Phương pháp sống lâu cực dễ, ai cũng có thể thực hiện, nhưng nhiều người lại "tiết kiệm" một cách vô lý

17/10/2022 16:30 PM | Sống

Một trong những cách giảm bớt căng thẳng, kéo dài tuổi thọ đơn giản nhất chính là cười nhiều hơn, và đây là lý do tại sao.

Dù bạn đang cười khanh khách với một bộ phim sitcom trên TV hay lặng lẽ cười khúc khích trước một bộ phim hoạt hình nào đó, tiếng cười sẽ khiến bạn vui vẻ hơn. Tiếng cười là một hình thức giải tỏa căng thẳng tuyệt vời, và đã được rất nhiều nghiên cứu chứng mình.

Khiếu hài hước không thể chữa khỏi tất cả các bệnh tật, nhưng những điều tích cực mà tiếng cười có thể làm lại đang ngày càng tăng.

Lợi ích ngắn hạn

Một tiếng cười vui vẻ có tác dụng lớn trong ngắn hạn. Khi bạn bắt đầu cười, nó không chỉ giúp bạn giải tỏa về mặt tinh thần mà còn tạo ra những thay đổi về thể chất trong cơ thể bạn. Tiếng cười có thể:

Phương pháp sống lâu cực dễ, ai cũng có thể thực hiện, nhưng nhiều người lại "tiết kiệm" một cách vô lý - Ảnh 1.

Kích thích nhiều cơ quan. Tiếng cười giúp bạn hấp thụ không khí giàu oxy, kích thích tim, phổi và cơ bắp, đồng thời làm tăng endorphin do não tiết ra.

Kích hoạt và giảm bớt phản ứng căng thẳng của bạn. Một tràng cười sảng khoái bùng lên và nó sẽ giúp hạ nhiệt phản ứng căng thẳng của bạn, đồng thời có thể làm tăng và sau đó làm giảm nhịp tim và huyết áp của bạn. Kết quả? Một cảm giác tốt, thư thái.

Làm dịu căng thẳng. Tiếng cười cũng có thể kích thích tuần hoàn và giúp thư giãn cơ bắp, cả hai đều có thể giúp giảm một số triệu chứng thể chất của căng thẳng.

Tác động lâu dài

Tiếng cười cũng tốt cho bạn về lâu dài. Nó có thể:

Cải thiện hệ thống miễn dịch: Suy nghĩ tiêu cực sẽ biểu hiện thành các phản ứng hóa học có thể ảnh hưởng đến cơ thể bạn thông qua việc mang lại nhiều căng thẳng hơn cho hệ thống cơ thể của bạn và làm giảm khả năng miễn dịch. Ngược lại, những suy nghĩ tích cực thực sự có thể giải phóng các chất kích thích thần kinh giúp chống lại căng thẳng và các bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng hơn.

Giảm đau: Tiếng cười có thể làm dịu cơn đau bằng cách khiến cơ thể tự sản xuất chất giảm đau tự nhiên.

Tăng mức độ hài lòng cá nhân: Tiếng cười cũng có thể giúp bạn đối phó với những tình huống khó khăn dễ dàng hơn. Nó cũng giúp bạn kết nối với những người khác.

Cải thiện tâm trạng: Nhiều người bị trầm cảm, đôi khi do bệnh mãn tính. Tiếng cười có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng, trầm cảm, lo lắng và có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Nó cũng có thể cải thiện lòng tự trọng của bạn.

Cải thiện khiếu hài hước của bạn

Bạn có sợ rằng mình ít hoặc không có khiếu hài hước? Không vấn đề gì. Hài hước có thể được hình thành thông qua luyện tập. Phát triển hoặc cải thiện khiếu hài hước thực ra dễ dàng hơn bạn nghĩ.

Phương pháp sống lâu cực dễ, ai cũng có thể thực hiện, nhưng nhiều người lại "tiết kiệm" một cách vô lý - Ảnh 2.

Đưa sự hài hước vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Tìm một vài món đồ đơn giản, chẳng hạn như ảnh, thiệp chúc mừng hoặc những mẩu truyện tranh, có thể khiến bạn cười thầm. Sau đó, treo chúng ở nhà hoặc trong văn phòng của bạn, hoặc gom chúng trong một tệp hoặc sổ ghi chép. Luôn sẵn sàng dữ trữ các bộ phim vui nhộn, chương trình truyền hình, sách, tạp chí hoặc video hài để sử dụng khi bạn cần tăng thêm tính hài hước. Nghe podcast hài. Đi đến một câu lạc bộ hài kịch…

Phụ nữ Nhật Bản vô địch thế giới về tuổi thọ

Hãy mỉm cười và thế giới cũng cười với bạn. Tìm cách để cười khi cảm thấy không ổn và cảm nhận căng thẳng của bạn bắt đầu biến mất. Hãy tập cười, dù ban đầu bạn không muốn. Nó tốt cho cơ thể của bạn.

Cân nhắc thử tập yoga cười. Trong yoga cười, mọi người thực hành tiếng cười theo một nhóm. Tiếng cười lúc đầu là gượng gạo, nhưng nó có thể sớm chuyển thành tiếng cười tự phát.

Chia sẻ tiếng cười. Hãy tạo thói quen dành thời gian cho những người bạn khiến bạn cười. Và sau đó trả ơn bằng cách chia sẻ những câu chuyện vui hoặc chuyện cười với những người xung quanh.

Biết điều gì là không vui. Đừng cười kiểu hùa theo. Một số sự hài hước thực ra không hề thích hợp. Hãy sử dụng khả năng phán đoán để phân biệt một trò đùa vui với một trò đùa xấu hay gây tổn thương.

Nụ cười là liều thuốc tốt nhất

Hãy nhếch khóe miệng lên rồi cười thật tươi, ngay cả khi cảm thấy hơi gượng gạo. Khi đã cười khúc khích, hãy kiểm tra xem bạn đang cảm thấy như thế nào. Cơ bắp của bạn có bớt căng hơn một chút không? Bạn có cảm thấy thoải mái hay phấn chấn hơn hay không?

Hãy luôn nhớ rằng, sống lâu là điều mà ai cũng muốn, nhưng làm thế nào để sống lâu thì đó là lựa chọn của bạn. Vậy thì, tại sao không bắt đầu với một hành động quen thuộc và đơn giản nhất? Cười nhiều hơn, và dần dần, bạn sẽ thấy cuộc sống tích cực hơn rất nhiều!

Theo Mayoclinic

Như Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM