Phương pháp giúp bạn học bất cứ điều gì chỉ trong 20 giờ

06/04/2017 07:46 AM | Sống

Khi còn trẻ, người ta muốn học thật nhiều, muốn thành thục đủ mọi kỹ năng và ham muốn hiểu biết mãnh liệt. Theo thời gian, quá nhiều thứ khiến chúng ta phản phân bổ thời gian cho nó: công việc, gia đình, con cái,… Khái niệm "thời gian rảnh" trở nên xa xỉ và chúng ta ngừng nghĩ đến chuyện học thêm một thứ mới. Thậm chí bạn có thể từng nghe ai đó nói "đến thời gian đọc sách còn chẳng có".

Phương pháp giúp bạn học bất cứ điều gì chỉ trong 20 giờ

Josh Kaufman- tác giả cuốn sách "The First 20 Hours", một người có niềm đam mê mãnh liệt với việc học điều mới đã quyết định tìm ra câu trả lời cho câu hỏi "cần bao nhiêu thời gian để trở thành master trong một kĩ năng?". Tuy nhiên câu trả lời anh nhận được có vẻ không khả thi cho lắm: 10000 giờ!

Josh khám phá ra rằng, quy tắc đó dành cho nghiên cứu ở mức độ chuyên gia. Dành cho những người muốn đứng trên đỉnh cao của một ngành nghề, dành cho những người muốn trở thành huyền thoại. Josh Kaufman đã đưa ra lời khẳng định chắc nịch rằng khi học một thứ mới mẻ, 20 giờ đầu tiên là cực kì quan trọng và đủ để bạn hiểu những kĩ năng cơ bản nhất. 20 giờ đầu tiên này cũng là lúc bạn học nhanh nhất, giỏi nhất, hiệu quả nhất.

Mục đích không phải để trở thành một chuyên gia mà là để đủ giỏi trong kỹ năng mình muốn.

Phương pháp giúp bạn học bất cứ điều gì chỉ trong 20 giờ - Ảnh 1.

Chỉ mất 45 phút mỗi ngày trong khoảng 1 tháng nhưng bạn phải có cách thực hiện khôn ngoan và đảm bảo đầu tư thời gian theo một cách hiệu quả nhất. Vì vậy có 4 bước cơ bản, đó là:

1. Phân tích kỹ năng:

Nhiều kỹ năng có thể được chia thành các kĩ năng nhỏ hơn. Một khi kỹ năng được cấu trúc lại, sẽ dễ dang hơn nhiều để xác định kĩ năng nhỏ nào là quan trọng nhất. Từ đó bạn có thể xác định quan trọng nhất để thực hành trước. Đầu tiên, bạn cần chia những gì cần học thành các phần nhỏ và thực hành những phần quan trọng nhất.

Ví dụ: khi học chơi một nhạc cụ nào đó, bạn chỉ cần biết một vài hợp âm là đã có thể chơi được các giai điệu của bài nhạc. Nếu bạn muốn học một ngôn ngữ mới, chỉ cần học 2000 từ thông dụng nhất thì bạn đã nắm được 80% ngôn ngữ đó.

2. Chọn cho mình công cụ phù hợp:

Việc chọn quá nhiều nguồn tài liệu tham khảo sẽ là một lý do tuyệt vời để trì hoãn việc học. Bạn chỉ cần có 3 đến 5 nguồn tham khảo đáng tin cậy và được lựa chọn tốt để có thể đạt được mục tiêu, ví dụ như sách, tạp chí, đĩa DVD,…

3. Đẩy lùi rào cản của việc học:

Xác định những lý do có thể làm bạn sao lãng và loại bỏ chúng ngay để tập trung hoàn toàn vào những gì bạn muốn học. Sử dụng tốt nhất thời gian của bạn.

4. Thực hành ít nhất 20 giờ:

Cảm thấy thiếu năng lực sẽ khiến chúng ta nghĩ rằng mình thật ngu ngốc, và đó luôn luôn là một trở ngại khác để đạt được mục tiêu. Đầu tư ít nhất 20 giờ để học cái mới, và bạn sẽ tự động vượt qua rào cản đáng ghét kia.

Kaufman nói: "Rào cản chính để thành thạo một kỹ năng không phải trí tuệ mà là cảm xúc. Chúng ta sợ thất bại, chúng ta sợ bị bẽ mặt. Cảm thất mình ngu ngốc không tốt một chút nào". Hãy bước qua những rào cản của bản thân và thử học một kỹ năng mới với phương pháp này.

Diệu Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trăn trở dòng thơ Tony Buổi sáng, chàng trai bỏ phố về quê lập nghiệp: Làm túi mây cao cấp bán trên Amazon, quyết ở lại tạo việc làm cho quê hương

Sản xuất túi mây, cói thủ công thì đã có nhiều nơi làm nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Anh Doãn Hùng quyết tâm trở về quê hương là huyện Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi có truyền thống nghề dệt lâu đời, để phát triển ý tưởng của mình với Comay Craft.

Sau vải thiều, đến lượt nhãn Hải Dương được xuất ngoại sang Singapore, Anh, giá thu mua gấp đôi thị trường

16 tấn nhãn tươi của Hải Dương đã lên tàu vượt biển để chinh phục thị trường Singapore. Đây cũng là những tấn nhãn đầu tiên của cả miền Bắc tiếp cận được thị trường này.

Bán đồ ăn trên GrabFood, Now, Gofood hay Baemin cần đầu tư những gì?

Việc dịch chuyển lên các ứng dụng bán đồ ăn sẽ đòi hỏi chủ quán cần thêm một số chi phí đầu tư, tuy nhiên các chi phí này không quá nhiều.

CEO Nguyễn Tử Quảng giải thích các thuật ngữ của ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone, tiết lộ đã có 10 triệu lượt tải

Việt Nam có khoảng 75-80 triệu người trưởng thành đang dùng điện thoại di động, nếu khoảng 60% (tương đương 45-50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ hiệu quả.

Đọc thêm