Phỏng vấn 1.200 triệu phú lập nghiệp từ tay trắng về cách dạy con kiếm tiền: Tương lai giàu có bắt đầu từ quan niệm đúng đắn về tiền bạc

25/02/2021 09:07 AM | Kinh doanh

Con cái luôn học hỏi từ cha mẹ, vì thế bạn nên bắt đầu dạy con về tiền bạc từ sớm. Ngay cả những bậc phụ huynh không mấy khá giả cũng có thể rút ra được nhiều bài học bổ ích cho con cái mình. Đó sẽ là lợi thế không nhỏ giúp trẻ kiếm tiền dễ hơn trên đường đời sau này.

Bạn dạy con mình như thế nào về tiền bạc để chúng có thể trở nên giàu có trong tương lai? Nếu bạn giống như nhiều phụ huynh khác, câu trả lời sẽ là: không nhiều.

Nếu không muốn con cái phải chật vật kiếm tiền khi trưởng thành, bạn nên xây dựng cho chúng quan niệm đúng đắn về tiền bạc, dạy con cách kiếm tiền ngay từ khi còn nhỏ.

Trong vòng 34 năm, Steve Siebold - một chuyên gia về tư duy phản biện, đồng thời là nhà khai vấn tâm lý - đã có cơ hội phỏng vấn và quan sát hơn 1.200 triệu phú tự thân. Ông khẳng định mình đã được mở mang tầm mắt khi nhìn cách người giàu dạy con cái về tiền bạc.

Dưới đây là 7 bài học mà các triệu phú lập nghiệp từ tay trắng dạy con mình.

Con hoàn toàn có cơ hội làm giàu

Hầu hết mọi người đều cho rằng mình chỉ có thể giàu có nếu sinh ra trong danh gia vọng tộc, đi học ở những trường tốt nhất, hay sở hữu tài năng khác biệt. Những lợi thế này quả thực có thể giúp con nhiều mặt, nhưng không phải yếu tố cần thiết để trở nên giàu có.

Trong nền kinh tế thị trường ngày nay, nếu làm việc chăm chỉ và hiệu quả, con hoàn toàn có thể kiếm được nhiều tiền.

Phỏng vấn 1.200 triệu phú lập nghiệp từ tay trắng về cách dạy con kiếm tiền: Tương lai giàu có bắt đầu từ quan niệm đúng đắn về tiền bạc - Ảnh 1.

Tiền tài sẽ đem lại tự do

Điều tuyệt nhất mà tiền tài đem lại cho mỗi người là sự tự do - tự do sống theo cách của mình. Giàu có sẽ cho phép con được ở bất cứ nơi đâu mình muốn, làm bất cứ điều gì mình thích, trở thành bất cứ ai mình mơ ước.

Dù muốn khởi nghiệp, theo đuổi một môn thể thao, học một ngôn ngữ mới, làm từ thiện hay bất cứ điều gì, con có thể tự do quyết định mà không cần phải nghĩ ngợi nhiều. Quan trọng hơn cả là tiền bạc sẽ giúp con xua tan những lo âu về tài chính và cho phép con tự do tận hưởng cuộc đời này.

Con không có đặc quyền gì cả

Thế giới này không nợ con bất kỳ điều gì. Không ai sinh ra đã có đặc quyền. Tương lai của con đều do chính mình tạo nên.

Tư tưởng "đặc quyền" có vẻ đang ngày càng trở nên phổ biến, khiến nhiều người lầm tưởng rằng mình sinh ra đã có một số quyền lợi nhất định. Sự thực lại hoàn toàn không phải như vậy; chúng ta chỉ đơn giản là được sinh ra.

Vì thế, cha mẹ hãy dạy con cách tự lực cánh sinh. Điều hay nhất chính là con càng tỏ ra mạnh mẽ, không dựa dẫm vào sự giúp đỡ bên ngoài thì mọi người lại càng thêm yêu quý và muốn giúp đỡ con.

Phỏng vấn 1.200 triệu phú lập nghiệp từ tay trắng về cách dạy con kiếm tiền: Tương lai giàu có bắt đầu từ quan niệm đúng đắn về tiền bạc - Ảnh 2.

Càng giải quyết được nhiều vấn đề, càng dễ giàu có

Thế giới muốn con trở nên giàu có bởi có rất nhiều vấn đề, thách thức đang tồn tại chờ được giải quyết. Càng xử lý được những vấn đề lớn, con lại càng giàu thêm.

Làm giàu là chuyện không hề đơn giản, nhưng cũng chẳng khó đến mức như mọi người vẫn tưởng. Chỉ cần vận dụng đúng chỗ, đúng cách tài năng, năng lực và đam mê để giải quyết vấn đề, con có thể dễ dàng vươn tới thành công.

Biết nghĩ cho bản thân

Cố nhồi nhét kiến thức chỉ khiến ta trở thành người bình thường; muốn trở thành triệu phú ta phải học theo kiểu tư duy.

Con trẻ có thể học được rất nhiều kiến thức thú vị từ những người giỏi giang và tốt bụng, nhưng đa số họ đều không biết gì về cách làm giàu. Vì vậy, hãy dạy con bạn dám nghĩ lớn, có chủ kiến riêng, không ngại thử nghiệm, cho dù người khác có gièm pha, nghi ngờ năng lực hay cười vào giấc mơ của chúng.

Phỏng vấn 1.200 triệu phú lập nghiệp từ tay trắng về cách dạy con kiếm tiền: Tương lai giàu có bắt đầu từ quan niệm đúng đắn về tiền bạc - Ảnh 3.

Nâng cao kỳ vọng của bản thân

Nhiều nhà tâm lý học tin rằng mọi người nên hạ thấp mong đợi của bản thân để không cảm thấy thất vọng nếu thất bại. Họ cho rằng con người sẽ hạnh phúc hơn nếu mong muốn ít đi.

Tuy nhiên, với các triệu phú tự thân, đây là công thức nhanh nhất dẫn tới thất bại. Thay vào đó, họ khuyên con đừng sống trong sợ hãi mà dũng cảm nắm lấy mọi cơ hội tiềm năng trước mặt. Người khác càng an phận, con đường thành công của con càng thêm rộng mở.

Tin tưởng vào chính mình

Chỉ cần không ngừng nỗ lực và phấn đấu, con sẽ chinh phục được nhiều điều tuyệt vời.

Cuộc đời này tồn tại vô vàn những ẩn số: có người thành công, có người không. Con đường để trở thành một người xuất chúng luôn được tạo nên từ những thất bại, vấp ngã và thách thức. Để vượt qua, con không bao giờ được phép từ bỏ bản thân.

Dù phải đối mặt với bất cứ chuyện gì, con cũng cần tin tưởng vào bản thân và khả năng xử lý mọi chướng ngại vật cuộc đời đặt ra cho mình. Con không thể được lòng tất cả mọi người, nhưng đừng bao giờ quay lưng lại với chính mình. Dù mọi người từ bỏ con, chỉ cần con luôn duy trì niềm tin vào bản thân thì việc đứng dậy là hoàn toàn có thể.

Ngọc Hà

Cùng chuyên mục
XEM