Lý do nào giúp Tổng thống Trump được đề cử Giải Nobel Hòa bình đến 3 lần?

30/09/2020 11:08 AM | Xã hội

Tổng thống Donald Trump đã được đề cử Giải Nobel Hòa bình 2020 lần thứ 3 trong tháng 9, lần này là từ một nhóm giáo sư luật người Úc.

Ông David Flint, học giả pháp lý người Úc, hôm 27-9 nói với Sky News: "Những gì ông Trump đã làm với "Học thuyết Trump" là quyết định sẽ không để nước Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh bất tận, những cuộc chiến không đạt được kết quả gì ngoài việc giết hại hàng ngàn thanh niên Mỹ và những món nợ khổng lồ áp đặt lên nước Mỹ. Ông ấy đang giảm bớt xu hướng Mỹ tham gia vào bất kỳ cuộc chiến nào".

Ông Flint ca ngợi vai trò của Tổng thống Trump trong việc làm trung gian cho thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

 Lý do nào giúp Tổng thống Trump được đề cử Giải Nobel Hòa bình đến 3 lần?  - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump lần thứ 3 được đề cử Giải Nobel Hòa bình 2020. Ảnh: AP

Chuyên gia người Úc cho hay: "Ông ấy đã đàm phán trực tiếp với các quốc gia Ả Rập liên quan và Israel và đưa họ lại gần nhau. Ông ấy cũng là tổng thống Mỹ đầu tiên tìm ra cách làm cho năng lượng của Mỹ độc lập khỏi Trung Đông.".

Trước đó, ông Trump lần đầu tiên được đề cử Giải Nobel Hòa bình năm 2020 từ một thành viên Quốc hội Na Uy vì vai trò của ông trong thỏa thuận hòa bình giữa UAE-Israel. Vài ngày sau, một thành viên Quốc hội Thụy Điển đề cử nhà lãnh đạo Mỹ một lần nữa sau khi ông giúp đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ kinh tế giữa Serbia và Kosovo.

Không kém cạnh, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden cũng được nghị sĩ Anh Chris Bryant đề cử cho Giải Nobel Hòa bình 2020 vì những nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng chính trị giữa làn sóng biểu tình ở Mỹ. Nghị sĩ Công đảng Anh này cho rằng ông Biden xứng đáng được đề cử vì những cống hiến của ông trong cuộc tranh luận chính trị trong một thời kỳ hỗn loạn của chính trị Mỹ.

"Khi các thành phố Mỹ chìm trong biển lửa và người dân đối đầu với nhau, ông Biden là người có sức ảnh hưởng để trấn an họ" - ông Bryant hôm 28-9 cho hay.

Quan chức này nhấn mạnh: "Khi những người khác lựa chọn giải pháp bạo lực, ông ấy cho rằng sức mạnh tốt nhất chính là lý lẽ vì súng đạn có thể có thể khiến trái tim ngừng đập nhưng những lời nói được đặt đúng chỗ có thể thay đổi trái tim và nhiều trái tim có thể thay đổi thế giới".

Cả hai ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa và Dân chủ đều được đề cử cho Giải Nobel Hòa bình 2020 ngay trước thềm cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên, diễn ra vào tối 29-9 (giờ địa phương).

Xuân Mai

Cùng chuyên mục
XEM