Phát hiện những bộ áo giáp chiến binh kì lạ nhất trong lịch sử nhân loại tại Bắc Cực, làm bằng sừng tuần lộc

27/08/2019 05:04 PM | Khoa học

Các nhà khảo cổ Nga đã tìm thấy những bộ áo giáp chiến binh có niên đại 2.000 năm, nhưng điều đáng nói ở đây là tất cả chúng đều được làm bằng sừng tuần lộc.

Hầu hết những bộ giáp chiến binh trong lịch sử nhân loại đều được làm bằng kim loại như sắt, đồng, hợp kim thậm chí là vàng hoặc bạc.

Phát hiện những bộ áo giáp chiến binh kì lạ nhất trong lịch sử nhân loại tại Bắc Cực, làm bằng sừng tuần lộc - Ảnh 1.

Những mẫu vật được các nhà khảo cổ của Nga tìm thấy tại Bắc Cực.

Nhưng mới đây, các nhà khảo cổ Nga đã tìm thấy những bộ áo giáp chiến binh có niên đại khoảng 2000 năm tại Bắc Cực và tất cả chúng đều được làm bằng sừng tuần lộc và mang những họa tiết riêng mang dấu ấn cá nhân của chủ sở hữu.

Những bộ giáp cổ đại này được phát hiện trong tàn tích Ust-Polui ở phía bắc Siberia, được xác định vào khoảng thời gian từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên đến thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên.

Andrey Gusev, một nhà khảo cổ học tại Trung tâm nghiên cứu Bắc Cực thuộc Khu tự trị Yamal-Nenets ở Nga, cho biết: "Có khoảng 30 mảnh áo giáp được tìm thấy, chúng có những họa tiết, hoa văn và kích thước khác nhau, đi kèm với đó là những vật phẩm trang bị khác".

Mẫu vật lớn nhất của những bộ giáp này dài khoảng 23 - 25 cm, những cái khác dài 12 - 14 cm, tuy chúng mỏng hơn nhưng lại có nhiều họa tiết trang trí cầu kì hơn.

Phát hiện những bộ áo giáp chiến binh kì lạ nhất trong lịch sử nhân loại tại Bắc Cực, làm bằng sừng tuần lộc - Ảnh 2.

Hầu hết các mẫu vật đều có độ dài từ 12-14cm và khắc nhiều họa tiết mang đậm dấu ấn cá nhân của chủ sở hữu.

Vào thời cổ đại, những mảnh giáp sừng tuần lộc này được suy đoán là gắn vào áo khoác da thú để giữ ấm và bảo vệ cơ thể tốt hơn. Các nhà khảo cổ cũng suy đoán rằng các mảnh giáp hình nón khác được tìm thấy có thể nằm trên mũ của những chiến binh này.

Từ những bức ảnh phục chế tổng hợp, Gusev cho rằng phong cách của bộ giáp này rất giống với phong cách thiết kế quần áo của người Kualai - một dân tộc đánh cá và săn bắn địa phương.

Phát hiện những bộ áo giáp chiến binh kì lạ nhất trong lịch sử nhân loại tại Bắc Cực, làm bằng sừng tuần lộc - Ảnh 3.

Hình ảnh phục dựng về bộ giáp

Trước đó, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy một chiếc nhẫn 2.000 năm tuổi trong khu vực này. Chiếc nhẫn này được làm bằng đồng chất lượng cao với hoa văn đầu và chân gấu.

Đường kính của nó nhỏ tới mức không thể đeo vào ngón tay, vì vậy các nhà khảo cổ học đã kết luận rằng nó có thể được đeo vào vòng cổ để thể hiện niềm tin và sự tôn trọng đối với loài gấu của những chiến binh này.

Phát hiện những bộ áo giáp chiến binh kì lạ nhất trong lịch sử nhân loại tại Bắc Cực, làm bằng sừng tuần lộc - Ảnh 4.

Chiếc nhẫn được tìm thấy tại khu di chỉ khảo cổ.

Theo Đức Khương

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Sau 1 năm rời ghế CEO GoViet, Cofounder Nguyễn Vũ Đức bất ngờ đầu quân cho một ví điện tử Việt Nam

Ông Nguyễn Vũ Đức là đồng sáng lập và từng giữ ghế CEO của GoViet, nay là Gojek Việt Nam. Ông Đức khá kín tiếng. Ông rời ghế CEO GoViet vào đầu năm 2019 và hiện đang giữ cương vị Phó Tổng Giám đốc của một ví điện tử Việt Nam.

Bị tố lộ thông tin 500.000 khách hàng, chuỗi phòng gym Elite Fitness làm ăn thế nào?

Lãi mỏng nhưng kết quả kinh doanh của Elite Fitness tại Việt Nam lại khả quan hơn rất nhiều nếu so với những chuỗi phòng gym khác như: California Fitness & Yoga, Getfit Gym & Yoga hay Fit24.

Thập kỷ thương trường

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Đọc thêm