Phát hiện kim tự tháp 100 năm tuổi, hình dáng kỳ lạ ở Peru

22/06/2017 21:44 PM | Công nghệ

Các nhà khảo cổ đã rất bối rối khi phát hiện một kim tự tháp xây dựng cách đây 100 năm trông giống hệt núi lửa ở thung lũng Nepeña, Peru.

Trong thung lũng Nepeña (Peru), gần kim tự tháp thời tiền sử, không có núi lửa hay công trình xây dựng nào đó hình thù như thế.

Trong cuộc điều tra mới đây, các nhà nghiên cứu đã khai quật được một cầu thang đổ nát trong ụ đất dẫn đến nền đất bùn – thạch cao và một lò sưởi chứa than và vỏ sò. Qua thử nghiệm phóng xạ carbon cho thấy sự dị thường của 4 lần nhật thực toàn phần ở nơi đây trong 110 năm

Từ thập niên 60, người ta đã nhận ra một kim tự tháp kỳ lạ, trông như ụ đất. Không biết kim tự tháp được xây dựng từ bao giờ. Kim tự tháp này nằm gần di chỉ Late Formative (xây dựng năm 900-200 trước CN) ở San Isidrio có liên quan đến thời kỳ xây kim tự tháp.

Kim tự tháp kỳ lạ cao 15,5m. Trên đỉnh tháp có cái hố lõm như miệng núi lửa. Kể từ khi phát hiện ra kim tự tháp, các nhà khoa học như bị đánh đố, không thể hiểu và giải thích được hình dạng kỳ cục đó.

Trên đỉnh kim tự tháp có cái hố lõm như miệng núi lửa.

Nhìn từ xa, thấy kim tự tháp như chóp núi lửa cháy dở, giống như núi lửa trong thung lũng Andahua, miền nam Peru. Vì thế, di chỉ này được đặt tên là kim tự tháp El Volcán (trong tiếng Tây Ban Nha nghĩa là: núi lửa).

Nhưng xung quanh kim tự tháp không có núi lửa. Qua thời gian, các nhà nghiên cứu đã đưa ra vài lời giải thích, dẫn đến 2 giả thuyết như sau:

1. Cái hố trên đỉnh tháp hình thành do xói mòn.

2. Kết cấu xây dựng vốn dĩ có hố trên chóp như núi lửa liên quan đến sự kiện thiên văn.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học cho rằng hoạt động địa chất sau này hoặc quá trình hình thành tự nhiên không tạo ra hình dáng kim tự tháp như thế.

Các nhà nghiên cứu đã đào một con mương trên tường phía nam, lộ ra cầu thang sụp đổ, một hàng gạch sống và một phần nền đất bùn – thạch cao nằm sâu 2m dưới bề mặt.

Cầu thang sụp đổ và một phần nền đất bùn – thạch cao nằm sâu 2m dưới bề mặt.

Họ còn thấy một cái lò sưởi cổ nằm giữa lõi bên trong. Thử nghiệm phóng xạ carbon cho thấy lò sưởi ra đời và được sử dụng từ năm 1492 đến 1692 sau CN. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra sự kỳ lạ trong khoảng thời gian đó, giống như 4 lần nhật thực toàn phần hiếm thấy.

Tác giả cuộc nghiên cứu cho rằng: Thông thường, mỗi lần nhật thực toàn phần xảy ra ở một nơi, cách nhau khoảng 360 năm. Nhưng 4 lần nhật thực toàn phần xảy ra trong 110 năm.

Cư dân trong khu vực không được biết về những lần nhật thực từng xảy ra. Có lẽ 4 lần nhật thực toàn phần xảy ra trong 32 năm, từ năm 1521 đến năm 1543 sau CN.

Theo các nhà nghiên cứu, người dân sống ven biển Yungas, Peru lúc đó đã chào đón Mặt Trời với niềm vui hân hoan, khóng sợ hãi như người Incas.

Sơ đồ kim tự tháp.

Leo lên đỉnh núi San Isidrio quan sát càng rõ những nền móng thẳng hàng trong hoàng hôn tháng 12. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra địa điểm từng là nơi hành lễ. Cho nên, họ cho rằng: lò sưởi ở El Volcán là nơi cử hành nghi lễ. Biển tượng trưng cho Mặt Trăng và đất tượng trưng cho Mặt Trời.

Nhóm nghiên cứu tạm thời kết luận rằng: kết cấu xây dựng kim tự tháp El Volcán là nơi tổ chức nghi lễ.

Nguồn: Daily Mail

Theo Cẩm Mai

Cùng chuyên mục
XEM