Phó Chủ tịch Tập đoàn Lotte tự tử: Chuyện không mới ở Hàn Quốc

28/08/2016 09:31 AM | Thời sự

Hàn Quốc là nước có tỷ lệ tự tử cao nhất trong các nước OECD.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Lotte tự tử: Chuyện không mới ở Hàn Quốc

Hôm qua (26/8), thế giới rúng động trước thông tin Phó Chủ tịch tập đoàn Lotte Group Lee In Won được phát hiện đã chết chỉ vài giờ trước khi có lịch hẹn gặp mặt với cơ quan điều tra về cáo buộc tham nhũng và quỹ đen của tập đoàn này.

Cảnh sát đang điều tra sự việc và nguyên nhân cái chết sẽ được xác định sau khi tiến hành giải phẫu. Tuy nhiên, những trường hợp tương tự như Lee không phải là chuyện hiếm. Đây là ví dụ mới nhất cho tình trạng lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn lớn của Hàn Quốc tự tử khi đối mặt với cơ quan điều tra.

Theo ước tính, từ năm 2005 đến 2015, có khoảng hơn 100 người Hàn Quốc tự tử trong quá trình điều tra. Năm ngoái con số cũng lên đến 17 người. Hàn Quốc cũng là nước có tỷ lệ tự tử nhiều nhất trong nhóm OECD. Năm 2012, cứ 100.000 người Hàn Quốc thì có 29,1 người tự tử. Tỷ lệ ở Hungary là 22 và Nhật Bản là 19,1. Trong khi tỷ lệ của các nước OECD ngày càng giảm xuống, ở Hàn Quốc con số lại ngày càng tăng lên, đặc biệt từ năm 2000 đến nay.

Dưới đây là một số vụ tự tử đáng chú ý trong những năm gần đây:

2015: Xác của cựu lãnh đạo của tập đoàn xây dựng Keangnam Enterprises là Sung Wan Jong được tìm thấy trên một con đường leo núi cùng với danh sách các quan chức chính phủ mà ông này cho là đã nhận hối lộ. Ông Sung đang bị điều tra vì bị nghi biển thủ công quỹ khi đầu tư ở nước ngoài.

2009: Cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun tự sát bằng cách nhảy lầu tại biệt thự của ông ở miền Nam Hàn Quốc trong khi đang bị điều tra vì nghi nhận hối lộ. Sau cái chết của ông cuộc điều tra đã ngay lập tức khép lại.

2004: Cựu Chủ tịch của tập đoàn Daewoo Engineering & Construction là Nam Sang Kook tự tử trên cầu Hannam sau khi bị ông Roh Moo Hyun buộc tội nhận hối lộ. 11 ngày sau, thi thể của ông được tìm thấy.

2003: Chủ tịch tập đoàn Hyundai là ông Chung Mong Hun nhảy lầu từ tầng 12 sau khi bị buộc tội bí mật chuyển tiền sang Triều Tiên. Người thừa kế của tập đoàn từng là công ty gia đình trị lớn nhất Hàn Quốc đã để lại một bức thư tuyệt mệnh dài 4 trang giấy.

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm