Phương pháp rèn luyện não bộ ABC giúp nâng cao khả năng tập trung

27/03/2017 20:02 PM | Sống

Trong cuộc sống hiện đại, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và giải trí, chúng ta ngày càng dễ bị phân tán và lâu dần sẽ thật khó để tập trung vào suy nghĩ một vấn đề gì đó một cách nghiêm túc. Để khắc phục vấn đề này, phương pháp ABC sẽ có thể là một trợ lí đắc lực cho bạn.

Chế độ đa nhiệm của bộ não gắn liền với những rắc rối

Như tất cả chúng ta đều đã biết, não bộ cho phép chúng ta làm nhiều việc cùng một lúc chính bởi một thứ gọi là chế độ đa nhiệm. Điều này thể hiện rõ ngay cả khi bạn ở nhà và thậm chí là khi bạn đang làm việc : khi bạn đang xem phim cùng với gia đình, bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng các thành viên trong gia đình mình cùng lúc đó cũng đang sử dụng máy tính xách tay hay điện thoại ; khi bạn đang dự một cuộc họp hay hội nghị, cũng chẳng khó khăn gì để bắt gặp cảnh mọi người nhắn tin hay gửi email dưới ngăn bàn.

Đa số mọi người đều cho rằng đây không phải một vấn đề đáng quan tâm. Thậm chí, có người coi đó là một dấu hiệu chứng minh cho sự chăm chỉ của mình.

Tuy nhiên, sự thật là chính sự không chuyên tâm này dẫn đến tình trạng trí nhớ kém và khiến bạn thường xuyên mắc lỗi. Bạn cũng sẽ khó khăn hơn trong việc ghi nhớ các thông tin mới, và chắc hẳn việc giải quyết các vấn đề một cách linh hoạt cũng sẽ là một trở ngại.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, con người có một khoảng thời gian tập trung rất ngắn, và chính sự đa nhiệm của bộ não sẽ khiến việc này ngày càng tệ hơn. Ngoài công việc, con người để tâm hơn đến các thiết bị công nghệ và cùng lúc đó cũng dành sự quan tâm cho gia đình, vì vậy sẽ rất khó khăn để có thể tập trung cao độ vào một vấn đề gì đó.

May mắn thay, một bài báo tại Harvard Business Review đã đưa ra một phương pháp với tên gọi : phương pháp ABC giúp cho mọi người có thể nâng cao khả năng tập trung của não bộ.

Luyện tập để não bộ tập trung tốt hơn

Đã có rất nhiều những thí nghiệm diễn ra trong những năm trở lại đây tìm hiểu về cách vận động của não bộ. Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu trên não bộ của những người trưởng thành mắc chứng rối loạn chú ý để tìm hiểu cách mà não bộ của chúng ta điều khiển sự tập trung.

Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng não của chúng ta rất dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài. Đặc biệt là trong thời đại khoa học công nghệ phát triển nhanh chóng, hầu như tất cả mọi người đều gặp rắc rối trong việc cố gắng dành sự tập trung cao độ trong một khoảng thời gian dài.

Vậy những nhà khoa học đã tìm thấy gì?

Họ phát hiện ra rằng bất kì ai cũng có thể luyện tập cho bộ não để làm lơ đi những thứ khiến cho họ mất tập trung. Điều này cũng sẽ giúp bạn đạt được những thành công như mong đợi.

Phương pháp huấn luyện ABC

Đây là một phương pháp mới, tuy chưa được phổ biến quá rộng rãi nhưng lại mang đến những kết quả đáng ngạc nhiên. Nó cho bạn cơ hội để dừng lại những việc làm cho bạn phân tâm.

Phương pháp này gồm 3 bước vô cùng đơn giản và dễ thực hiện.

Bước 1, hãy chú ý đến những sự lựa chọn của bạn. Bạn có thể để cho bản thân bị phân tâm và không tập trung, hoặc bạn có thể tiếp tục làm theo những điều này cho đến khi bạn cảm thấy khả năng tập trung của bản thân được cải thiện hơn.

Bước 2, hít thở sâu. Hãy dành một phút để thư giãn mà không nghĩ gì về những việc khiến bạn phân tâm.

Bước 3, đưa ra một sự lựa chọn. Bạn có thể chọn để bị phân tâm hoặc chọn tập trung vào vấn đề bạn đang giải quyết.

Nghe thì có vẻ đơn giản và không có tác dụng, nhưng sự thật là phương pháp này sẽ khiến cho bạn vô cùng ngạc nhiên vì những gì nó đem lại. Đó là bởi khi bạn nhận thức được rằng đâu là những sự lựa chọn khiến bạn phân tâm, thay vì một thứ gì đó quan trọng, thì sẽ dễ hơn để bạn có thể làm lơ nó đi.

Ngay bây giờ, mỗi khi bạn thức dậy, hãy tự đặt cho bản thân ba câu hỏi : Công việc chính mình phải làm hôm nay là gì? Tôi đang cảm thấy như thế nào? Và Tôi có muốn thành công trong công việc này không?

Đây là cách để bạn ý thức được điều mà bạn đang muốn hướng tới, vì vậy sẽ dễ dàng hơn để tập trung và bạn cũng sẽ có một động lực thôi thúc bản thân làm việc đó. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ được thực hiện nếu như cùng lúc đó bạn sử dụng phương pháp ABC để tránh những việc khiến bạn phân tâm.

Việc đặt ra mục tiêu cho bản thân là một điều quan trọng, tuy nhiên, sẽ chẳng bao giờ bạn sẵn sàng để làm việc nếu như còn gặp khó khăn trong việc tập trung vào công việc bạn cần phải hoàn thành.

Khánh Linh

Cùng chuyên mục
XEM