Phó Thống đốc NHNN nói gì về việc tiếp tục giảm lãi suất điều hành và điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng?

06/06/2020 08:35 AM | Kinh tế vĩ mô

Phó Thống đốc NHNN, Nguyễn Thị Hồng cho biết, một số ngân hàng có thể được xem xét nâng "room" tín dụng nếu đáp ứng được một số điều kiện...

Phó Thống đốc NHNN nói gì về việc tiếp tục giảm lãi suất điều hành và điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng?

Tại cuộc họp báo diễn ra chiều qua (5/6), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, có 3 thách thức lớn với ngành ngân hàng từ nay đến cuối năm là vấn đề tăng trưởng tín dụng, việc giảm lãi suất và nợ xấu.

Đến ngày 29/5, tín dụng mới chỉ tăng 1,96% so với cuối năm 2019, thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ các năm trước. Lãnh đạo NHNN giải thích, do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, nhiều doanh nghiệp lâm vào tình cảnh khó khăn nên vẫn chưa có nhu cầu vay vốn mới dù mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm khá mạnh so với thời điểm trước khi dịch bùng phát.

Dù Việt Nam đã kiểm soát khá tốt dịch bệnh nhưng diễn biến trên thế giới vẫn rất phức tạp. Trong khi đó, độ mở nền kinh tế của Việt Nam là rất lớn nên khi chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt đoạn, doanh nghiệp trong nước cũng bị ảnh hưởng.

“Hiện tại, tăng trưởng tín dụng đang rất thấp do nhu cầu vay mới chưa nhiều. Tuy nhiên, khi đại dịch kết thúc thì hệ thống ngân hàng luôn sẵn sàng đảm bảo nguồn vốn cung ứng cho doanh nghiệp và người dân trở lại hoạt động bình thường”, Phó Thống đốc khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Hồng NHNN cũng cho biết sẽ tiếp tục xem xét để thực hiện điều chỉnh hạn mức tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng. Điều này đang trong quá trình xem xét, phân tích và đánh giá. Việc điều chỉnh tăng trưởng tín dụng là cần thiết nhưng tăng trưởng phải đi cùng với việc kiểm soát được rủi ro.

Đối với việc có giảm tiếp lãi suất điều hành hay không, Phó Thống đốc cho biết, chính sách tiền tệ năm nay sẽ được điều hành phù hợp với diễn biến và bối cảnh. Mục tiêu cuối cùng của chính sách tiền tệ là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong khi đó, đối với vấn đề nợ xấu, lãnh đạo NHNN cũng cho biết, khả năng nợ xấu sẽ tăng trong năm nay.

Ông Trần Đăng Phi, Phó Chánh Thanh tra, Cơ quan Thanh tra, giám sát, NHNN cho biết, trong thời gian qua, các TCTD đã áp dụng rất nhiều biện pháp kiểm soát nợ xấu. Nhờ đó, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của toàn hệ thống được kiểm soát dưới 2%. Tuy nhiên, trong 3 tháng gần đây, nợ xấu tiềm ẩn có xu hướng tăng. Dù vậy, ông khẳng định, nợ xấu vẫn đang nằm trong kiểm soát.

Thu Thuỷ

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NĐT quỹ Hustle Fund: Sốc vì startup Việt mất nhiều cổ phần từ quá sớm, gợi ý công thức gọi vốn thông minh

Nhận nhiều vốn đầu tư chưa chắc là điều tốt. Đừng bán đi quá nhiều cổ phần ở giai đoạn đầu khi định giá công ty còn thấp. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể chắc chắn nhận được phần trả công xứng đáng khi công ty thành công.

Phía sau hậu trường không-hề-hào-nhoáng của YouTuber Quỳnh Trần JP: Một mình làm mọi việc, ngày chỉ ngủ 3-4 tiếng

Tuy rất yêu công việc YouTuber nhưng Quỳnh Trần JP không ít lần bày tỏ rằng công việc này không hề hào nhoáng, sung sướng, dễ kiếm tiền như mọi người thường nghĩ.

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Đọc thêm