Phi vụ tẩu thoát như phim của cựu CEO Nissan: Thoát khỏi camera theo dõi 24/24h nhờ trốn trong thùng dụng cụ nhạc, qua 3 nước mà không cần hộ chiếu, phát biểu công khai ngày đầu năm mới trong sự ngỡ ngàng của Nhật Bản

02/01/2020 02:38 PM | Kinh doanh

Sau nhiều tháng lên kế hoạch cùng sự trợ giúp đắc lực của người vợ, nghi phạm là cựu CEO Nissan đã thoát khỏi Nhật Bản để đến Li Băng.

Phi vụ tẩu thoát như phim của cựu CEO Nissan: Thoát khỏi camera theo dõi 24/24h nhờ trốn trong thùng dụng cụ nhạc, qua 3 nước mà không cần hộ chiếu, phát biểu công khai ngày đầu năm mới trong sự ngỡ ngàng của Nhật Bản

Carlos Ghosn – cựu triệu phú USD và đồng thời là CEO nhà sản xuất ô tô Nissan được cho là đã dành nhiều tháng để chuẩn bị cho cuộc tẩu thoát khỏi Nhật Bản sau khi đang bị giam lỏng để điều tra về tội gian lận tài chính.

Hồi tháng 4, sau khi bị giam giữ, Ghosn đã chi ra 1 tỷ yên (tương đương 8,9 triệu USD) để nộp tiền bảo lãnh. Đổi lại, ông được trở về nhà riêng ở Tokyo sống và chịu kiểm soát 24/24 giờ bằng camera giám sát lắp bên ngoài nhà. Việc sử dụng công nghệ như máy tính và điện thoại cũng bị hạn chế và đặc biệt, Ghosn không được đi ra nước ngoài.

Sau đó, trong một động thái khiến nhiều người bất ngờ và thậm chí là chính đội pháp lý của ông này cũng không thể tưởng tượng ra nổi, Ghosn đã xuất hiện tại Li Băng trong dịp chào đón năm mới. "Tôi đã thoát khỏi sự bất công và hà khắc", ông này phát biểu công khai với truyền thông từ Li Băng. 

"Chúng tôi hoàn toàn bất ngờ. Tôi thậm chí chết lặng một lúc khi nghe tin này. Tôi muốn hỏi Ghosn một câu thôi: Sao ông có thể làm vậy với chúng tôi", luật sư Junichira Hironaka của Ghosn nói với truyền thông tại Tokyo.

Còn với những người khác, có một câu hỏi tò mò không kém: Làm sao Ghosn làm được điều đó?

Trốn trong hộp đựng dụng cụ âm nhạc?

Kênh truyền hình Li Băng là MTV thì cho rằng Ghosn đã rời khỏi căn hộ bị theo dõi nghiêm ngặt tại Tokyo với sự trợ giúp của một nhóm bán quân sự - hóa trang thành các thành viên một ban nhạc.

Họ nói rằng ban nhạc này biểu diễn tại nhà của Ghosn và ngay sau khi kết thúc, vị cựu lãnh đạo 65 tuổi của Nissan đã trốn trong một thùng đựng dụng cụ âm nhạc và sau đó được vội vã chuyển ra sân bay địa phương. Nếu điều đó thực sự xảy ra, Ghosn chắc hẳn đã phải nằm trong tư thế khá chật chội – nhất là với một người có chiều cao 167cm. 

Cũng theo kênh truyền hình MTV, sau đó ông này đã bay tới Thổ Nhĩ Kỳ trước khi đến Li Băng bằng máy bay riêng. Dù không có bằng chứng cụ thể nhưng kịch bản cho phi vụ tẩu thoát này đã lan rộng trên mạng xã hội.

Phi vụ tẩu thoát như phim của cựu CEO Nissan: Thoát khỏi camera theo dõi 24/24h nhờ trốn trong thùng dụng cụ nhạc, qua 3 nước mà không cần hộ chiếu, phát biểu công khai ngày đầu năm mới trong sự ngỡ ngàng của Nhật Bản - Ảnh 1.

Ghosn từng đóng giả công nhân xây dựng để né tránh truyền thông khi ra khỏi tù.

Vợ của Carlos là Carole trả lời Reuters rằng việc ông ấy trốn trong thùng dụng cụ âm nhạc chỉ là "hư cấu". Bà này từ chối cung cấp thông tin chi tiết về cách thức mà chồng bà có thể trốn khỏi Nhật Bản.

Trên thực tế, pha hành động như điệp viên trong phim này không còn xa lạ với Ghosn. Tháng 3, để né tránh truyền thông, ông này đã rời nhà tù trong bộ quần áo của một công nhân xây dựng. Ông đã nhanh chóng bị phát hiện và sau đó bị truyền thông địa phương kịch liệt mỉa mai. Ngay sau đó, luật sư của ông này đã phải xin lỗi vì kế hoạch có phần "nghiệp dư" kể trên.

Vai trò của bà vợ như thế nào?

Theo truyền thông, kế hoạch tẩu thoát khỏi Tokyo đến Li Băng của Carlos đã phải lên từ nhiều tuần thậm chí nhiều tháng.

Tờ WSJ trích dẫn nhiều nguồn tin không chính thống nói rằng có một đội gồm những thành viên được chọn cẩn trọng để thực hiện phi vụ này. Nhóm này gồm nhiều đồng phạm tại Nhật Bản đã chuyển Ghosn từ nhà, vào máy bay riêng đến Istanbul. Từ đó, ông tiếp tục hành trình tới Li Băng – nơi ông đặt chân đến vào đầu ngày 30/12.

Website theo dõi các chuyến bay FilighRadar24 cho thấy một chiếc máy bay riêng đã tới sân bay Beirut - Li Băng vào lúc 4h - giờ địa phương. Ghosn sau đó đã gặp vợ mình là Carole – người sinh ra tại đây.

Tờ FT thì nói rằng kế hoạch tẩu thoát đã được lên từ nhiều tháng và có nhiều đội với nhiệm vụ khác nhau được chia ra làm việc ở mỗi nước. 2 người biết vấn đề này nói rằng sự chuẩn bị được trợ giúp bởi những người Nhật ủng hộ Ghosn.

Cựu CEO Nissan đã trốn bằng cách bay từ sân bay Osaka bằng máy bay riêng và ông này không bị đeo thiết bị theo dõi điện tử trong thời gian tự do nhờ bảo lãnh.

2 nguồn tin thân cận nói rằng ngay cả phi công của máy bay riêng này cũng không biết sự hiện diện của Ghosn.

Nhiều tờ báo cũng nói rằng vợ ông là nhân tố chính đứng đằng sau kế hoạch giúp chồng tẩu thoát. Bà này đã trò chuyện với ông trong hơn 1 giờ đồng hồ vào ngày 24/12. Cặp đôi trước đó bị cấm gặp gỡ hay trò chuyện trong thời gian được bảo lãnh.

Sau khi chồng tới Li Băng, vợ ông nói với tờ WSJ rằng cuộc hội ngộ của họ là "món quà tốt nhất của cuộc sống". Bà này không bình luận về những nghi ngờ xung quanh việc có liên quan đến cuộc tẩu thoát kể trên.

Đầu năm nay, bà này từng nhiều lần nói rằng: "Tôi muốn chồng mình quay trở lại. Tôi muốn ông ấy ở với tôi. Tôi biết ông ấy vô tội".

3 cuốn hộ chiếu

Các câu hỏi và hoài nghi vẫn liên quan tới giấy tờ mà Ghosn sử dụng để vào Li Băng. Ông này có 3 cuốn hộ chiếu, Brazil, Pháp và Li Băng nhưng đội pháp lý của ông vẫn đang cầm cả 3 khi ông này rời Nhật Bản.

Không rõ Ghosn có giữ hộ chiếu kép hay không. Cũng có thể ông ấy có hộ chiếu ngoại giao được cấp bởi chính phủ Li Băng mặc dù điều này chưa được xác nhận.

Trong khi một tờ báo Pháp nói rằng ông này đến bằng thẻ căn cước, một số khác thì nói ông sử dụng hộ chiếu Pháp hoặc giấy tờ giả mạo. 

Một người phát ngôn của Ghosn nói rằng ông sử dụng hộ chiếu Pháp để vào Li Băng nhưng không tiết lộ ông ấy rời Nhật bằng cách nào.

Ghadi Khoury – Bộ trưởng bộ ngoại giao Li Băng nói rằng cựu CEO Nissan vào nước mình bằng hộ chiếu Pháp và thẻ căn cước Li Băng.

Việc Ghosn tẩu thoát ngay lập tức khiến dư luận Nhật Bản phẫn nộ. Một chính trị gia Nhật Bản đã đặt câu hỏi liệu ông này "có nhận được sự ủng hộ của một vài nước" hay không. Còn cựu Thị trưởng Tokyo thẳng thắn hơn khi công khai cho rằng Li Băng có liên quan trực tiếp đến việc này.

Ghosn lớn lên tại Li Băng, có nhà ở đây và là một người khá nổi tiếng. Ông thậm chí còn xuất hiện trên một loại tem bưu điện ở quốc gia này. 

Phi vụ tẩu thoát như phim của cựu CEO Nissan: Thoát khỏi camera theo dõi 24/24h nhờ trốn trong thùng dụng cụ nhạc, qua 3 nước mà không cần hộ chiếu, phát biểu công khai ngày đầu năm mới trong sự ngỡ ngàng của Nhật Bản - Ảnh 2.

Carlos Ghosn rất nổi tiếng ở Li Băng.

2 nguồn tin của Reuter nói rằng đại sứ Li Băng ở Nhật Bản đã thăm ông này mỗi ngày khi tại ngoại. Vị này không trả lời truyền thông về tuyên bố liên quan tới vụ việc.

Phía chính phủ Li Băng dĩ nhiên chối bỏ mọi liên quan tới việc tẩu thoát của Ghosn.

"Chính phủ không có liên quan gì tới quyết định đến đây của Ghosn. Chúng tôi không biết về việc ông ấy đến", Bộ trưởng Salim Jreissati nói. Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói rằng không hề biết về kế hoạch của Ghosn.

Nhật Bản hàng năm gửi hàng triệu USD trợ cấp cho Li Băng và đương nhiên sẽ muốn bắt giữ Ghosn quay trở lại. Tuy nhiên giữa 2 quốc gia này lại không có thỏa thuận dẫn độ. Câu hỏi về việc làm thế nào một người "máu mặt" như vậy có thể rời khỏi Nhật Bản vẫn rất đáng phải quan tâm. 

Vân Đàm

Theo BBC

Từ khóa:  Nissan, CEO Nissan, nhật bản
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quảng cáo "trộm vía" như Sơn Tùng M-TP: Biti’s, Oppo đều phất lên như diều gặp gió, tới lượt Vinfast bứt phá?

Thành công của Oppo tại thị trường Việt Nam luôn gắn chặt với tên tuổi của Sơn Tùng M-TP, đến mức nhiều người còn quen miệng gọi Oppo là "điện thoại Sơn Tùng". Trong khi đó, Sơn Tùng cũng góp công lớn trong việc giúp Biti's tìm lại được hào quang, dần lấy lại vị thế "thương hiệu quốc dân" sau nhiều năm.

MV "Có Chắc Yêu Là Đây" đang phá vỡ nhiều kỷ lục, YouTube phải trả cho Sơn Tùng M-TP bao nhiêu tiền?

Soi nhanh qua cách trả tiền dựa trên lượt xem mới của YouTube trên một số trang thống kê uy tín cung cấp, chúng ta có thể nhẩm nhanh được số tiền "khủng" mà Sơn Tùng M-TP thu về sau vài giờ ra mắt MV mới.

Nhiều người "sập bẫy" thẻ tiết kiệm điện, chuyên gia kỹ thuật lên tiếng cảnh báo: Những ai đang sử dụng nên "tháo ngay"

Dù không mang lại công năng là giảm mức tiêu thụ điện nhưng sản phẩm thẻ tiết kiệm điện vẫn đang được rao bán rầm rộ với những lời quảng cáo hấp dẫn khiến nhiều người tiêu dùng sập bẫy.

Bloomberg viết về sự thật đằng sau cuộc bành trướng của Huawei: Một vụ hacker tấn công và cái chết của gã khổng lồ viễn thông số 1 thế giới

Nhưng có một sự thật là sau khi Nortel bị phá sản, Huawei đã tận dụng điều đó để nhanh chóng trở thành gã khổng lồ viễn thông trên toàn thế giới. Công ty Trung Quốc này đã chiếm lấy những khách hàng lớn nhất của Nortel, chiêu mộ những kỹ sư hàng đầu của Nortel, phát triển công nghệ và chiếm lấy vị trí số 1 một cách dễ dàng.

Đọc thêm