Phẫu thuật ung thư tuyến giáp không để lại sẹo

01/03/2023 08:00 AM | Sống

Phương pháp phẫu thuật nội soi ung thư tuyến giáp qua đường tiền đình miệng vừa giải quyết các vấn đề bệnh lý, vừa giữ được thẩm mỹ cho người bệnh.

Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (30 tuổi) được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp. Với công việc tư vấn tài chính thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, nên ngoài mục tiêu cắt bỏ khối u, chị Huyền rất quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ sau phẫu thuật. Sau khi tham khảo nhiều nơi, chị Huyền chọn mổ nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng tại bệnh viện Hồng Ngọc.

Trong vòng một giờ gây mê, ekip phẫu thuật tiến hành cắt bỏ hoàn toàn khối u ở thùy trái tuyến giáp và eo giáp của bệnh nhân, toàn bộ nhóm hạch cổ trung tâm bên trái được nạo vét dự phòng để hạn chế tối đa khả năng tái phát. Dây thần kinh thanh quản quặt ngược và tuyến cận giáp được bộc lộ rõ ràng và bảo tồn trọn vẹn.

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp không để lại sẹo - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành cắt bỏ khối u cho chị Huyền bằng phương pháp nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng.

Ths.BS Nguyễn Xuân Quang, Trưởng khoa Tai Mũi Họng và Phẫu thuật đầu cổ BVĐK Hồng Ngọc cho biết, sau phẫu thuật sức khỏe của chị Huyền phục hồi nhanh, vùng cằm và miệng không bị thâm tím hay phù nề. Bệnh nhân ăn uống bình thường sau 3 ngày phẫu thuật, giọng nói không bị ảnh hưởng và không để lại sẹo.

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp không để lại sẹo - Ảnh 2.

Chị Huyền bình phục nhanh chóng chỉ sau 3 ngày phẫu thuật, hoàn toàn không có sẹo vùng cổ, không thâm tím.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đánh giá khối u vẫn nằm trọn trong nhu mô tuyến giáp, chưa xâm lấn cơ quan lân cận. Toàn bộ thuỳ giáp trái có khối u đã được lấy bỏ trọn vẹn nên ekip đã quyết định giữ lại thuỳ giáp bên phải.

"Việc này có ý nghĩa rất quan trọng đối với chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Nếu bảo tồn được thuỳ giáp lành, bệnh nhân sẽ vẫn có lượng hormone tự nhiên đủ để duy trì các hoạt động của cơ thể như bình thường mà không cần phải bổ sung hormone tuyến giáp nhân tạo" – bác sĩ Quang nói.

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp không để lại sẹo - Ảnh 3.

Bệnh nhân Huyền bình phục nhanh chóng sau 3 ngày, không sẹo mổ, không mất tiếng.

Theo bác sĩ Quang, phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng được thực hiện qua những đường rạch chỉ dài vài mm ở mặt trong của môi dưới. Ưu điểm đường tiếp cận tuyến giáp rất ngắn, ít làm tổn thương mô lành nên thời gian phục hồi sau mổ rất nhanh, không để lại sẹo và đảm bảo vấn đề thẩm mỹ. Thông qua đường tiền đình miệng các cấu trúc quan trọng xung quanh tuyến giáp như dây thần kinh thanh quản quặt ngược, tuyến cận giáp được bộc lộ rõ ràng và bảo tồn tối đa; việc nạo vét hạch cổ cũng được thực hiện thuận lợi.

Ung thư tuyến giáp là một trong 10 loại ung thư phổ biến tại Việt Nam. Phẫu thuật loại bỏ khối u là phương pháp điều trị cơ bản của bệnh lý này. Tùy từng giai đoạn bệnh, các bác sĩ có thể lựa chọn phẫu thuật mở hoặc phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật nội soi tuyến giáp đã được thực hiện nhiều năm tại Việt Nam, với đường tiếp cận chủ yếu là đường nách vú, mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh. Phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng ra đời đánh dấu một bước đột phá trong phẫu thuật tuyến giáp, giúp khắc phục những hạn chế của phương pháp cũ.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là một trong những bệnh viện tư nhân thực hiện phương pháp nội soi qua đường tiền đình miệng, đáp ứng đầy đủ các điều kiện về kỹ thuật chuyên môn, hệ thống thiết bị y tế và dụng cụ phẫu thuật, mở ra cơ hội điều trị cho các bệnh nhân ung thư tuyến giáp.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc: 55 Yên Ninh, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh: số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM