Trước khi chính quyền Trump ra lệnh cấm, Huawei đã dự trữ số linh kiện đủ dùng trong 3 tháng

21/05/2019 08:42 AM | Kinh doanh

Tuy nhiên, lệnh cấm mua bán linh kiện, công nghệ và phần mềm từ các công ty Mỹ của chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ khiến Huawei gặp khó trong tương lai.

Trước khi chính quyền Trump ra lệnh cấm, Huawei đã dự trữ số linh kiện đủ dùng trong 3 tháng

Mới đây, chính quyền Mỹ đã ra lệnh cấm Huawei mua bán linh kiện, công nghệ và phần mềm từ các công ty Mỹ. Tuân thủ quyết định này, một loạt công ty công nghệ Mỹ bao gồm cả Google, Qualcomm, Intel... đã chính thức tuyên bố ngừng các hoạt động kinh doanh với Huawei. Tuy nhiên, theo một nguồn tin nội bộ, Huawei đã dự trữ đủ chip và các linh kiện quan trọng để có thể duy trì hoạt động kinh doanh của mình trong ít nhất 3 tháng.

Cụ thể, nguồn tin trên khẳng định Huawei đã chuẩn bị cho điều này từ khá lâu. Tính từ giữa năm 2018 đến nay, hãng viễn thông Trung Quốc đã bắt đầu tích trữ các linh kiện quan trọng trong khi đẩy mạnh mảng phát triển chip của mình.

Ngoài ra, theo nguồn tin được yêu cầu giấu tên, từ năm ngoái các quan chức chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo riêng cho ban giám đốc của Huawei rằng hãy tìm những lựa chọn thay thế các đối tác Mỹ. Con số 3 tháng là ước tính khiêm tốn và Huawei hoàn toàn có thể duy trì hoạt động vượt qua khung thời gian đó.

Lệnh cấm mà chính phủ Mỹ áp đặt cho Huawei có thể gây ra tác động trên toàn cầu. Ngừng hợp tác với Huawei có thể khiến các hãng công nghệ Mỹ mất đi một nguồn doanh thu đáng kể trong khi đó việc triển khai mạng 5G trên toàn cầu sẽ bị trì hoãn.

"Huawei sẽ phải chịu ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Chuỗi cung ứng sẽ chịu tác động nặng nền nhất nhưng ngoài ra danh tiếng và toàn bộ các mảng kinh doanh của Huawei cũng sẽ bị ảnh hưởng", Cu Kai, một nhà phân tích thị trường viễn thông tại IDC chia sẻ. "Nó cũng sẽ tạo ra một tác động tiêu cực tới sự phát triển của công nghệ 5G trên toàn thế giới".

Trong một bức thư gửi cho nhân viên, phó chủ tịch Ken Hu của Huawei cho rằng chính phủ Mỹ nhắm vào Huawei vì lý do chính trị. Đây là điều mà từ nhiều năm trước Huawei đã biết sẽ xảy ra . "Chúng ta đã đầu tư rất mạnh mẽ và chuẩn bị đầy đủ trên rất nhiều lĩnh vực, bao gồm R&D nên điều này đảm bảo rằng hoạt động kinh doanh của chúng ta sẽ không bị ảnh hưởng, ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt nhất", ông Hu nói.

Theo nguồn tin, các giám đốc của Huawei hiểu rằng chính phủ Mỹ dùng họ để gây sức ép trên bàn đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Chính vì thế, Huawei có thể tiếp tục mua các linh kiện, công nghệ từ Mỹ nếu thỏa thuận thương mại giữa 2 bên được ký kết. Đây là lý do tại sao Huawei lập một kho "dự trữ chiến lược" đủ khả năng duy trì hoạt động kinh doanh trong 3 tháng.

Về lâu dài, Huawei vẫn phải đảm bảo với khách hàng của họ - những hãng viễn thông lớn trên thế giới - rằng họ không chỉ có thể xây dựng mà còn duy trì được hệ thống mạng không dây. Lệnh cấm của Mỹ được ban hành đúng thời điểm Huawei đang đổ hàng trăm tỷ USD để cùng Vodafone Group và China Mobile phát triển các mạng không dây 5G, đặt nền tảng cho các công nghệ tương lai như xe tự lái và thành phố thông minh.

Bên cạnh dự trữ chiến lược, Huawei cũng có kế hoạch tự cung tự cấp từ nhiều năm nay. Trong một bức thư gửi cho nhân viên, chủ tịch HiSilicon - hãng sản xuất chip của Huawei - đã gọi lệnh cấm của Mỹ là điên rồ và vô căn cứ. Ông Tesera He cho rằng lệnh cấm của Mỹ sẽ giúp HiSilicon từ kế hoạch dự phòng trở thành nhà cung cấp chip chính của Huawei.

Theo Chíp

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm