Phương pháp nuôi dạy con thành tài của cha mẹ Bill Gates

21/05/2019 09:30 AM | Kinh doanh

Ông William Gates và người vợ quá cố Mary áp dụng một số phương pháp nuôi dạy con khác biệt (thậm chí có một số người cho đó là khác thường) nhưng rõ ràng đã giúp họ mang đến thế giới một nhân tài.

1. Để con hoàn toàn độc lập và tự do

Bill Gates khi còn nhỏ đã khao khát độc lập và cha mẹ cho ông tự do làm những điều mình muốn. Ông William chia sẻ với tờ Washington Post, từ năm 13 tuổi, Gates dành hầu hết thời gian cho việc đi học ở xa nhà và cho niềm đam mê bất tận với công nghệ tại Đại học Washington. Nhưng đó không phải là tất cả. Gates tầm tuổi ấy được biết là cậu bé hay gây rối.

Trong một bài viết cho TIME, nhà viết tiểu sử Walter Isaacson viết về thời gian cha mẹ Gates gặp khó khăn trong vấn đề nuôi dạy cậu con trai. Thậm chí, họ phải gửi Gates đến bác sĩ tâm lý. Sau một vài lần tham khảo ý kiến với một nhà trị liệu, họ được khuyên nên cho cậu bé nhiều thời gian hơn. Và bản thân Bill Gates sau các buổi trị liệu tâm lý nhận ra rằng thật không công bằng khi thách thức bố mẹ bằng việc gây rối. Khi 14 tuổi, Gates thay đổi. Và những điều ông làm đều được cha mẹ hết sức ủng hộ.

2. Không cho phép con từ bỏ những gì mà mình không giỏi

Gates có nhiều tài năng, nhưng cha mẹ cũng thúc đẩy ông làm những việc không giỏi, như bơi lội hay bóng đá. Họ cũng khuyến khích ông tham gia các bài học âm nhạc. Gates đã thử chơi kèn trombone dù không đạt được thành tích tốt.

Điều này có vẻ không hợp lý với logic rằng cha mẹ cần phải bảo vệ lòng tự trọng cho con cái. Nhưng cha mẹ của Gates nhìn nhận ở khía cạnh khác: Thử những điều mới cho phép con trai họ phát triển tư duy và học được tầm quan trọng của sự thất bại. Và Bill Gates sau này, trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Fortune chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng điều đó vô nghĩa, nhưng cuối cùng nó cho tôi cơ hội lãnh đạo và nhận ra rằng mình không giỏi trong nhiều thứ, thay vì chỉ gắn bó với những thứ mà tôi cảm thấy thoải mái.”

3. Không buộc con phải đáp ứng mong đợi của bố mẹ

Cha mẹ của Gates không mong đợi con trai mình trở thành tỷ phú, nhưng họ mong ông ấy học xong đại học.

“Những kỳ vọng của Mary và tôi là những điều rất bình thường của người có con học đại học - đó là có được một tấm bằng”, cha Gates chia sẻ. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên về việc họ lo lắng khi Gates nói ông dự định bỏ học Harvard. Theo cha của Gates, ủng hộ cho mong muốn này là một quyết định khó khăn, nhưng cuối cùng họ đã nhượng bộ.

Theo một bài báo trên Forbes, ông William nói: “Về sau tôi không phải là người có tiếng nói trong những quyết định của Gates. Gates có những ý tưởng của riêng mình và về cách muốn đạt được mục tiêu. Con tôi biết mình đang làm gì.”

Thực tế chứng minh việc ủng hộ các quyết định của con trai là một hướng đi đúng đắn. Ngay sau khi bỏ học, Gates chuyển đến Seattle cùng với người đồng sáng lập Paul Allen để tập trung xây dựng Microsoft.

4. Không bỏ qua tầm quan trọng của cộng đồng

Cha mẹ của Gates tham gia rất nhiệt tình các hoạt động từ thiện và công việc cộng đồng. Họ cũng yêu cầu con cái mình như vậy. Mẹ của Gates, bà Mary ngay từ đầu đã coi điều đó có giá trị rất lớn trong xây dựng nền tảng gia đình. Và các giá trị này đóng một vai trò quan trọng trong các nỗ lực thực hiện chương trình từ thiện của Gates ngày nay.

“Bây giờ, một số bạn đang đọc cái này có thể nghĩ, đây là một thứ không có trí tuệ. Nhưng bạn nên dạy con cái giá trị của việc giúp đỡ người khác!” Esther Wojcicki, mẹ của CEO Youtube giải thích trong cuốn sách mới của mình “Làm thế nào để nuôi dạy những người thành công".

Bà viết: “Ngày càng có nhiều đứa trẻ chỉ biết đến bản thân. Nhưng cuộc sống có vô vàn những điều cần phải giải quyết, và cần sự hỗ trợ từ ai đó hoặc từ một tập thể. Đó thật sự là một cách để tồn tại trên thế giới”.

Theo Trang Trang

Cùng chuyên mục
XEM