Phố Wall chìm sâu sau 90 phút "tàn bạo" của Trump – Biden

30/09/2020 13:53 PM | Xã hội

Tờ CNBC đã dùng "tàn bạo" để miêu tả về 90 phút cuộc tranh luận đầu tiên giữa Trump – Biden với đầy rẫy những công kích mang tính cá nhân.

CNBC cho biết thị trường chứng khoáng Mỹ đã có những phản ứng tiêu cực sau cuộc tranh luận Trump – Biden vào sáng nay (30/9) theo giờ Việt Nam. Theo đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã giảm hơn 100 điểm – tương đương 0,3%. Trong khi chỉ số S&P 500 và Nasdaq 100 đều mất 0,3%.

Những tranh cãi không hồi hết, công kích cá nhân, thậm chí đưa cả gia đình vào cuộc tranh luận, dường như đã khiến giới đầu tư lo lắng về sự bất ổn trước, trong thậm chí là sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới.

Phố Wall chìm sâu sau 90 phút tàn bạo của Trump – Biden - Ảnh 1.

Trump – Biden kết thúc cuộc tranh luận đầu tiên

"Đó là một đêm dài và có rất nhiều thứ cần phải giải quyết. Rõ ràng những tranh cãi sẽ không kết thúc sau ngày 3/11", Daniel Deming, Giám đốc điều hành tại KKM Financial cho biết.

Công kích và đùn đẩy trách nhiệm

Là một trong sáu chủ đề được tranh luận, Trump – Biden đã có những tranh luận gay gắt về nội dung kinh tế từ việc đóng hay mở cửa nền kinh tế, thuế thu nhập cá nhân… Thậm chí đưa cả gia đình vào tranh cãi trong chủ đề này.

Cụ thể với đóng hay mở cửa nền kinh tế, ông Trump cho biết Biden sẽ phá hủy nước Mỹ nếu đất nước này đóng cửa một lần nữa như quan điểm của ứng viên đảng Dân chủ.

"Việc kinh doanh đang tạo ra những kỷ lục mới mà Biden lại muốn đóng cửa nền kinh tế một lần nữa", ông Trump công kích đối thủ.

Phố Wall chìm sâu sau 90 phút tàn bạo của Trump – Biden - Ảnh 2.

Trump - Biden liên tục có những công kích lẫn nhau

Đáp trả, Biden nói các tỷ phú và triệu phú như Trump rất ổn, không phải chịu hậu quả gì. Đồng thời nhấn mạnh việc muốn mọi người an toàn để bảo vệ cho quan điểm đóng cửa nền kinh tế.

"Bạn không thể khôi phục trở lại nền kinh tế, khi chưa kiểm soát được đại dịch COVID-19", Biden cho biết.

Sau đó, Joe Biden tấn công đối thủ của mình về cáo buộc tránh nộp thuế. Trước đó theo báo cáo của New York Times, ông Trump chỉ đóng có 750 USD thuế thu nhập liên bang vào 2 năm 2016 và 2017.

Theo ông Biden, ông Trump đóng thuế ít hơn cả một giáo viên.

Đáp trả lại, ông Trump khẳng định đã đóng hàng triệu USD tiền thuế.

"Tôi đã trả hàng triệu đô la tiền thuế thu nhập. Tôi đã trả 38 triệu USD một năm, 28 triệu USD vào năm sau đó", ông Trump nói.

Ngay sau đó, ông Biden liền "cà khịa" rằng muốn được xem bản kê khai thuế của ông Trump. Tiếp lời, ông Trump khẳng định sẽ công khai tài liệu này khi Sở Thuế vụ hoàn tất công việc của mình.

Phố Wall chìm sâu sau 90 phút tàn bạo của Trump – Biden - Ảnh 3.

Sau 2 tuần nữa, cuộc tranh luận thứ 2 Trump - Biden sẽ diễn ra

Trump – Biden cũng tranh luận gay gắt về việc tăng hay giảm việc đánh thuế doanh nghiệp. Biden muốn thu 4.000 tỷ USD tiền thuế trong 10 năm tới. Trong khi Trump khẳng định nếu Biden đảo ngược việc cắt giảm thuế hiện tại sẽ khiến một nửa sẽ công ty rời khỏi nước Mỹ và đến các quốc gia khác.

Đáng chú ý, Trump – Biden còn lôi cả gia đình vào cuộc tranh luận.

"Vợ của một thị trưởng Moscow lại cho con trai ông 3,5 triệu USD. Anh ta đã làm gì để xứng đáng với điều đó?", Trump nói về con trai Hunter Biden của ứng viên đảng Dân chủ.

Biden nói rằng cáo buộc này không có cơ sở và con trai ông không làm gì sai.

Cuộc tranh luận thứ 2 Trump – Biden sẽ diễn ra sau đây 2 tuần vào ngày 15/10 tới tại thành phố Salt Lake, Utah.


Thùy An

Cùng chuyên mục
XEM