Phụ nữ ế không phải là vấn đề, việc không chịu sinh con mới là mối nguy hiểm cho sự tồn vong của nhân loại

09/08/2019 12:04 PM | Thời sự

Tại Anh, chỉ khoảng 9% phụ nữ sinh trong thời kỳ kết thúc Thế Chiến II (1946) là không có con cái do ảnh hưởng của mất cân bằng dân số. Tuy nhiên, tỷ lệ này đạt đến 17% đối với những phụ nữ sinh vào thập niên 1970.

Pocket Living là một công ty xây dựng chuyên thực hiện những dự án căn hộ nhỏ tại London từ những năm 2005. Các căn hộ này có một đặc điểm chung là nhỏ gọn, thích hợp cho những người độc thân hoặc không có con cái.

Ban đầu, Pocket hướng đến những khách hàng trong độ tuổi 20, thế rồi dần dần họ nâng số tuổi lên. Đến hiện tại, số tuổi trung bình của những khách hàng cho các dự án của Pocket đã là 32 tuổi.

Câu chuyện của Pocket cho thấy một hiện tượng không chỉ riêng London mà nhiều thành phố Châu Âu đang mắc phải, đó là việc hạn chế sinh đẻ. Tại Anh, chỉ khoảng 9% phụ nữ sinh trong thời kỳ kết thúc Thế Chiến II (1946) là không có con cái do ảnh hưởng của mất cân bằng dân số.

Tuy nhiên, tỷ lệ này đạt đến 17% đối với những phụ nữ sinh vào thập niên 1970.

Phụ nữ ế không phải là vấn đề, việc không chịu sinh con mới là mối nguy hiểm cho sự tồn vong của nhân loại - Ảnh 1.

Tỷ lệ phụ nữ không có con trên tổng số phân loại theo quốc gia và năm sinh

Tại Đức, tỷ lệ này đạt 22% đối với tất cả phụ nữ dưới 40 tuổi. Thậm chí tại thành phố lớn thứ 2 của Đức là Hamsburg, tỷ lệ này đạt tới 32%.

Ở một số nước Châu Âu như Đức hay Italy, tỷ lệ sinh con khá thấp và việc sống không có con cái là điều khá bình thường. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại ở đây là ngay cả những quốc gia có tỷ lệ sinh cao như Anh hay Ireland cũng đang dần phổ biến văn hóa sống không con cái.

Nền văn hóa Châu Âu trước cuộc cách mạng công nghiệp khá khác so với hiện nay khi hầu hết các cặp nam nữ không kết hôn khi học chưa có sự nghiệp hoặc sống tự lập. Bởi vậy việc không thể lập gia đình hay có con là một dấu hiệu rõ ràng cho sự thất bại về lập nghiệp cũng như khả năng làm kinh tế.

Tuy nhiên hiện nay, nhiều nam nữ thanh niên có sự nghiệp tại Châu Âu có sự nghiệp nhưng lại không muốn bị ràng buộc và gia đình cũng có cái nhìn cởi mở hơn về chuyện con cái. Tình trạng này đặc biệt phổ biến ở Italy và Tây Ban Nha khi tỷ lệ phụ nữ tham gia lao động khá cao.

Dẫu vậy, xét đến việc không muốn sinh con thì phải nói đến Nhật Bản. Ngay cả khi không có quy định bóc lột sức lao động nhưng văn hóa làm việc chăm chỉ khiến các nam nữ thanh niên tại đây khó có con. Do coi trọng thái độ làm việc nên hầu như không ai ra về sớm, hậu quả là họ không có thời gian hẹn hò, sinh con, chăm con.

Tại Nhật, việc điều trị hiếm muộn, vô sinh là điều khá phổ biến. Tỷ lệ vô sinh tại Nhật đã tăng từ 11% với phụ nữ sinh năm 1953 lên 27% với các chị em sinh năm 1970.

Phụ nữ ế không phải là vấn đề, việc không chịu sinh con mới là mối nguy hiểm cho sự tồn vong của nhân loại - Ảnh 2.

Ngoài những nguyên nhân liên quan đến sự nghiệp, việc phụ nữ không muốn có con còn đến từ nhiều nguyên nhân phức tạp khác nhau. Một số người do cá tính, số khác do không gặp được đúng người trong khi một số lại cảm thấy hài lòng khi cưới người đã có con riêng. Dẫu vậy, phần lớn giới trẻ Phương Tây hiện nay muốn chờ đợi việc lập gia đình khi đã có sự nghiệp, nhà cửa để rồi nhận ra đã quá muộn khi muốn có con.

Trên thế giới hiện nay, những người phụ nữ có học thức thường nằm trong nhóm chị em không có con, đặc biệt là những người theo học các môn nặng về kiến thức xã hội. Một nghiên cứu tại Thụy Điển cho thấy 33% số phụ nữ sinh cuối thập niên 1950 theo học ngành xã hội không có con, cao hơn rất nhiều so với mức 10% những người theo học sư phạm và 6% những chị em học nghề hộ sinh.

Các chuyên gia cho rằng có thể việc sớm có được công việc khi theo học những ngành đơn giản giúp phụ nữ nhanh chóng lập gia đình sớm hơn những chị em theo học các ngành xã hội vốn tốn thời gian để có thể hành nghề.

Phụ nữ ế không phải là vấn đề, việc không chịu sinh con mới là mối nguy hiểm cho sự tồn vong của nhân loại - Ảnh 3.

Quyên góp từ thiện

Mặc dù không có con nhưng tỷ lệ hạnh phúc của những cặp gia đình có và không có trẻ nhỏ không khác nhau nhiều. Các cuộc khảo sát ở những người không có con từ độ tuổi 40 trở lên tại Đông Âu cho thấy họ hạnh phúc không kém các cặp vợ chồng có con miễn là có được sự nghiệp cũng như hôn nhân.

Trong khi các gia đình có trẻ nhỏ bận bịu chăm sóc con cái thì những người không con dành thời gian của họ cho những thú vui khác. Nghiên cứu của Đức cho thấy 42% quỹ từ thiện tại đây được đóng góp bởi những người không có con.

Nghiên cứu của trường đại học Texas cũng chỉ ra rằng những người không có con cái nhiều khả năng sẽ để lại tài sản để làm từ thiện. Vào năm 2014, khoảng 48% số người không con cái tại Mỹ, đã kết hôn và từ 55 tuổi trở lên có nguyện vọng để lại tài sản để làm từ thiện. Con số này cao hơn rất nhiều so với mức 12% của các cặp gia đình có con và 8% của những người có cháu chắt.

Xét về mặt giới tính, nguyên nhân không muốn có con cũng khác biệt giữa nam và nữ. Phần lớn các chị em hướng đến học hành và sự nghiệp ở độ tuổi 20-30 để rồi nhận ra họ khó có con thì cánh đàn ông lại gặp vấn đề về việc tìm bạn đời.

Một nghiên cứu tại Đức cho thấy 36% đàn ông sinh đầu thập niên 1970 tại Tây Đức không có bằng đại học có con trong khi tỷ lệ này chỉ là 26% đối với những nam giới có trình độ. Rõ ràng, những nam giới có kiến thức thường có xu hướng sinh con muộn hoặc lựa chọn kỹ hơn khi tìm bạn đời sinh con.

Một yếu tố nữa cũng ảnh hưởng rất lớn đến sinh đẻ là tình hình kinh tế vĩ mô. Sau cuộc Đại suy thoái thập niên 1930, tỷ lệ sinh đẻ của nữ giới tại Mỹ đi xuống và chỉ tăng trở lại vào thập niên 1940.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm