật từ 132 năm - Ảnh 4.

Ảnh: Shutterstock

Người Neapolitans đã đến Mỹ để làm việc trong nhà máy, cũng như hàng triệu người châu Âu vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20; Họ không tìm cách để tạo nên cơn sốt ẩm thực với pizza. Họ chỉ đơn giản là sáng tạo và làm nên những chiếc bánh đế bánh nướng với lớp phủ đa màu sắc, hương vị và thành phần.

Sau Thế chiến thứ hai (1945), sự phổ biến của pizza ở Mỹ đã bùng nổ. Không còn được coi là một món ăn dân tộc, nó ngày càng được xác định là một món ăn nhanh (fast food), thú vị. Đầu bếp sáng tạo không ngừng cho những chiếc pizza dành cho người sành ăn ở bang California - phủ lên trên bất cứ thứ gì từ gà nướng đến cá hồi hun khói.

Không biết tự lúc nào, hương vị và mùi thơm của những chiếc pizza hấp dẫn không chỉ người Neapolitans, người Ý mà còn cả người Mỹ, châu Âu và lâu dần là cả thế giới!

11 LOẠI PIZZA XUẤT HIỆN TRÊN GOOGLE DOODLE 6/12

 Pizza đặc biệt nhất Ý: Mang tên nữ hoàng, có sắc màu của quốc kỳ - Bí mật từ 132 năm - Ảnh 5.
 Pizza đặc biệt nhất Ý: Mang tên nữ hoàng, có sắc màu của quốc kỳ - Bí mật từ 132 năm - Ảnh 6.
 Pizza đặc biệt nhất Ý: Mang tên nữ hoàng, có sắc màu của quốc kỳ - Bí mật từ 132 năm - Ảnh 7.
 Pizza đặc biệt nhất Ý: Mang tên nữ hoàng, có sắc màu của quốc kỳ - Bí mật từ 132 năm - Ảnh 8.

CHƠI GAME VUI CÙNG GOOGLE

 Pizza đặc biệt nhất Ý: Mang tên nữ hoàng, có sắc màu của quốc kỳ - Bí mật từ 132 năm - Ảnh 9.

Hình ảnh trên Google Doodle ngày 6/12/2021.

Đây chính là game dành cho những tín đồ pizza!

Google Doodle đã tạo Trò chơi xếp hình bánh pizza này với 11 loại bánh pizza được yêu thích nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới và thách thức bạn cắt lát dựa trên loại bánh pizza đã đặt.

Nhưng hãy theo dõi sát sao các lớp phủ và số lượng lát được yêu cầu — thứ tự càng chính xác, bạn càng kiếm được nhiều sao!

NHỮNG ĐIỀU SIÊU THÚ VỊ VỀ PIZZA

1. Người Mỹ ăn khoảng 404.686 mét vuông pizza mỗi ngày, hoặc 350 lát mỗi giây.

2. 36% trong số tất cả các đơn đặt hàng pizza muốn bánh pizza của họ được phủ pepperoni.

 Pizza đặc biệt nhất Ý: Mang tên nữ hoàng, có sắc màu của quốc kỳ - Bí mật từ 132 năm - Ảnh 10.

Pepperoni là một phiên bản salami có xuất xứ từ Mỹ, được làm từ hỗn hợp thịt lợn và thịt bò ướp với Paprika hoặc các loại bột ớt khác.

3. 94% người Mỹ ăn pizza thường xuyên.

4. Hơn 5 tỷ chiếc bánh pizza được bán trên toàn thế giới mỗi năm.

5. Tháng 10 đã được kỷ niệm là tháng Pizza quốc gia kể từ năm 1987.

6. Pizza đế mỏng là hình thức phổ biến nhất của vỏ bánh trên toàn thế giới.

7. Tối thứ bảy là thời điểm phổ biến nhất để ăn pizza.

Bài viết sử dụng nguồn: Google Doodle, History, Picklemans.com, Eatthis.com

Theo Trang Ly

Từ khóa:  di sản văn hóa
Cùng chuyên mục
XEM