Từ năm 2020, học sinh các trường phổ thông Nhật sẽ bắt buộc phải học lập trình

27/03/2019 11:33 AM | Thời sự

Hàn Quốc đã bắt đầu đưa lập trình vào chương trình phổ thông từ năm 2007. Vào năm 2014, Anh cũng đưa lập trình thành môn học bắt buộc đối với học sinh từ 5 đến 16 tuổi.

Từ năm 2020, học sinh các trường phổ thông Nhật sẽ bắt buộc phải học lập trình

Lập trình máy tính sẽ trở thành môn học bắt buộc tại các trường phổ thông của Nhật từ tháng 4/2020. Nhật đang cố gắng đào tạo nên một thế hệ mới giỏi các kỹ năng công nghệ thông tin, theo tin từ Nikkei.

Các nội dung cơ bản của lập trình sẽ được dạy bắt đầu từ lớp 5. Bộ Giáo dục Nhật đã chấp thuận cho lưu hành bộ sách lập trình vào ngày thứ Ba tuần này. Bộ sách có nhiều nội dung, ví như yêu cầu học sinh vẽ hình lục giác số, sản xuất đèn LED sử dụng câu lệnh cơ bản.

Khi mà công nghệ thông tin có chỗ đứng ngày một quan trọng trong xã hội, cạnh tranh quốc tế trong công nghệ ngày một nóng lên. So với một số nước khác, Nhật khá chậm hơn trong việc đào tạo lập trình, thế nhưng giờ đây Nhật cũng đang hướng tới mục tiêu đào tạo ra một thế hệ nhân lực công nghệ tiềm năng, giúp trẻ em được tiếp xúc sớm với ngôn ngữ lập trình để khơi dậy đam mê và sau đó đào tạo kỹ năng để các em nắm vững.

Mục tiêu căn bản của bộ sách lập trình là cung cấp những kiến thức nền căn bản của việc sử dụng ngôn ngữ lập trình nhằm xử lý thông tin cũng như dạy cho trẻ em tư duy logic thông qua thử nghiệm.

Người đứng đầu tổ chức Minna No Code dịch nghĩa là “Lập trình cho mọi người”, ông Yuta Tonegawa, nhận xét: “Các giáo viên đang đối diện với ngày một nhiều áp lực, thế nhưng ít nhất ở hiện tại, học sinh chỉ cần nên tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình ở giai đoạn sơ khai”. Ông nói đến việc học sinh nên được tham gia những lớp học phù hợp với sở thích của các em.

Đến năm 2020, Nhật sẽ thiếu khoảng 290 nghìn kỹ sư công nghệ, đến năm 2030, Nhật ước tính sẽ thiếu đến 590 nghìn kỹ sư công nghệ ngay cả nếu ngành công nghệ thông tin nước này tăng trưởng ở mức độ trung bình, theo tính toán của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật vào năm 2016. Trong năm này, hội đồng của chính phủ Nhật bàn về tính cạnh tranh trong ngành công nghiệp đã tuyên bố sẽ đưa lập trình thành môn học bắt buộc trong giáo dục phổ thông.

Cho đến nay, rất nhiều nước đã đưa lập trình thành môn học trong trường phổ thông. Hàn Quốc đã bắt đầu đưa lập trình vào chương trình phổ thông từ năm 2007. Vào năm 2014, Anh cũng đưa lập trình thành môn học bắt buộc đối với học sinh từ 5 đến 16 tuổi.

Giáo sư ngành khoa học máy tính tại đại học Toyo, ông Ken Sakamura, nhận xét rằng việc đưa lập trình vào chương trình phổ thông của Nhật có thể coi như một bước tiến thế nhưng vẫn là không đủ nếu so với nhiều nước khác, ông vẫn lo ngại về khả năng Nhật tụt lại so với phần còn lại của thế giới.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Ủy ban Thương mại châu Âu chính thức thông qua EVFTA và EVIPA

Trên trang Twitter chính thức của Ủy ban Thương mại châu Âu (INTA Committee Press) vừa có thông tin Ủy ban Thương mại đã chính thức thông qua hai hiệp định EVFTA và EVIPA.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm