Phụ nữ sẽ vẫn mãi nhận lương thấp hơn nam giới nếu điều này không thay đổi

20/06/2017 14:27 PM | Xã hội

2 biểu hiện chủ yếu của sự phân biệt giới tính nơi làm việc là cơ hội thăng tiến và mức lương

Vấn đề bình đẳng giới từ lâu vẫn luôn là chủ đề nóng bỏng và là tiêu chí đấu tranh hàng đầu của các chị em phụ nữ. Với những người luôn chú ý đến mức lương của mình, thì một phán quyết gần đây của toàn án hẳn sẽ thu hút sự quan tâm của họ.

Vào ngày 27/04/2017, Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 đưa ra phán quyết ẩn danh rằng một tòa án cấp thấp hơn đã nhầm lẫn khi khẳng định nguyên đơn Aileen Rizo bị phân biệt đối xử khi cô được trả lương ít hơn so với đồng nghiệp nam giới, lý do là vì lịch sử lương bổng của họ khác nhau.

Trong vụ kiện này, Rizio – một tư vấn viên môn toán làm việc cho Cơ quan Quản lý Giáo dục hạt Fresno – đã phát hiện ra rằng mình chỉ kiếm được 62.733 USD/năm so với mức lương 79.000/năm của một đồng nghiệp nam làm cùng công việc. Nguyên nhân được đưa ra là trước đây Rizio vốn là một giáo viên và không có mức thu nhập cao như đồng nghiệp nam này.

Các thẩm phán đưa ra phán quyết trong vụ Rizio kiện Cơ quan Quản lý Giáo dục hạt Fresno như sau: chính sách trả lương của chính phủ không mang tính phân biệt và dựa trên các tiêu chí khách quan (nghĩa là tất cả những ai mới được tuyển dụng đều tự động được tăng lương 5%).

Về phần mình, Rizio cho biết: "Khi bạn thấy sự bất công, bạn phải tạo ra một sự thay đổi nào đó. Tôi không muốn con gái mình rốt cuộc lại ngồi cạnh một người đàn ông làm công việc tương tự nhưng kiếm được nhiều tiền hơn chỉ vì mức lương ông ta có được trong công việc trước đó".

Trong khi phán quyết này không nói rằng người ta được phép phân biệt đối xử với phụ nữ về vấn đề lương bổng, nhưng nếu một đơn vị sử dụng lao động quyết định trả các mức lương khác nhau cho một nam nhân viên nam và một nhân viên nữ làm cùng một việc chỉ bởi nhân viên nữ trước đây được trả lương thấp hơn nhân viên nam, thì sự chênh lệch về lương bổng đó hoàn toàn hợp pháp.

Phụ nữ trong cộng đồng Fairygodboss (trang web đánh giá công ty dành cho phụ nữ) thường nêu ra 2 biểu hiện chủ yếu của sự phân biệt giới tính nơi làm việc là cơ hội thăng tiến và mức lương:

Dựa trên những trải nghiệm tự báo cáo của người lao động nữ, sử dụng dữ liệu lịch sử về lương bổng để đưa ra quyết định về lương cho một ứng viên nữ có thể tiếp tục làm trầm trọng thêm những bất công trước đây.

Sự chênh lệch về lương bổng giữa 2 giới là một trong những lý do chính khiến nhiều bang thông qua luật công bằng lương bổng, cấm các đơn vị sử dụng lao động hỏi ứng viên về mức lương trước đây của họ. Mục đích của việc này là nhằm khuyến khích nhà tuyển dụng đưa ra mức lương phù hợp với bản mô tả công việc mà không xét đến yếu tố lương bổng trước đây – yếu tố có thể dẫn đến bất lợi cho ứng viên khi đàm phán lương, sự thay đổi về con đường sự nghiệp, thiên vị hay phân biệt đối xử, hoặc tất cả các điều trên cộng lại.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM