Phòng hơn chống, hãy khôn ngoan TỰ CỨU MÌNH bằng 9 nguyên tắc ‘vàng’ đẩy lùi ung thư

04/07/2020 22:32 PM | Sống

Kiểm soát cơn nóng giận, ăn nhiều rau xanh, không hút thuốc lá, ngủ đủ giấc… là 4 trong nhiều cách đơn giản giúp phòng tránh ung thư.

1. Ngủ đủ giấc, ăn đủ 1kg rau quả trở lên mỗi ngày

Theo Viện trưởng Phàn Gia, Giám đốc Bệnh viện Trung Sơn, Đại học Fudan, Trung Quốc, việc đảm bảo giấc ngủ từ 6 – 8 giờ một ngày kết hợp cùng chế độ ăn uống thanh đạm, đơn giản, nhiều rau xanh sẽ giúp tăng cường sức đề kháng và hạn chế mắc phải một số bệnh ung thư như ung thư đại trực tràng.

2. Không tức giận

Viện sĩ Ba Đức Niên, Học viện Kỹ thuật Trung Quốc cho hay, khi một người tức giận, cơ thể sẽ tạo ra các hoóc môn căng thẳng. Nếu duy trì trạng thái tức giận, căng thẳng cả ngày thì mức độ hoóc môn căng thẳng sẽ phát triển khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể bị ức chế và tiêu diệt. Điều này vô tình đã tạo ra cơ hội cho tế bào ung thư sinh trưởng và phát triển.

Duy trì sự tức giận kéo dài có thể gây ra ung thư thực quản, ung thư vú, ung thư phổi

Phòng hơn chống, hãy khôn ngoan TỰ CỨU MÌNH bằng 9 nguyên tắc ‘vàng’ đẩy lùi ung thư  - Ảnh 1.

3. Trà cam thảo là một loại đồ uống phòng ngừa ung thư tốt

Viện sĩ Ngô Mạnh Siêu, Học viện Khoa học Trung Quốc: "Tôi khuyên mọi người nên sử dụng trà cam thảo như là một loại đồ uống tốt trong việc phòng ngừa ung thư".

Tác dụng của cam thảo là để điều hòa cơ thể, cân bằng bên trong, giải phóng các độc tố, làm ổn định bên trong, cam thảo có hoạt tính chống ung thư rất tốt, phù hợp để phòng ngừa ung thư.

Mỗi ngày nên uống khoảng 10 gram cam thảo bằng cách đun sôi như cách pha trà rồi sử dụng.

4. Bơi lội là một bài tập phòng ngừa ung thư tuyệt vời

Viện sĩ Thang Chiêu Du, Học viện Kỹ thuật Trung Quốc cho hay, tập thể dục, đặc biệt là bơi lội có tác dụng rõ ràng trong việc cải thiện sức khỏe, cơ bắp, làm tăng dopamine một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng chống khối u và điều hòa hệ miễn dịch.

Trong một nghiên cứu công bố năm 2015, những người bị ung thư gan sau khi tham gia bơi lội thường xuyên thì có tỉ lệ sống cao hơn rất nhiều so với những người không bơi.

Phòng hơn chống, hãy khôn ngoan TỰ CỨU MÌNH bằng 9 nguyên tắc ‘vàng’ đẩy lùi ung thư  - Ảnh 2.

5. Nói không với hút thuốc lá

Theo viện sĩ Tôn Yến, Học viện Kỹ thuật Trung Quốc: "Để đảm bảo sự an toàn sức khỏe cho mọi người, tôi khuyên rằng các bạn nên bỏ thuốc lá. Đừng bao giờ đợi đến khi cơ thể hình thành khối u ung thư rồi mới nghĩ đến việc cai thuốc, lúc đó đã là quá muộn".

90% số ca mắc ung thư phổi có liên quan đến hút thuốc. Có thể nói hút thuốc là thủ phạm chính gây nên ung thư phổi. Giả sử người bình thường có xác suất mắc ung thư phổi là 1, người thường xuyên hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư cao gấp 17 lần so với người bình thường.

Phòng hơn chống, hãy khôn ngoan TỰ CỨU MÌNH bằng 9 nguyên tắc ‘vàng’ đẩy lùi ung thư  - Ảnh 3.

6. Kiểm soát trọng lượng

Theo Viện sĩ Trần Quân Thạch, Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, chỉ một lượng nhỏ chất béo dư thừa trong cơ thể cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Đối với những người thừa cân hoặc béo phì, việc giảm cân với một mức độ rất thấp cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Người có thể chất béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư như ung thư thực quản, tụy, đại trực tràng, nội mạc tử cung, thận và túi mật…

7. Đừng cố gắng là một "người phụ nữ tốt"

Chuyên gia ung thư nổi tiếng, giáo sư Hà Dụ Dân, Đại học Trung y dược Thượng Hải, Trung Quốc cho biết, "Có tới khoảng 70% nữ bệnh nhân ung thư ở thành phố là những phụ nữ tốt".

Đó là những người theo đuổi sự hoàn hảo, luôn muốn làm hài lòng mọi người và quá mạnh mẽ. Những người phụ nữ như vậy luôn phải tự căng mình, bỏ toàn bộ sức lực của mình để chạy đua và ít quan tâm đến sức khỏe.

Phòng hơn chống, hãy khôn ngoan TỰ CỨU MÌNH bằng 9 nguyên tắc ‘vàng’ đẩy lùi ung thư  - Ảnh 4.

8. Ăn thêm thực phẩm thô

Theo chuyên gia Lý Bội Văn, Trưởng khoa ung bướu, Bệnh viện Đông Tây y kết hợp, Bệnh viện Hữu Nghị Trung Nhật, ăn thêm nhiều ngũ cốc thô là một việc vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa ngung thư. Chất xơ có nhiều trong ngũ cốc nguyên hạt thúc đẩy quá trình phân hủy vi khuẩn đường ruột, giúp ngăn ngừa ung thư.

9. Thực hiện khám sức khoẻ định kỳ hàng năm

Bác sĩ Từ Binh Hà, Trưởng khoa nội, Bệnh viện ung thư, Viện khoa học y học Trung Quốc cho biết, phụ nữ bình thường từ 20 – 40 tuổi ít nhất ba năm một lần nên đi đến bệnh viện để khám tầm soát ung thư vú.

Ngọc Tú

Cùng chuyên mục
XEM