Phát hiện đôi dép cổ 1.700 năm tuổi ở ngọn núi hẻo lánh Na Uy

26/04/2022 21:08 PM | Sống

Đôi dép sandal 1.700 năm tuổi hé lộ con người đã phải bước qua con đường băng giá cực lạnh trong lịch sử.

Một người leo núi vô tình đã tìm thấy đôi dép cổ ở khu vực Horse Ice Patch trong chuyến đi của mình. Anh liên hệ với các nhà nghiên cứu, gửi vị trí và ảnh đến trung tâm bảo tồn những vật phẩm tìm thấy trong băng để họ đến hiện trường kiểm tra.

Espen Finstad, người đứng đầu nghiên cứu cho biết việc phát hiện ra đôi dép từ thời kỳ đồ sắt trên ngọn núi ở Na Uy cung cấp thêm bằng chứng cho thấy nơi này từng là một con đường mà người xưa sử dụng nhiều, ước tính cách đây khoảng 1.700 năm.

Khi Espen Finstad và nhóm nghiên cứu đến hiện trường để thu thập chiếc dép và tìm kiếm thêm hiện vật thì nhận được dự báo sẽ có tuyết rơi dày ở đây. Nếu để tuyết che phủ, Espen Finstad sẽ phải chờ đợi nhiều năm đến khi băng tan chảy mới lấy lại được. Tuyết rơi ở đây dày và nhiệt độ xuống rất thấp, nhóm của ông đã phải làm việc vất vả suốt ngày dài.

May mắn họ đã hoàn thành công việc thuận lợi. Bằng cách sử dụng carbon phóng xạ nhóm nghiên cứu tính tuổi của đôi dép, nó ra đời vào khoảng năm 300 sau Công Nguyên.

Tuyến đường băng giá qua núi nối liền nội địa Na Uy với biển, là con đường người ta sử dụng nhiều để đi lại, vận chuyển hàng hoá. Để dễ dàng hơn di chuyển trên băng, người xưa sử dụng thêm mảnh vải vụn hoặc da động vật bên trong chiếc dép.

Espen Finstad cho biết: "Cảnh núi hoang sơ, hoang vắng băng giá ngày nay từng là con đường giao thông nhiều người qua lại thời tiền sử, tại đây có nhiều dấu vết của con người. Mọi người thời đó không ngại di chuyển qua các vùng núi khó khăn hiểm trở. Họ phải đi những quãng đường dài để giao lưu, trao đổi hàng hoá".

Đôi dép có xu hướng lấy cảm hứng từ thời trang trong Đế chế La Mã, điều này chỉ ra rằng những người đi ngang qua núi Na Uy đã tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Nhóm của Espen Finstad cũng phát hiện thêm nhiều vật dụng khác trên con đường như đầu và trục mũi tên có niên đại khoảng 2.000 đến 3.000 năm. Những điều này làm bằng chứng cho thấy nhiều người thợ săn thường xuyên lui tới địa điểm này. Họ sử dụng tuần lộc làm phương tiện di chuyển.

Hiện vẫn chưa có nhiều khám phá liên quan đến giao thông ở ngọn núi này. Ở con đèo Lendbreen gần đó, các nhà nghiên cứu tìm thấy một số giày dép nhưng không có đôi nào lâu đời hơn phát hiện lần này.

Theo Hoàng Dung

Cùng chuyên mục
XEM