Phụ nữ khởi nghiệp: Cần có chương trình đào tạo phù hợp

22/10/2021 15:30 PM | Kinh doanh

Để khởi nghiệp thành công, ngoài tố chất và đam mê, nữ doanh nhân cần có những chương trình đào tạo phù hợp với công việc của mình.

Phụ nữ ngày càng khẳng định giá trị bản thân. Vì vậy, tỷ lệ start-up là nữ giới đang tăng lên từng ngày và có nhiều đóng góp cho quá trình phát triển kinh tế đất nước.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia – (VINEN) và doanh nhân - bác sĩ Nguyễn Thị Mai Hồng (Jolie Rose) – Uỷ viên Ban chấp hành Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia về vấn đề lớn "khởi nghiệp nữ" là Chủ tịch sáng lập Miracle Beaute Co,LTD. Việt Nam, Giám đốc quốc tế về Kinh doanh và đào tạo chuyên ngành mỹ phẩm - thẩm mỹ – của Tập đoàn Academie Scientifique de Beaute (Pháp).

- Chào bà Tuyết Minh, Với định hướng chính sách khởi nghiệp nữ hiện nay, là lãnh đạo bà có chương trình hành động cụ thể nào để thúc đẩy phụ nữ khởi nghiệp thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh: Khởi nghiệp là từ khóa nóng trên nhiều diễn đàn.

Việc động viên, khuyến khích, khơi dậy tinh thần doanh nhân và khởi nghiệp trong toàn xã hội là nhiệm vụ hết sức cấp thiết. Chúng tôi sẽ phối hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh của người dân nói chung và phụ nữ nói riêng thông qua các hoạt động xây dựng vườn ươm khởi nghiệp; đào tạo các kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp; tư vấn kinh doanh; tổ chức kết nối đầu tư; xúc tiến thương mại; tổ chức hoạt động đối thoại.

Phụ nữ khởi nghiệp: Cần có chương trình đào tạo phù hợp - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh – Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC)

Chào Jolie Rose, với chuyên môn là một doanh nhân – bác sĩ chuyên ngành thẩm mỹ và trong tư cách là Uỷ viên BCH Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia, bà có ý kiến gì về khởi nghiệp nữ tại Việt Nam, thưa bà?

Bà Jolie Rose: Tôi đã làm việc cho một Tập đoàn Mỹ phẩm có thương hiệu hơn 130 năm tại Pháp, tôi phụ trách cả về chuyên môn và kinh doanh quốc tế cho tập đoàn ở 83 quốc gia trên toàn thế giới, đồng thời trực tiếp là CEO tại Việt Nam. Hơn 20 năm qua tại Pháp, tôi chọn ngành mỹ phẩm – thẩm mỹ chăm sóc da để khởi nghiệp và phát triển sự nghiệp cá nhân, nên tôi có kiến thức vững vàng và kinh nghiệm dày dạn về khởi nghiệp nữ chuyên ngành mỹ phẩm – thẩm mỹ.

Phụ nữ khởi nghiệp: Cần có chương trình đào tạo phù hợp - Ảnh 2.

Tỷ lệ kinh doanh có lãi ở DN do nữ làm chủ cao hơn so với namgiới

Theo thống kê, thì tổng doanh thu ngành mỹ phẩm – thẩm mỹ nước ta đạt hơn 2 tỷ đô la hàng năm, tỷ lệ tăng trưởng ngành 12%/năm, nhưng hơn 50% thị phần là phát triển manh mún và không chuyên nghiệp. Do đó, tôi nghĩ một mảng khởi nghiệp nữ tại Việt Nam nên chọn chuyên ngành thẩm mỹ và mỹ phẩm sẽ nhiều lợi thế và thành công dễ dàng hơn.

Phụ nữ khởi nghiệp: Cần có chương trình đào tạo phù hợp - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Mai Hồng (Jolie Rose) – Uỷ viên Ban chấp hành Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia

Thưa bà Jolie Rose: Thị trường làm đẹp đúng là thực sự đang bùng nổ tại Việt Nam nhưng đáng tiếc, đâu đó vẫn liên tục xảy ra các "tai nạn" chuyên môn tại spa. Nếu không phát triển đúng mức chuyên môn mà chỉ chú tâm vào bán hàng, thì khởi nghiệp sẽ không thể căn cơ. Vậy, chúng ta có nên phát triển đào tạo lĩnh vực này một cách chuyên nghiệp để việc khởi nghiệp của phụ nữ ngày càng bền vững hơn không ?

Bà Jolie Rose: Ở Việt Nam, tôi thấy hơn 50% khởi nghiệp chuyên ngành thẩm mỹ - mỹ phẩm theo đam mê hoặc xu hướng, không nhiều người khởi nghiệp dựa trên trình độ quản trị và chuyên môn sâu. Vì vây, thành công đôi khi phụ thuộc vào may mắn.

Làm theo đam mê hay theo phong trào không hẳn sai nhưng khó bền vững. Vì vậy, theo tôi, các start up hãy lưu ý. Đừng chỉ khởi nghiệp theo đam mê, nhưng hãy bắt đầu bằng tri thức chuyên ngành vững vàng và năng lực quản trị kinh doanh.

Với chuyên ngành thẩm mỹ - mỹ phẩm, thực sự, đây không phải ngành mua bán mỹ phẩm, hay làm đẹp đơn thuần, mà là công việc liên quan đến sức khoẻ, đến y khoa. Liên quan đến sức khoẻ thì các chuyên viên trong ngành phải được trang bị căn cơ kiến thức về y khoa.

Tại Việt Nam, tôi đang xúc tiến mở Học viện đào tạo chuyên ngành mỹ phẩm – thẩm mỹ với trình độ Cao đẳng nghề quốc tế . Sau dịch Covid, trường sẽ sớm khai giảng đào tạo nghề, sẵn sàng cung ứng trình độ lao động kỹ thuật cao cho thị trường start-up cho khởi nghiệp nữ sắp đến và xuất khẩu lao động tại thị trường thẩm mỹ - mỹ phẩm của 82 nước trên thế giới, trong mối quan hệ làm việc của tôi.

Jolie Rose có thể chia sẻ cụ thể hơn về chính sách hỗ trợ đào tạo và hỗ trợ khởi nghiệp nữ theo chuyên ngành thẩm mỹ và mỹ phẩm mà bà dự tính triển khai tại Việt Nam không?

Về chính sách khuyến khích đào tạo cho sinh viên nghèo: Chỉ cần sinh viên chịu khó học cho giỏi, thì Rose và Viện đào tạo sẽ cùng bạn vượt khó về đích.

Về trợ vốn khởi nghiệp ngành thẩm mỹ – mỹ phẩm tại Việt Nam, thì các bạn sinh viên – học viên tương lai của Viện đào tạo thẩm mỹ Academie Beaute có cả một Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia cùng đồng hành tương trợ khởi nghiệp mà. Riêng Rose, gia đình Rose, các bằng hữu Rose đã đồng tình ủng hộ Rose vận động thực hiện dự án hỗ trợ khởi nghiệp nữ chuyên ngành thẩm mỹ của Rose – Rose hứa chắc luôn: chỉ cần bạn gái thật giỏi nghề và giỏi quản trị kinh doanh, Rose chắc chắn đồng hành khởi nghiệp cùng bạn".

Buổi phỏng vấn thật thú vị và hé ra khoảng sáng cho khởi nghiệp quốc gia nữ trong thời gian tới. Xin cảm ơn 2 bà!

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM