Phiên chợ mỗi năm chỉ họp 1 lần và không trả giá ở Bình Định

23/01/2023 12:00 PM | Kinh doanh

Ở tỉnh Bình Định có một phiên chợ đặc biệt chỉ nhóm họp duy nhất một lần trong năm vào mùng 1 Tết Nguyên đán. Đó là chợ Gò ở ngay dưới chân núi Trường Úc, thuộc thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước.

Như mọi năm, rạng sáng 22-1, tức mùng 1 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, dù trời còn tối mịt nhưng hàng ngàn người dân địa phương và du khách vẫn đổ về chợ Gò.

Phiên chợ mỗi năm chỉ họp 1 lần và không trả giá ở Bình Định  - Ảnh 1.

Du khách đến chợ Gò mua trầu cau để lấy lộc đầu năm

Gọi là chợ nhưng nơi này chỉ là một bãi đất trống dưới chân núi Trường Úc, mặt hàng bày bán không đa dạng như ở nhiều chợ khác. Sản phẩm được đem ra bán chủ yếu là "cây nhà lá vườn" của những cư dân quanh vùng nuôi trồng được. Người đi chợ chủ yếu mua trầu cau, các loại cây trái để "lấy lộc" hoặc mua đủ thứ đồ ăn tươi, từ các loại rau xanh mơn mởn đến các loại tôm cá tươi rói.

Đã thành nét đẹp văn hóa truyền thống, người bán tại phiên chợ Gò không hề nói thách, còn người mua cũng không trả giá. Người bán nhỏ nhẹ, người mua từ tốn, cứ như đang trao và nhận những điều tốt đẹp nhất đầu năm, không một lời qua tiếng lại ì xèo như những phiên chợ khác.

Phiên chợ mỗi năm chỉ họp 1 lần và không trả giá ở Bình Định  - Ảnh 2.

Sản phẩm được đem ra bán ở chợ Gò chủ yếu là "cây nhà lá vườn"

Hoà trong dòng người đông đảo đổ về phiên chợ Gò sáng nay, cụ Nguyễn Thị Hương (83 tuổi; ngụ xã Nhơn Khánh, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) cho biết dù cách chợ khoảng 20 km nhưng đây là năm thứ 8 liên tiếp cụ có mặt ở nơi này. "Tôi đến chợ Gò chủ yếu để gặp gỡ mọi người, gửi lời chúc nhau sức khỏe, cầu mong năm mới tốt lành. Lần nào đi chợ Gò về lòng tôi cũng thấy thoải mái, khỏe hơn", cụ Hương chia sẻ.

Đến chợ Gò, người dân và du khách còn được thưởng thức các món ăn đặc sản địa phương, như nem Chợ Huyện, chim mía ở Lộc Lễ, rượu nếp Trường Úc...; chiêm ngưỡng tài viết chữ "phượng múa rồng bay" trên liễn đối và được tham dự nhiều trò chơi dân gian truyền thống mang đậm nét văn hóa miền đất võ Bình Định như múa lân, đánh cờ, đập bong bóng, bài chòi đối đáp, đặc biệt là màn giao lưu múa võ cổ truyền tôn vinh miền đất Tây Sơn Thượng Đạo năm xưa.

Phiên chợ mỗi năm chỉ họp 1 lần và không trả giá ở Bình Định  - Ảnh 3.

Du khách ùn ùn kéo đến chợ Gò được nhóm họp vào ngày 22-1

Tương truyền, phiên chợ Gò đã có hàng trăm năm từ thời 3 anh em nhà Tây Sơn. Đến nay, chợ Gò vẫn gìn giữ nét mộc mạc của một phiên chợ quê truyền thống, xuất phát từ lòng biết ơn cổ nhân và những ước vọng về một năm mới an vui, hạnh phúc, may mắn.

Chính vì những nét đặc sắc riêng của mình mà năm 2011, chợ Gò được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xếp vào hạng "100 phiên chợ độc đáo nhất Việt Nam".Theo Đức Anh

Cùng chuyên mục
XEM